Những kỷ vật thiêng liêng

TP - Khai mạc đúng 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam giới thiệu gần 200 hình ảnh, hiện vật quý.

Trưng bày chuyên đề “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam-Những mốc son lịch sử (3/2/1930 - 3/2/2020)” khai mạc sáng 3/2 tại phòng trưng bày chuyên đề của Bảo tàng Lịch sử quốc gia. TS Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng cho biết: Với hơn 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu, những người thực hiện trưng bày mong muốn công chúng thêm hiểu biết lịch sử ra đời, phát triển, thành tựu cũng như vai trò lãnh đạo của Đảng trong suốt 90 năm đấu tranh, giải phóng, bảo vệ và xây dựng đất nước.

Những kỷ vật thiêng liêng ảnh 1 Bảo vật quốc gia “Đường Kách mệnh” và đèn tọa đăng là hai trong số nhiều kỷ vật thiêng liêng về Đảng

Hình ảnh và hiện vật chia làm ba phần: Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930; Những mốc son lịch sử (1930 - 2020); Xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. Trong số những hiện vật kể chuyện có những kỷ vật thiêng liêng như: Đèn tọa đăng, chiếc vali đặc biệt, bảo vật quốc gia Đường Kách mệnh, sưu tập các văn kiện, nghị quyết của Đảng, bức huyết thư gửi Bác Hồ...

Đèn tọa đăng hiện mất bóng đèn, nhưng là kỷ vật đánh dấu một trong những mốc son đầu tiên của Đảng. Chiếc đèn dầu vào năm 1928 được sử dụng trong cuộc họp quan trọng của đại biểu Kỳ bộ Bắc kỳ Việt Nam Cách mạng thanh niên. Nơi họp chính là nhà của cụ thân sinh đồng chí Ngô Gia Tự tại Bắc Ninh. Sau cuộc họp mật với vỏ bọc mừng cậu Tú Ngô Gia Tự vừa đỗ tú tài, Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên thống nhất chủ trương “vô sản hóa” nhằm đưa hội viên trí thức, tiểu tư sản tự nguyện bước vào cuộc sống gian khổ ở các vùng công nghiệp, hầm mỏ và nhà máy nhằm đẩy nhanh quá trình giác ngộ của giai cấp công nhân.

Chiếc vali bằng da màu nâu sờn cũ nằm trong sưu tập về Đảng và các tổ chức tiền thân của Đảng. Chiếc vali này do đồng chí Bùi Ngọc Thành mua ở Quảng Châu năm 1925, sử dụng tham gia lớp huấn luyện đầu tiên của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Rời lớp học, ông Bùi Ngọc Thành sử dụng chiếc vali để tài liệu cách mạng, trên đường đi Nam Ninh công tác ông bị cảnh sát lục soát và bắt giữ. May mắn thay, cảnh sát trưởng Chu Bình Nam ở Nam Ninh khi ấy có cảm tình và thả các nhà yêu nước bị bắt giữ sau vài ngày. Trong đoàn công tác có ông Nguyễn Thức Thiệp làm bài thơ chữ Hán bày tỏ sự biết ơn đối với vị cảnh sát này. Ông Thiệp sau đó cũng nhận chiếc vali từ ông Thành. Năm 1965 ông Thiệp trao chiếc vali và bài thơ chữ Hán cho Bảo tàng lưu giữ.

Bảo vật quốc gia được mang trưng bày lần này là cuốn Đường Kách mệnh-được Chính phủ công nhận bảo vật năm 2012. Tác phẩm ra đời năm 1927, tập hợp những bài giảng cho đội ngũ cán bộ hoạt động Cách mạng Việt Nam từ 1925-1927 tại Quảng Châu. Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trình bày những điều cốt lõi của học thuyết Mác-Lênin, phương hướng phát triển của Cách mạng Việt Nam theo tiêu chí ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

Trong số văn kiện Đảng xuất hiện lần này còn có Luận cương Chính trị của Đảng Cộng sản Đông Dương. Đây là bản in thạch chữ màu tím có dấu của Đảng bộ Thạch Hà (Hà Tĩnh), chỉ còn 24 trang nội dung do Đảng bộ Thạch Hà in ấn và bí mật phổ biến trong tỉnh. Dù không phải bản gốc do Tổng Bí thư Trần Phú khởi thảo năm 1930, nhưng hiện vật này thể hiện vai trò và sự lãnh đạo của Đảng ngay từ thời thành lập đối với hoạt động cách mạng ở Hà Tĩnh.

Bên cạnh những hiện vật thiêng liêng gắn với quá trình thành lập Đảng, những kỷ vật của các đời Tổng bí thư, trưng bày cũng giới thiệu những tư liệu thể hiện tình cảm đặc biệt của nhân dân, nghệ sỹ dành cho Hồ Chủ tịch và Cách mạng.

MỚI - NÓNG