Những cây cầu nối bờ vui của Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Cùng với hàng tỷ USD mà các nhà phát triển BĐS rót vào hạ tầng, hàng loạt những cây cầu nối 2 bờ sông Hồng đang được tích cực triển khai.

Những cây cầu sẽ làm nên “Kỳ tích sông Hồng”

Theo Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội sẽ xây dựng thêm 10 cây cầu lớn vượt sông Hồng, trong đó, một số dự án đã bắt đầu thi công.

Hiện tại, sau 9 tháng khởi công, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã hoàn thành đổ bê tông 20/53 bệ trụ, đổ bê tông 13/53 thân trụ. Phần cầu phụ vượt đê sông Hồng phía Long Biên sắp hoàn thiện. Đội ngũ hơn 500 cán bộ kỹ sư, công nhân hiện đang làm việc liên tục 3 ca mỗi ngày để đảm bảo tiến độ, đưa cây cầu 2.500 tỷ vào hoạt động từ quý II/2023.

Những cây cầu nối bờ vui của Hà Nội ảnh 1

Cầu Vĩnh Tuy 2 đang được triển khai xây dựng (Ảnh minh họa – nguồn ảnh: VOV)

Đáng chú ý, mới đây Hà Nội đã giao nhiệm vụ lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư cầu Trần Hưng Đạo. Ngược lên phía Bắc, xuôi xuống phía Nam, trong tương lai có thể có thêm nhiều cây cầu khác.

KTS. Bùi Đình Trường, chuyên gia quy hoạch đô thị, Giám đốc Công ty Tư vấn Kiến trúc Việt Nam, nói: “Việc xây dựng những cây cầu này không chỉ nhằm khép kín và tạo sự liên kết các vành đai mà còn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc mở thêm hướng phát triển đô thị Hà Nội về phía Đông theo mô hình đa trung tâm”

Sức hút của một trung tâm mới

Từ kinh nghiệm phát triển của các đô thị hàng đầu trong khu vực, KTS. Bùi Đình Trường cho rằng sự bứt phá của khu Đông Hà Nội rất giống với mô hình phát triển thần tốc của khu phố Đông, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) cuối thế kỷ 20. Chỉ trong chưa đầy 10 năm khi thành phố dồn lực cho phát triển hạ tầng, đặc biệt là giao thông, khu Đông đã lột xác, từ những bãi đất hoang trở thành tâm điểm phát triển phồn hoa, sầm uất bậc nhất Thượng Hải.

“Điều tương tự cũng đang diễn ra với khu Đông Hà Nội. Khu vực này cũng đang là một đầu tàu phát triển quan trọng của Thủ đô”, ông Trường nhận định.

Theo chuyên gia Bùi Đình Trường, trước những năm 2010, khu Đông Hà Nội hầu như không được giới đầu tư quan tâm, một phần vì giao thông cách trở, một phần vì hạ tầng nghèo nàn. Tuy nhiên, hệ thống cầu vượt sông Hồng ngày càng hoàn thiện đã trở thành cú hích khiến tốc độ phát triển và sức nóng của khu Đông gia tăng theo cấp số nhân.

Hàng loạt các nhà phát triển bất động sản đã “đổ bộ” xuống khu Đông làm nên một cuộc “lột xác” ngoạn mục về hạ tầng. Đồng thời, những dự án tỷ USD còn kiến tạo nên một New City - trung tâm mới hiện đại và sầm suất. Trong đó, “thành phố biển hồ” Vinhomes Ocean Park quy mô tới 420 hecta được xem là hạt nhân của New City phía bờ Đông.

Những cây cầu nối bờ vui của Hà Nội ảnh 2

Từ một vùng đất hoang vu, chỉ sau 3 năm khi “bàn tay Midas” của Vinhomes chạm đến, đại đô thị Vinhomes Ocean Park với những tiện ích kỷ lục như biển hồ nước mặn 6,1 hecta, hồ nước ngọt trải cát trắng 24,5 hecta, toà tháp công nghệ Technopark Tower cùng hàng chục tòa nhà căn hộ sừng sững… đã mọc lên. Gần 30 nghìn cư dân đã chọn Vinhomes Ocean Park làm nơi an cư, hàng chục nghìn ô cửa sổ đã sáng đèn, thắp sáng chân trời phía Đông Thủ đô.

Với 2 đại đô thị “all-in-one”: Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City, Vinhomes được xem là “Người tiên phong”, đóng vai trò quan trọng trong tiến trình kiến thiết mô hình “Đô thị đa cực” của Hà Nội. Các nhà đầu tư BĐS nên làm gì để bắt kịp xu hướng thị trường, nắm bắt cơ hội đầu tư, trở thành “người tiên phong” trong kỷ nguyên mới? - Đón xem số đầu tiên của Talk Show NGƯỜI TIÊN PHONG số đầu tiên với chủ đề: “Old Town - New City | Hà Nội đa trung tâm & Những cuộc đại dịch chuyển” với sự tham gia của hai vị khách mời có tiếng trong lĩnh vực bất động sản là Shark Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch hội đồng quản trị Cengroup và bà Phạm Thị Lan Phương – Giám đốc kinh doanh Vùng 2 Vinhomes.để tìm lời giải đáp.

Talkshow được phát sóng trực tuyến tại Fanpage Vinhomes lúc 20h, Chủ nhật, 26/09/2021. Theo dõi chi tiết thông tin chương trình tại: https://www.facebook.com/vinhomes.vn
MỚI - NÓNG