Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trên vùng đất cù lao

TPO - Tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ tại huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) sáng nay (21/3), có không ít người đã hàng chục lần hiến máu, nhiều cán bộ lãnh đạo cũng có mặt tham gia, trong đó có cả Bí thư Huyện uỷ Võ Thanh Quang, Phó chủ tịch UBND huyện Huỳnh Thanh An, Bí thư Tỉnh đoàn...

Trò chuyện với phóng viên, anh Nguyễn Vũ Hải - Bí thư xã đoàn An Thạnh I (huyện Cù Lao Dung) cho biết, anh sinh năm 1984 trong một gia đình nông dân ở ấp An Thường, xã An Thạnh 1. Năm 2003, anh tham gia hoạt động đoàn ở địa phương và gắn bó với công tác này cho đến nay.

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trên vùng đất cù lao ảnh 1 Anh Nguyễn Vũ Hải tham gia hiến máu.

Nói về việc hiến máu tình nguyện, anh Hải chia sẻ: “Tôi tham gia công tác đoàn năm 2003. Năm 2005 lần đầu tiên huyện đoàn Cù Lao Dung tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện và tôi có may mắn được tham gia hiến máu trong lần này. Lúc đó, do là lần đầu tiên hiến máu nên nhiều người có tâm trạng lo lắng. Với vai trò của người cán bộ đoàn, tôi đã xung phong vào nhóm hiến máu đầu tiên để mọi người bớt lo lắng mà tham gia hiến máu. Từ đó đến nay, năm nào tôi cũng tham gia và đã có 34 lần hiến máu”.

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trên vùng đất cù lao ảnh 2 Bí thư Huyện uỷ Cù Lao Dung, Võ Thanh Quang lần đầu tham gia hiến máu

Cũng theo anh Hải, với anh, hiến máu cho người bệnh thêm cơ hội sống đó là niềm hạnh phúc. Vì thế, anh Hải luôn suy nghĩ mình sẽ tham gia hiến máu khi nào không đủ sức khỏe nữa mới thôi. Khi không còn được hiến máu thì anh sẽ tham gia phong trào hiến máu bằng cách vận động người khác tham gia.

Anh Hải kể: khi tham gia hiến máu anh còn rất trẻ nhưng đã nghe và hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, nhiều bệnh nhân đang cần máu để duy trì sự sống nên khi huyện tổ chức hiến máu anh tham gia ngay. Từ đó đến nay, mỗi năm huyện Cù Lao Dung tổ chức 3 đợt hiến máu thì đợt nào anh cũng tham gia cả.

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trên vùng đất cù lao ảnh 3 Lực lượng công an tham gia hiến máu.

Với chặng đường 15 năm cùng 34 lần tham gia hiến máu, anh Nguyễn Vũ Hải là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện Cù Lao Dung. Thành tích của anh đã được ghi nhận bằng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam”, nhiều Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế, của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBND tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh đoàn Sóc Trăng và được chọn dự hội nghị tuyên dương của Ban chỉ đạo hiến máu quốc gia năm 2011 tại Hà Nội.

Với thành tích đó, xã đoàn An Thạnh I liên tục 10 năm đạt danh hiệu “Đơn vị vững mạnh xuất sắc”. Cá nhân anh Hải được nhận Huy chương “Vì thế hệ trẻ”, nhiều Bằng khen của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, UBND tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh đoàn Sóc Trăng,…

Có mặt rất sớm tại địa điểm hiến máu, chị Nguyễn Thị Duyên (SN 1986) nhân viên bưu điện xã An Thạnh II cho biết, chị bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2010 tính đến nay đã 33 lần và chị cũng là một trong hai người có nhóm máu O- Rh- hiếm tại huyện Cù Lao Dung.

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trên vùng đất cù lao ảnh 4 Chị Nguyễn Thị Duyên, người có nhóm máu hiếm (O-Rh-) hiến máu.

Chị Duyên tâm sự: “Bản thân lúc đầu cũng không biết mình có nhóm máu hiếm. Đến khi là sinh viên, thấy được phong trào hiếm máu của huyện khi đó sôi nổi nên tôi tham gia ,với mong muốn góp một giọt máu của mình để cứu sống một mạng người lúc nguy nan. Sau khi hiến xong, Bệnh viện huyến học - truyền máu Cần Thơ có gửi giấy báo thông báo là tôi có nhóm máu O-Rh- rất hiếm. Kể từ đó, mỗi khi huyện có phong trào, hay bất cứ đâu cần máu là tôi sẵn sàng nhận lời ngay”.

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trên vùng đất cù lao ảnh 5 Chị Võ Kim Chuyền, Bí thư tỉnh Đoàn Sóc Trăng với hơn 10 lần tham gia hiến máu.

Được biết, chị Duyên đang Chủ nhiệm CLB hiến máu xã An Thạnh II, hơn 20 hội viên. Với thành tích 33 lần hiến máu, đến nay chị Duyên được Tỉnh hội, TW Hội Chủ thập đỏ, UBND tỉnh Sóc Trăng tặng nhiều bằng khen về thành tích trong phong trào vận động hiến máu của địa phương.

Ông Đỗ Văn Quân - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Cù Lao Dung thông tin: “Nhiều năm qua, huyện Cù Lao Dung là đơn vị có phong trào hiến máu tình nguyện rất mạnh. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của huyện đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như: Chiến dịch “Lễ hội xuân hồng”, Chiến dịch “Những giọt máu hồng”,…và đã có hàng ngàn lượt người tham gia hiến máu, trăm người được cứu sống.

Tính sơ bộ đã có hàng ngàn người tham gia hiến máu từ 1 – 5 lần, có trên 200 người từ hiến máu từ 6 -19 lần và từ 20 – 30 lần được 56 người, trong đó người được ghi nhận hiến máu nhiều lần nhất là anh Nguyễn Vũ Hải với 34 lần.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Hoàng Tiến Dũng – Phụ trách Ban đại diện báo Tiền phong tại ĐBSCL cho biết, Chủ Nhật Đỏ là chương trình do báo Tiền phong khởi xướng đến nay đã lan tỏa sâu rộng đến cộng đồng cả nước, ngày càng có nhiều địa phương ở tất cả các vùng miền tham gia, góp phần bổ sung nguồn máu kịp thời cho các bệnh viện trong điều trị, phục vụ người bệnh.

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trên vùng đất cù lao ảnh 6 Nhà báo Hoàng Tiến Dũng - Phụ trách Ban đại diện Báo Tiền Phong ĐBSCL phát biểu.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, cộng thêm tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra khốc liệt tại ĐBSCL, sự có mặt tham gia hiến máu và ý thức tự giác của các tầng lớp nhân dân trong phòng chống dịch bệnh ở huyện cù lao này có ý nghĩa rất lớn. Mỗi giọt máu hôm nay đều đến từ một trái tim thương yêu, đồng cảm sẻ chia của mọi người để vượt qua thời điểm khó khăn này” – nhà báo Hoàng Tiến Dũng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Đại diện Tỉnh Đoàn Tây Ninh tặng trang thiết bị y tế cho các chiến sĩ biên phòng vùng biên Ảnh: P.V

Chung sức chặn dịch ở biên giới

TP - Với 240 km đường biên giới giáp Campuchia, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước bạn đang diễn biến phức tạp, Tây Ninh đang ra sức ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ biên giới, trong đó có sự chung sức của đoàn viên, thanh niên.
ĐVTN tỉnh Đồng Tháp tuyên truyền bầu cử

Đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử

TP - Hơn tháng nay, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh Đồng Tháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Phương Nga đã có màn ngược dòng ngoạn mục để giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần.

Phương Nga ghi 'bàn thắng vàng', ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia

TPO - Trong hành trình Đường lên đỉnh Olympia, nữ sinh Lâm Đồng Đỗ Thị Phương Nga nằm ở tốp sau, thậm chí vị trí chốt đoàn đua và cách xa điểm số với thí sinh dẫn đầu. Nhưng ở phần nước rút về đích, cô đã xuất sắc ghi được những "bàn thắng vàng" để ngược dòng ngoạn mục và giành vòng nguyệt quế.