Những cập nhật mới trong việc điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em

TS. BS. Nguyễn Thị Việt Hà – Trưởng Khoa Tiêu Hóa – BV Nhi Trung Ương Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội chia sẻ tại hội nghị
TS. BS. Nguyễn Thị Việt Hà – Trưởng Khoa Tiêu Hóa – BV Nhi Trung Ương Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội chia sẻ tại hội nghị
Ngày 3/5/2017 vừa qua tại Hà Nội, Công ty Sanofi Aventis Việt Nam đã tổ chức Hội thảo nhằm mục đích cập nhật những nghiên cứu mới nhất về hệ vi sinh đường ruột và ứng dụng của Probiotics/Men vi sinh đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, hội thảo đã đề cập đến những nghiên cứu về bào tử Bacillus clausii và các ứng dụng trong điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Probiotics và vai trò đối với hệ tiêu hóa của trẻ

Các vi khuẩn đóng vai trò rất quan trọng đối với chức năng tiêu hoá, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Probiotics/Men vi sinh thường được chỉ định để cân bằng hệ vi sinh đường ruột khi có những rối loạn mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Trường hợp hệ vi sinh bị mất cân bằng sẽ dẫn tới suy giảm chức năng tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn (phân sống, rối loạn hấp thu dinh dưỡng…) đồng thời tạo cơ hội cho một số loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển (tả, lỵ…) thể hiện bằng tình trạng tiêu chảy. Nếu sự mất cân bằng này kéo dài mà không được điều chỉnh kịp thời sẽ gây nên những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Do đó, bổ sung probiotics trong những trường hợp mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột sẽ giúp phục hồi hệ vi sinh đường ruột giúp chức năng tiêu hóa trở về bình thường.

Với mục đích nhấn mạnh hơn về Probiotics dạng bào tử, TS. BS. Nguyễn Thị Việt Hà – Trưởng Khoa Tiêu Hóa – BV Nhi Trung Ương Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ một số cập nhật nghiên cứu của Probiotics dạng bào tử bên cạnh các chỉ định hiện tại có liên quan đến: tiêu chảy, tiêu chảy do kháng sinh… từ đó các nhân viên y tế có thể chủ động lựa chọn một số loại Probiotics đạt tiêu chuẩn và mang đến kết quả cao trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. 

Probiotics chứa bào tử Bacillus clausii – Liệu pháp hỗ trợ trong điều trị tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp hiện tại vẫn là một vấn đề y tế đặc biệt là ở những nước đang phát triển. Bên cạnh liệu pháp nền tảng bằng bù dịch đường uống (ORT) và bổ sung Kẽm, điều trị hỗ trợ phục hồi hệ vi sinh đường ruột cũng mang đến những tác động tích cực, góp phần quan trọng đẩy nhanh quá trình hồi phục. Nghiên cứu được thực hiện trên 2 nhóm bệnh nhi được chẩn đoán tiêu chảy cấp: Nhóm 1 được chỉ định dùng thuốc bao gồm ORT, Kẽm và Probiotics chứa bào tử Bacillus clausii; Nhóm 2 được chỉ định dùng ORT và Kẽm. Kết quả từ nghiên cứu cho thấy bào tử Bacillus clausii có vai trò như một liệu pháp hỗ trợ cho ORT và Kẽm trong quá trình điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em. 

Những cập nhật mới trong việc điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em ảnh 1 Các diễn giả hàng đầu trong và ngoài nước giải đáp thắc mắc liên quan đến hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe con người

Hiệu quả của Bacillus clausii được chứng minh qua việc rút ngắn thời gian nằm viện của trẻ. Cụ thể, nhóm có sử dụng Bacillus clausii xuất viện trong vòng 3 ngày so với nhóm chỉ được điều trị bằng ORT + Kẽm (có thời gian nằm viện gần 5 ngày).

Điều này cho thấy, việc sử dụng Probiotics chứa bào tử Bacillus clausii giúp rút ngắn thời gian nằm viện gần 35%, góp phần giảm gánh nặng về chi phí điều trị cho người bệnh và gia đình. Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy Bacillus clausii giúp giảm tần suất đi tiêu và rút ngắn thời gian tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Nếu nhóm trẻ 1 có khả năng cải thiện tần suất đi tiêu trong vòng 24 giờ nhờ được chỉ định sử dụng Bacillus clausii thì nhóm 2 phải mất 60 giờ. Điều này có nghĩa là Probiotics chứa bào tử Bacillus clausii giúp giảm 60% tần suất đi ngoài, góp phần ngăn tình trạng mất dịch và mất cân bằng điện giải. Đồng thời, Bacillus clausii cũng giúp giảm gần 52% thời gian tiêu chảy ở bệnh nhi. 

Tại hội thảo với chủ đề “Hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe con người: Hiện tại và Tương lai”, Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam cũng giới thiệu sản phẩm Men vi sinh Enterogermina chứa 2 tỷ bào tử Bacillus clausii đến các cán bộ, chuyên viên y tế nhằm mang đến những chọn lựa trong định hướng cải thiện sức khỏe, nâng cao kết quả điều trị và dự phòng bệnh tật dựa trên tác động cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều xe vận tải ùn tắc ở cửa ngõ Hà Nội do chậm đăng ý "luồng xanh".

Mạng bị sập, doanh nghiệp không thể xin thẻ luồng xanh

TPO - Việc cấp “luồng xanh” còn chậm tại nhiều địa phương, ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ VN đã có văn bản gửi sở GTVT các tỉnh, thành phố về điều chỉnh, bổ sung một số danh mục, nội dung liên quan đến đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code.