Những giọt máu ấm nóng tình người trong dịch COVID-19

Những giọt máu ấm nóng tình người trong dịch COVID-19
TPO - Ngày 8/4, Cơ quan Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện. Cùng với các cán bộ, lãnh đạo, nhiều đoàn viên thanh niên cơ quan đã thực hiện hành động cao đẹp và lan tỏa thông điệp "Hiến máu an toàn, đừng ngại COVID".
Những giọt máu ấm nóng tình người trong dịch COVID-19 ảnh 1 Ngày 8/4, Cơ quan Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện. Đây là hoạt động rất cần thiết và kịp thời khi lượng máu tiếp nhận và dự trữ sụt giảm nghiêm trọng và hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4); hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước.
Những giọt máu ấm nóng tình người trong dịch COVID-19 ảnh 2
Những giọt máu ấm nóng tình người trong dịch COVID-19 ảnh 3 Tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến liên tiếp trong 2 tháng qua, lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học – Truyền máu sụt giảm nghiêm trọng. Trong cả tháng 3 – Tháng Thanh niên, Viện chỉ tiếp nhận được 16.000 đơn vị máu, chưa bằng một nửa so với số lượng tiếp nhận của tháng 3 hằng năm.
Những giọt máu ấm nóng tình người trong dịch COVID-19 ảnh 4 TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: Lượng máu dự trữ hiện tại chỉ còn chưa đến 8.000 đơn vị máu, trong khi trung bình mỗi ngày cần khoảng 1.000 đơn vị máu để cung cấp cho các bệnh viện. Lời hiệu triệu của Tổng Bí thư vừa gần gũi, dễ nhớ, dễ hiểu lại có tác động mạnh mẽ, vô cùng quý giá trong giai đoạn cả nước đoàn kết chống dịch. Chính vì thế, lời kêu gọi ấy đã được các cơ quan như Ban Tổ chức Trung ương và cộng đồng đáp ứng ngay lập tức, không ngần ngại, không chậm trễ. Trong Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Viện đã đón tiếp hơn 900 người đến hiến máu, hiến tiểu cầu tại Viện và các điểm hiến máu cố định; con số này gấp gần 10 lần so với ngày bình thường gần đây”.
Những giọt máu ấm nóng tình người trong dịch COVID-19 ảnh 5 Để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, ban tổ chức đã chia giờ cho người hiến máu, giữ khoảng cách và sắp đặt các bộ phận cách xa nhau... Bên cạnh các cán bộ, lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, chương trình thu hút nhiều đoàn viên thanh niên tham gia
Những giọt máu ấm nóng tình người trong dịch COVID-19 ảnh 6 Chị Đoàn Thị Ngọc Diệp (Văn phòng BTC T.Ư) lần thứ ba hiến máu với nhiều cảm xúc khi tiếp tục thực hiện nghĩa cử cao đẹp hiến máu tình nguyện và chung tay hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đặc biệt, góp phần bổ sung lượng dữ trữ nhóm máu A đang dần cạn kiệt trong các bệnh viện, qua đó giúp đỡ những người bệnh cần máu điều trị duy trì sự sống, nhất là trong những ngày dịch COVID-19. "Tôi cảm thấy rất vui khi cùng cộng đồng thực hiện hiến máu cứu người", chị Diệp nói.
Những giọt máu ấm nóng tình người trong dịch COVID-19 ảnh 7 Lần thứ 5 hiến máu, anh Đoàn Quốc Hà (Vụ Chính sách Cán bộ, BTC T.Ư) cho biết: Trước đây tham gia hiến máu xuất phát với mong muốn "mỗi giọt máu cho đi giúp một cuộc đời ở lại". Còn lần này, có thêm sự nhận thức về trách nhiệm của bản thân, của đoàn viên thanh niên chung tay với cộng đồng giảm bớt những gánh nặng, ảnh hưởng của dịch COVID-19. Anh hiến 350ml.
Những giọt máu ấm nóng tình người trong dịch COVID-19 ảnh 8 Nhiều người biết chương trình hiến máu đã thu xếp công việc đến đăng ký. Anh Đặng Văn Phước (Tạp chí Nội chính) đang trong thời gian làm việc ở nhà đã đến thực hiện hành động cao đẹp, nâng số lần hiến máu lên 5. Anh Phước từng làm thủ lĩnh Đoàn ở cơ quan, đến nay vẫn giữ được tinh thần xung kích, tình nguyện. "Có chương trình hiến máu tôi đều thu xếp tham gia. Hiến máu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp ích được cho các bệnh nhân cần máu, nhất là những ngày diễn ra dịch COVID-19 khiến lượng máu dữ trữ giảm", anh Phước nói
Những giọt máu ấm nóng tình người trong dịch COVID-19 ảnh 9 Anh Trần Hậu Lộc (phòng xe BTC T.Ư) trong thời gian qua theo dõi thông tin trên báo đài nhắc đến ngành y tế kêu gọi hiến máu, do đó đã đăng ký ngay khi cơ tổ chức. Đây là lần thứ 2 anh Lộc hiến máu. Cùng phòng xe, anh Trần minh Tiến lần đầu tiên hiến máu cảm thấy thoải mái khi làm được việc ý nghĩa.
MỚI - NÓNG
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu và đề nghị UBND TP. Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và tại khu vực cống Long Tửu, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.