<FONT face=Tahoma>Giám đốc Nhà máy In tiền Quốc gia Bùi Công Lư: </FONT>

Những dấu hỏi xung quanh chất lượng tiền polymer

Những dấu hỏi xung quanh chất lượng tiền polymer
TP - Liên tiếp trong tuần qua, các cơ quan công luận đã lên tiếng phản ánh những thông tin và vấn đề xung quanh tờ tiền polymer. Tiền phong xin cung cấp tới bạn đọc những thông tin mới nhất quanh vấn đề này.
Những dấu hỏi xung quanh chất lượng tiền polymer ảnh 1
Người dân nóng lòng muốn được có câu trả lời về chất lượng đồng tiền polymer

Chất lượng tiền polymer - Chỉ nói một chiều?

Quay ngược thời gian, 27/11/2003  là ngày Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo công bố chính thức việc phát hành tiền polymer. 17/12/2003 là ngày đồng tiền polymer chính thức được lưu hành trên thị trường.

Trước đó, NHNN chỉ tổ chức một hội thảo công khai dành cho các cán bộ cao cấp của ngành ngân hàng và các bộ ngành liên quan để công bố những tính năng của đồng tiền polymer (10/1/2002).

Khi tiền polymer lưu thông, còn nhớ người dân  phấn khởi khi nghe các quan chức NHNN tự tin khẳng định, tính ưu việt của tiền polymer nổi trội hơn tiền giấy ở các điểm:

Tăng độ an toàn, chống được nạn làm tiền giả - một vấn đề nan giải trên thế giới. Cùng với  sạch hơn, chi phí làm tiền polymer sẽ tăng không đáng kể so với sản xuất tiền giấy trong khi tuổi thọ lại bền hơn rất nhiều lần.

Chính phủ nên thành lập Hội đồng thẩm định tiền polymer

TP - Trao đổi với báo giới về chất lượng đồng tiền polymer mà các phương tiện thông tin đại chúng nêu nhiều thời gian gần đây, bên lề phiên họp thứ 44 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH), ông Lê Quang Bình, Ủy viên TVQH phụ trách công tác dân nguyện nói rằng tại các kỳ họp Quốc hội gần đây, cử tri đều có ý kiến phản ánh về chất lượng tiền polymer và tiền xu.

“Cử tri có ý kiến như vậy thì Chính phủ nên thành lập Hội đồng khoa học để thẩm định chất lượng loại tiền này để có những đánh giá rõ ràng  vì đây là lĩnh vực chuyên sâu và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”- Ông Lê Quang Bình nói.

Ông Lê Quang Bình cũng cho rằng Quốc hội nên giám sát về chất lượng đồng tiền polymer. Tuy nhiên, trong bản dự kiến chương trình giám sát năm 2007 của Quốc hội, Ủy ban TVQH, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội chưa thấy có  nội dung này. Ngay cả bản tập hợp ý kiến của các Đoàn ĐBQH đề nghị nội dung nên giám sát cũng chưa thấy có đoàn nào đề nghị Quốc hội đứng ra giám sát việc này, chỉ có đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau đề nghị giám sát về chất lượng tín dụng và an toàn của hệ thống ngân hàng trong cả nước.

Tuy nhiên với những vấn đề mà người tiêu dùng đã gặp phải và phàn nàn như dễ phai mực, rách khi bên mép chỉ cần một vết nhỏ, bị làm giả nhiều với công nghệ ngày càng tinh vi đang xuất hiện ngày một rõ hơn, có thể thấy tiền polymer chưa thực sự đạt tiêu chuẩn...thì điều người dân nóng lòng muốn được trả lời nhất lúc này đó là:

Chất lượng đồng tiền polymer có bảo đảm như lời các quan chức NHNN vẫn công bố?

Rồi bên cạnh đó, những thông tin phản ánh việc nhà máy in tiền quốc gia sử dụng cả giấy chưa đủ tiêu chuẩn, rồi mực in tiền polymer bị trộn lẫn bởi mực in tiền cotton nên dễ dẫn đến chất lượng tiền bị giảm sút thực sự thế nào?

Nói đến bài toán chi phí, người ta cũng đang tự hỏi, không biết giá thành sản xuất đồng tiền này liệu có thể thấp như tính toán ban đầu hay không khi mà toàn bộ những nguyên liệu chính như giấy, mực để in tiền polymer, chúng ta chỉ lấy qua một nhà cung cấp giấy, mực độc quyền duy nhất (lấy gì để đảm bảo  giá thành và chất lượng những loại nguyên liệu này luôn đạt cả về tiêu chuẩn và giá cả)?

Theo nguồn tin riêng của Tiền phong, đây cũng chính là những vấn đề đã và đang được thanh tra Chính phủ xem xét và sẽ sớm có những kết luận rõ ràng.

Theo thống kê trên thế giới hiện có 23/200 quốc gia sử dụng công nghệ in tiền polymer nhưng chính xác thì hiện chỉ có 2 nước sử dụng trọn bộ tiền polymer (Úc và New Zealand) và Việt Nam là nước thứ 3.

Những nước còn lại hoặc in tiền nhựa mệnh giá thấp hoặc dùng trong sản xuất đồng tiền lưu niệm. Một câu hỏi ngược mà chúng tôi nhận được từ những người am hiểu trong lĩnh vực tiền.

Đó là vì sao khi đưa tiền polymer vào thay thế tiền cotton, NHNN  không  “ra” thử một số đồng tiền polymer có mệnh giá thấp rồi chờ xem thực tế tiêu dùng và chất lượng  thế nào, hẵng quyết định đổi tiền.

Trong khi đó, NHNN lại cho ra hàng loạt những đồng tiền mới này luôn. Hơn nữa, điều khiến cả các chuyên gia và bao giới băn khoăn là vì sao những nước phát triển như Mỹ,Trung Quốc, các nước EU lại không sử dụng công nghệ làm tiền này?

Những dấu hỏi xung quanh chất lượng tiền polymer ảnh 2
Ảnh: Hồng Vĩnh

So sánh tiền cotton và polymer - Cần hội đồng thẩm định

Như đã nói ở trên, khi đưa ra những lập luận nên chuyển đổi sang công nghệ in tiền polymer , NHNN đã có những so sánh đáng kể về lợi ích cũng như tính ưu việt của đồng tiền này so với tiền giấy.

Mặc dù chúng tôi đang có trong tay một bản so sánh tính tiện ích của hai đồng tiền này do một cán bộ kỹ thuật cung cấp với phần “thắng” nghiêng về tiền giấy nhưng để đảm bảo tính khách quan, phóng viên đã tìm gặp và trò chuyện với một số người từng có trách nhiệm trong lĩnh vực này.

Phải rất mất thời gian sau hồi lâu vòng vèo, chúng tôi mới lần ra địa chỉ một cán bộ từng có thời gian gắn bó chặt chẽ với Nhà máy In tiền Quốc gia.

Tiếp khách không mời, dù bất ngờ nhưng ông cũng khá cởi mở. Được hỏi  ý kiến nhận xét nếu so sánh tiền giấy cotton  với tiền polymer về chất lượng, ông  thận trọng:

“Tôi đã từng công tác tại nhà máy thời in tiền cotton, bây giờ tôi phát biểu người ta sẽ cho là chủ quan. Hơn nữa, trước một vấn đề lớn thế này vì đồng tiền đại diện cho uy tín quốc gia nên tôi nghĩ cần có một hội đồng thẩm định trước khi kết luận”.

Tiền polymer hiện bị làm giả ngày càng tinh vi, muốn phân biệt giả - thật bằng tay, mắt thường cũng khó mà đảm bảo chính xác tuyệt đối. Theo ông, thời sản xuất tiền cotton tiền giấy tiền thật luôn “đanh” hơn tiền giả, bên cạnh đó chuyện nhòe mực, phai màu gần như không xảy ra do chất lượng giấy tốt (có nhiều nhà cung cấp), độ thẩm thấu bám cũng vậy.

Trước những phản ánh của ông Nguyễn Văn Chu, nguyên cán bộ làm việc tại nhà máy (xem trên Tiền phong số 226) về việc một số máy móc, thiết bị có giá trị lớn đã được đầu tư cho công nghệ chế bản tiền cotton nay lại không sử dụng đến, trả lời câu hỏi: “Vì sao nhà máy đã có chủ trương nhập về để làm rồi lại bỏ không?”, ông nhấn mạnh: “Ở Nhà máy In tiền Quốc gia, người sắp về nghỉ không thể biết hết bí mật của những công việc sắp tới, nên tôi không thể nói được gì".

Nhưng ông cũng nói: "Tuy nhiên, thời sản xuất tiền cotton, chúng tôi cân nhắc từng thiết bị nhập về và chủ trương mình không mua công nghệ toàn bộ của một “anh” nào để đảm bảo bí mật”.

Theo một nguyên lãnh đạo NHNN, nếu so sánh với tiền giấy, tiền polymer đúng là khó làm giả hơn nhưng trên thực tế khi đã bị làm giả thì tiền polymer lại nhiều cả về số lượng và công nghệ làm giả cũng ngày một tinh vi hơn.

Dù có hướng dẫn người dân cách phân biệt thật – giả đến mấy nhưng nếu tiền giả quá tinh vi thì khi không có máy soi, người dân cũng khó có thể phát hiện được”- Vị lãnh đạo này nhấn mạnh.

Giám đốc Nhà máy In tiền Quốc gia Bùi Công Lư:

“Sớm công khai trả lời những vấn đề liên quan đến in ấn tiền polymer mà báo chí nêu”

Sáng 9/10, trao đổi với báo giới trong đó có Tiền phong, ông Bùi Công Lư cho biết  nhà máy đang xin ý kiến lãnh đạo NHNN để hoàn tất bản báo cáo gửi Chính phủ trong đó xác minh những vấn đề liên quan đến việc in tiền polymer trong thời gian gần đây.

“Nội dung văn bản này sẽ được công khai trước dư luận nhằm tránh những phản ứng không đáng có từ phía người dân đối với đồng tiền Việt Nam” - Ông Lư nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lư, “sự cố” đối với một đồng tiền có thể xảy ra trong khâu in ấn hoặc quá trình lưu thông. Sơ xuất trong in tiền là khó tránh khỏi và cũng từng xảy ra trong quá trình in tiền cotton chứ không riêng gì polymer.

Dự kiến đợt thanh tra sẽ kết thúc vào cuối tháng 10, nếu những lỗi nào thuộc về khâu in ấn, nhà máy in tiền quốc gia sẽ phải giải trình trước NHNN và công khai xin lỗi trước dân.

Theo tin từ NHNN, hiện vẫn chưa có kết luận về kết quả giám định tờ tiền polymer mệnh giá 500.000 đồng bị thiếu hình hoa văn chuyển từ TPHCM ra  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm