Những cảm xúc nhiệt huyết và thấm đẫm 'chất Đoàn'

0:00 / 0:00
0:00
Đội Sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Ảnh: Dương Triều
Đội Sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Ảnh: Dương Triều
TP - Gần 60 ngày phát động cuộc thi “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”, thật bất ngờ Ban tổ chức đã nhận hơn 1.200 bài dự thi của các tác giả trong và ngoài nước.

Cảm nhận của Hội đồng sơ khảo và chung khảo cuộc thi là được trọn vẹn sống lại cùng với những mẩu, những mảnh cảm xúc rất đỗi trong trẻo, đầy lửa nhiệt tình và thấm đẫm “chất Đoàn” trên các bài viết.

Nhiều tác phẩm công phu từ hình ảnh đến cấu tứ bài viết. Nhiều tác giả cao tuổi (sinh năm 1937) và cũng có những tác giả sinh sau năm 2000. Dẫu có độ chênh về tuổi tác nhưng một mẫu số chung trong tất cả các bài viết là nhiệt huyết luôn rực cháy của tuổi trẻ. Là sự đam mê, khát khao được sống và cống hiến cho cộng đồng, là sự xả thân tình nguyện, là sự dâng hiến với thông điệp: Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay.

Những cảm xúc nhiệt huyết và thấm đẫm 'chất Đoàn' ảnh 1

Tác giả Phạm Gia Khánh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương 2 lần về thành tích hoạt động Đoàn về chuyên môn

Mạch nguồn ấy lan tỏa hầu khắp các tác phẩm tham dự thi lần này.

Hãy điểm qua những tác phẩm đoạt giải.

Những thành viên ban giám khảo hai vòng rất ấn tượng với hành trình công tác Đoàn xuyên biên giới của một đoàn viên. Những kí ức, những tình cảm cùng các cung bậc cảm xúc của một thanh niên từ Đà Bắc- Hoà Bình đến xứ Bạch Dương tuyết trắng. Nước Nga, Liên Xô cũ, quê hương của Lê-nin như quyện hòa tinh thần của những Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Đoàn thanh niên cộng sản Lê-nin (Komsomol).

Những ghi chép, kí sự ghi lại một cách chân thực, xúc động tâm sự của những thủ lĩnh Đoàn qua các thời kì. Họ lan tỏa, truyền cảm hứng cho lớp lớp thanh niên. Đó là hồi ức của “cha đẻ” Năm Thanh niên Vũ Trọng Kim. Là tâm tư, nỗi niềm của nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Hà Quang Dự.

Nhiều tác phẩm chỉ là những lát cắt nhỏ thôi nhưng lung linh, tươi mới, những cảm nhận nguyên khôi về Đoàn. Một chuyến đi thiện nguyện. Một buổi sinh hoạt Đoàn. Một tình huống trong tập hợp thanh niên. Một kỉ niệm đẹp về lễ kết nạp Đoàn…Tất cả được phản ánh trung thực và rưng rưng xúc động.

Nhiều bài viết trở về thời đạn lửa chiến tranh. Rờ rỡ, rực sáng là tinh thần của lớp lớp thanh niên lên đường ra tiền tuyến. Họ không tiếc máu xương, sẵn sàng hy sinh cho độc lập, tự do, cho sự thống nhất non sông. Những người trẻ, thời đại nào cũng vậy, họ luôn là biểu tượng của sống đẹp, sống có ích, vì một lí tưởng cao cả. Hình ảnh một nữ đoàn viên sẵn sàng làm truy điệu sống để đến Cồn Cỏ, con mắt thần của miền Bắc xã hội chủ nghĩa; những nữ quân y vượt qua mưa bom bão đạn quên bản thân mình vì đồng chí đồng đội. Tinh thần ấy được trao truyền, tiếp nối đến những chiến binh áo trắng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID hôm nay…

Một điều nuối tiếc, nhiều tác phẩm dự thi đã không đi tới cùng của những mảnh cảm xúc khiến người đọc bối rối, bâng khuâng. Nhiều tin bài gửi về đang nặng việc mô tả, xơ cứng, thiếu lửa… Những điều đáng tiếc ấy âu cũng là điều thường thấy qua mỗi cuộc thi.

Báo Tiền Phong trân trọng cảm ơn sự ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình của quý bạn đọc để cuộc thi thành công như mong đợi. Hy vọng những cuộc thi sau, Tiền Phong đón nhận những tác phẩm công phu và giàu cảm xúc.

Lời cảm ơn

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Bí thư T.Ư Đoàn trân trọng cảm ơn sự tham gia hỗ trợ từ nhiều đơn vị, doanh nghiệp với các hoạt động của T.Ư Đoàn. Trong đó, đơn vị truyền thông quảng cáo Vàng: Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank); truyền thông quảng cáo Đồng: Tổng Cty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Cty CP Tập đoàn Sunshine; nhà tài trợ Đồng: Tổng Cty CP Bia - Rượu - Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco).

MỚI - NÓNG