Những dịch vụ cháy hàng trước Tết

Dịch vụ shipper những ngày gần đây cũng làm không hết việc.
Dịch vụ shipper những ngày gần đây cũng làm không hết việc.
Giặt là, dọn vệ sinh, shipper giao hàng, chuyển hàng qua xe khách... là những dịch vụ làm không hết việc trước dịp Tết Nguyên đán, khi nhu cầu tăng gấp 3-5 lần bình thường.

Chuyển hàng qua xe khách

Kinh doanh đặc sản online, chị Ngọc (Thanh Xuân, Hà Nội) thường được nhà sản xuất chuyển hàng từ tỉnh, thành về Hà Nội qua xe khách. Tuy nhiên, khoảng một tuần nay, các mối hàng của chị thường bị chậm tới vài ngày. 

"Trước thì họ cứ gửi buổi sáng, chiều là tôi nhận được hàng. Tuy nhiên gần đây, nhà xe nói lượng khách đông, hàng hóa ký gửi nhiều nên có nhiều lần phải vài ngày sau mới nhận được, kể cả trả đắt gấp đôi. Trong khi đó, một số hàng là đồ ăn nên mỗi lần bị chậm là tôi như ngồi trên đống lửa", chị Ngọc nói.

Anh Tiến, phụ xe cho tuyến Hà Nội - Bắc Giang cho biết không chỉ lượng khách mà số hàng hóa gửi qua các tuyến xe cũng rất đông. "Khách hàng về quê ăn Tết nên hàng hóa đi kèm thường rất nhiều. Do đó, chỉ khi nào xe thực sự thoáng thì chúng tôi mới dám nhận hàng ký gửi", anh Tiến cho hay. 

Giao hàng

Anh Toản, nhân viên giao hàng (shipper) cho biết khoảng nửa tháng nay, số lượng đơn hàng của anh tăng gấp khoảng 3 lần so với thông thường. Đó là chưa kể số lượng đơn hàng phải từ chối cũng khá lớn.

"Đi lại cũng khó khăn do đường sá tắc. Kể cả có muốn nhận thêm đơn hàng cũng không giao kịp hết cho khách. Có những hôm tôi phải giao từ sáng sớm tới 9-10h đêm", anh Toản nói. 

Nhiều shipper thời vụ cũng làm không hết việc. Nghiệp, sinh viên Đại học Điện lực cho biết nhận công việc giao hàng khoảng 10 ngày nay để kiếm thêm thu nhập. Anh cho biết mỗi ngày đi giao khoảng 10-15 đơn hàng, kiếm được trên dưới 300.000 đồng mỗi ngày, trong đó chủ yếu là hàng thực phẩm, thời trang...

Dịch vụ dọn vệ sinh 

Anh Hào - Giám đốc một doanh nghiệp dọn vệ sinh công nghiệp cho biết đã khóa sổ từ đầu tháng khoảng mùng 10 tháng Chạp vì không tìm được nhân công để đáp ứng các đơn hàng lẻ và khách mùa vụ. 

"Tôi chỉ thu xếp được để phục vụ những khách hàng thường xuyên, hợp đồng lâu dài. Còn những đơn hàng nhỏ lẻ hoặc mùa vụ thì không dám nhận vì tìm kiếm lao động thời điểm này cũng không dễ. Giá nhân công lại tăng gấp 2-3 lần nên đôi khi có nhận thêm đơn hàng cũng không có lãi", anh Hào nói. 

Ông Phan Hồng Minh - Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC cũng cho biết nhu cầu của khách hàng tăng rất mạnh trong khoảng nửa tháng gần đây khiến đơn vị này thậm chí quá tải. Có những ngày, lịch đặt của các đơn vị, gia đình trùng nhau nên đơn vị này phải từ chối đơn hàng.  

Dịch vụ giặt là

Anh Thành - chủ một tiệm giặt là tại Đồng Xa cũng cho biết, số lượng đơn hàng tại đây tăng gấp khoảng 5 lần thông thường. Các máy giặt là tại cơ sở gần như chạy hết công suất không kể ngày đêm để kịp trả khách.

"Nào là chăn, rèm cửa, quần áo, comple... đều đổ về liên tục. Càng sát Tết, số lượng đơn hàng càng lớn nên tôi cửa hàng sẽ làm việc đến những ngày cuối cùng", chủ cửa hàng cho hay.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Giá vàng trong nước tăng mạnh khi có thông tin dịch COVID-19 bùng phát Ảnh: Như Ý

Giá vàng tăng vọt do 'găm', đầu tư?

TP - Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, vàng trong nước ngay lập tức tăng giá, lên gần 56 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới ổn định. Trước bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, khảo sát của nhiều tổ chức uy tín cho thấy, nhà đầu tư đang muốn quay trở lại với vàng là nơi trú ẩn an toàn.
Gạo ST25 của Việt Nam liên tục bị các DN nước ngoài xin đăng ký bảo hộ thương hiệu

Xuất khẩu gạo đang gặp khó

TP - Cước phí vận chuyển tăng cao khiến sản lượng gạo xuất khẩu giảm mạnh. Còn thương hiệu “gạo ngon nhất thế giới” mà Việt Nam dày công xây dựng đang liên tiếp bị các doanh nghiệp (DN) nước ngoài rập rình đánh cắp thương hiệu.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.