Những điểm nhấn đặc biệt của APEC Đà Nẵng

Những điểm nhấn đặc biệt của APEC Đà Nẵng
TPO - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân Nguyễn Thị Hiền sẽ chủ trì đêm gala tối 10/11 tại Đà Nẵng để chính thức đón và chiêu đãi các Lãnh đạo APEC và các Phu nhân/Phu quân. Sự kiện này được coi là điểm nhấn của Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết tại buổi thông tin cho báo chí sáng nay (2/11) về Tuần lễ cấp cao (TLCC) APEC diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6-11/11.

Tại gala này, nước chủ nhà Việt Nam sẽ chiêu đãi các vị khách quý bằng chương trình nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc, được tổ chức theo cách thức cách thức trang trọng, lịch sự, an toàn, hiếu khách, phù hợp với điều kiện của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết.

Một điểm nhấn văn hoá khác của TLCC là chương trình dành cho các Phu nhân/Phu quân của các Lãnh đạo APEC sẽ do Phu nhân Chủ tịch nước Nguyễn Thị Hiền chủ trì trong ngày 11/11 tại thành phố Hội An tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì lễ khai trương công viên APEC vào sáng 9/11. Công viên này được đặt tại quận Hải Châu của Đà Nẵng. Thứ trưởng Ái cho biết đến nay đã có 19 nền kinh tế thành viên APEC gửi tượng đến đặt trong công viên. Đó là các bức tượng nghệ thuật bằng đá hoặc đồng đặc sắc chứ không phải chân dung các Lãnh đạo APEC. Tác phẩm của Việt Nam là công trình mang tên “Khởi nguyên” bằng đá nguyên khối của nhà điêu khắc Lê Lãng Lương.

Về chương trình chính thức khác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì và tham dự các sự kiện chính của TLCC gồm: Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và Đối thoại cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN trong ngày 10/11; Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC vào ngày 11/11. Chủ tịch nước cũng sẽ phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC diễn ra từ ngày 8-10/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu khai mạc và tham dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam vào ngày 7/11.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh sẽ đồng chủ trì Hội nghị lần thứ 29 liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC vào ngày 8/11. Chủ tịch Hội nghị các quan chức cấp cao APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn sẽ chủ trì Hội nghị tổng kết của các quan chức cao cấp APEC từ ngày 6-7/11.

Trong dịp này cũng sẽ diễn ra cuộc họp ABAC từ ngày 4-6/11 và Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC từ ngày 6-10/11.

Bốn chuyến thăm song phương

Cho đến nay đã có Lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc, Canada và Chile xác nhận sẽ thăm cấp nhà nước và thăm chính thức Việt Nam, Thứ trưởng Sơn cho biết.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo nhiều nền kinh tế thành viên và các tổ chức như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB), Tổ chức Hợp tác và phát triển (OECD) đã đề nghị làm việc với lãnh đạo Việt Nam. Dự kiến nhiều thoả thuận với Việt Nam sẽ được ký kết trong dịp này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về triển vọng hội nghị của 11 quốc gia thành viên TPP diễn ra nhân dịp TLCC, Thứ trưởng Sơn cho biết TPP cũng là một cơ chế hợp tác và liên kết khu vực đã hình thành trên cơ sở tự nguyện, tôn trọng nhau. Việt Nam đang cùng các nước thành viên thúc đẩy hợp tác trong TPP.

Hiện nay, trưởng đoàn đàm phán 11 nước thành viên đang họp tại Nhật để thu hẹp quan điểm, hướng tới tổ chức một hội nghị cấp bộ trưởng, hội nghị cấp cao trong dịp TLCC tại Đà Nẵng. Việt Nam sẽ đóng góp tích cực để cùng các thành viên TPP đạt được kết quả tích cực nhất, Thứ trưởng Sơn nói. 

Về công tác bảo đảm an ninh, đại diện Tiểu ban An ninh – Y tế cho biết cho đến nay đã có hàng trăm kế hoạch được vạch ra để bảo đảm an ninh y tế để TLCC diễn ra thành công.Hàng chục nghìn cán bộ chiến sĩ được trang bị phương tiện vũ khí sẽ tham gia bảo vệ để các hoạt động trong TLCC với sự tham gia của khoảng 10.000 người gồm các Lãnh đạo, đại biểu và phóng viên trong và ngoài nước.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?