Những gam màu khác nhau trong Nội các của ông Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Getty Images
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Getty Images
TPO - Đây là một chính phủ "hỗn hợp" chưa từng có ở Pháp từ trước tới nay, nó chấm dứt thời kỳ phân chia quyền lực giữa cánh hữu và cánh tả.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 17/5 đã công bố danh sách Nội các mới tập hợp nhiều đại diện của các đảng phái chính trị lớn. Điều chưa từng thấy trong lịch sử nền Đệ ngũ Cộng hòa là một nửa số thành viên chính phủ đến từ xã hội dân sự. Phần còn lại xuất thân từ đảng Xã hội cánh tả, đảng Những người Cộng hòa cánh hữu và đảng Modem trung dung.

Nhật báo Le Figaro đăng trên trang nhất ảnh 3 tân Bộ trưởng gồm: Bộ trưởng Nội vụ Gérard Collomb, Bộ trưởng Tư pháp François Bayrou và Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire xuất thân từ 3 xu hướng chính trị cánh tả, trung dung và cánh hữu hữu với tựa đề "Chính phủ Macron tiến bước về phía trung hữu".

Bài xã luận của báo nhận định tân Tổng thống Macron "thực sự đã lập được một ê-kíp mà người ta có thể đánh giá đó là chính phủ ôn hòa", trong đó những nhân vật xuất thân từ cánh hữu được giao phụ trách mảng chính sách kinh tế và quản lý tài chính. 

Trong khi đó, nhật báo La Croix nêu cụ thể 3 nét đặc trưng của chính phủ mới:

Thứ nhất, đó là ê-kíp gồm các chuyên gia, bởi đa số các bộ trưởng đều là những người có kinh nghiệm thực sự trong lĩnh vực mà họ sẽ quản lý.

Thứ hai, chính phủ do Thủ tướng Edouard Philippe đứng đầu có nhiều nhân vật quan tâm đến phát triển bền vững, một chủ đề vẫn được ông Macron đặt lên hàng đầu.

Cuối cùng, chính phủ này cho thấy tân Tổng thống đang tiếp tục mở rộng "lãnh thổ chính trị" sang cánh hữu.

Sau Thủ tướng Philippe, hai gương mặt của đảng Những người Cộng hòa cánh hữu là Bruno Le Maire và Gérald Darmanin cùng về đầu quân cho chính phủ mới lần lượt được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế và Bộ trưởng Tài chính công. 

Nhật báo Les Echos nhận xét đây là "chính phủ xã hội dân sự đầu tiên trong lịch sử Pháp". Ngoài 4 bộ trưởng là những chính trị gia đã có ít nhiều kinh nghiệm với công việc chính phủ (Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Tư pháp François Bayrou, Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire và Bộ trưởng Hải ngoại Annick Girardin), có nhiều gương mặt trước đây mới chỉ là những nhà quản lý các lĩnh vực cụ thể ở phạm vi ngành nghề, nhưng họ đều là những chuyên gia thành công trong lĩnh vực hoạt động của mình. 

Ngoài ra, ngay sau khi công bố danh sách Nội các, tân Tổng thống Macron và tân Thủ tướng Philippe đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Bộ trưởng. Một quan chức của Phủ Tổng thống Pháp cho biết trong cuộc họp đầu tiên này, Tổng thống Macron đặc biệt nhấn mạnh "tính tập thể" trong phương pháp làm việc của chính phủ, vạch ra những đường hướng chính trong nhiệm kỳ 5 năm và lộ trình hành động của chính phủ. 

Nhìn chung các báo đều nhận định đây là một chính phủ khác biệt hoàn toàn với các chính phủ trước đây về cả hình thức lẫn nội dung, mang lại hy vọng về đổi mới khung cảnh chính trị của nước Pháp.

Tuy nhiên, không ít báo cũng nhận thấy tương lai của chính phủ mới còn phụ thuộc vào cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/6 tới. Khi đó, người ta mới biết liệu đa số dân chúng Pháp có ủng hộ quyết tâm đổi mới hoàn toàn đời sống chính trị Pháp của tân Tổng thống Macron hay không. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm