Kết quả cuộc thi viết 'Tuổi trẻ của bạn và Đoàn'

0:00 / 0:00
0:00
Trung ương Đoàn phát động trồng cây tại bãi biển ở Nghệ An. Ảnh: Dương Triều
Trung ương Đoàn phát động trồng cây tại bãi biển ở Nghệ An. Ảnh: Dương Triều
TP - Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), báo Tiền Phong tổ chức cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

Cuộc thi nhằm truyền cảm hứng tới các bạn trẻ về hành trình lịch sử vẻ vang, tinh thần và lý tưởng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong suốt chặng đường 90 năm, qua đó khẳng định vai trò và niềm tự hào khi là người đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Cuộc thi cũng là cơ hội để mọi người chia sẻ suy nghĩ, tình cảm qua những kỷ niệm sâu sắc về Đoàn.

Cuộc thi phát động từ ngày 12/1/2021 đến ngày 3/3/2021, Ban tổ chức đã nhận được 1.218 bài dự thi của các tác giả trong và ngoài nước. Các tác giả tham gia đa dạng, có nhiều tác giả là các phóng viên, cây viết chuyên nghiệp, có tác giả là cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, công chức, viên chức, giáo viên, sinh viên, cán bộ nghỉ hưu… Nhiều tác giả gửi 2-3 bài thi, đặc biệt có tác giả gửi đến 8 bài tham dự.

Các bài viết với chất liệu, nội dung phong phú, sự sinh động, nhiều thể loại như chi chép, phóng sự, nhật ký, phản ánh, thơ… đã thể hiện tình cảm, kỷ niệm, các phong trào, sự kiện, nhân vật, những ký ức của tuổi trẻ với cán bộ Đoàn và Đoàn với các hệ thệ thanh thiếu thi…

Báo Tiền Phong đã lập Hội đồng sơ khảo, lựa chọn 30 bài viết chất lượng trong số trên 1.200 tác phẩm vào vòng chung khảo.

Tiếp đó, Hội đồng chung khảo, căn cứ dựa trên thang điểm của Quy chế giải và ý kiến của các thành viên bỏ phiếu để lựa ra 11 bài viết có chất lượng tốt để trao giải (danh sách kèo theo). Trong đó có 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 5 giải Khuyến khích.

Dự kiến, báo Tiền Phong sẽ tổ chức trao giải và giao lưu trực tuyến giữa các tác giải đoạt giải và cán bộ Đoàn qua các thế hệ vào thứ 4, ngày 21/4/2021.

Danh sách những tác phẩm đoạt giải cuộc thi viết Tuổi trẻ của bạn và Đoàn trên báo Tiền Phong, cụ thể:

-1 giải A của tác giả Cao Thị Ánh Tuyết (Hoàng Mai, Hà Nội) với cụm bài 6 bài (Hồi ký Đà Bắc, Mùa Xanh nước Nga Ký ức xứ Bạch dương, 20 năm một chặng đường, Hội tụ và lan tỏa, Người truyền lửa).

-2 giải B thuộc về tác giả: Lưu Trinh (PV báo Tiền Phong) với 2 tác phẩm (Hồi ức của cha đẻ Năm Thanh niên, Vượt qua bão dư luận) và tác giả Phạm Gia Khánh (PV báo An Giang), với cụm 2 bài (Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại Những mảnh ghép Đoàn trong tôi).

-3 giải C: Tác giả Đinh Đăng Minh (Gia Cẩm, Việt Trì, Phú Thọ) với cụm 7 bài viết (1. Bác- Đảng-Đoàn và Chế độ tươi đẹp đã cho gia đình tôi cả cuộc đời, 2. Miền Nam chuyển mình, 3. Những nữ giải phóng quân y miền Nam (tặng các chị bệnh xá công trường 5), 4. Đẹp quá tuổi trẻ giữ nước trên cao nguyên, 5.Tuổi trẻ chúng tôi thời ấy, 6. Tôi vinh dự được kết nạp Đoàn, 7.Gặp nhau giữa Trường Sơn); Nguyễn Minh Hiếu (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) với tác phẩm: Hiếu của 2021 thân thương; Lê Thị Thu Thanh (Bích Khê - Triệu Long - Triệu Phong - Quảng Trị), với 2 tác phẩm (1.Nữ chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch ở bệnh viện Trung ương Quảng Nam, 2. Thời thanh xuân sôi nổi của o du kích Hà Xá ngày ấy).

-5 giải Khuyến khích thuộc về các tác giả:

1. Phan Khương (TPHCM) với tác phẩm: Tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế bên Đoàn

2.Nguyễn Tấn Sang (thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước), với tác phẩm: Duyên phận với “nghề” Đoàn

3.Lê Quang Vượng (Phường Cam Phú, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) với tác phẩm: Thanh xuân ấy là của tôi

4.Nguyễn Thị Thùy Trang (Hoàn Kiếm, Hà Nội), với tác phẩm: Nhật ký một tình yêu Đoàn

5.Phạm Lê Duy (TPHCM), với tác phẩm: Biến tình yêu thành hành động.

Cơ cấu giải thưởng, gồm: 1 giải A phần thưởng 10.000.000 đồng và giấy chứng nhận của báo Tiền Phong; 2 giải B mỗi giải 5.000.000 đồng và giấy chứng nhận của báo Tiền Phong; 3 giải C mỗi giải 3.000.000 đồng và giấy chứng nhận của báoTiền Phong; 5 giải Khuyến khích mỗi giải 1.000.000 đồng và giấy chứng nhận của báo Tiền Phong.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

TPO - Phát biểu nhận nhiệm vụ, chị Phan Ngọc Đoan Trang, tân Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Thủ Đức (TPHCM) hứa quyết tâm hoàn thành các công việc được giao, phấn đấu xây dựng tập thể Hội dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đưa công tác Hội và phong trào thanh niên của TP. Thủ Đức có những bước phát triển mới, góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Ông Lê Thanh Đạo (ngoài cùng bên trái), nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư khóa I trò chuyện với thiếu nhi tại khu di tích Kim Đồng Ảnh: Đ.V

Hồi ức của Chủ tịch Hội đồng Đội đầu tiên

TP - “Các cháu cần thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, nỗ lực học tập, phát triển hài hoà các yếu tố: Đạo đức, trí tuệ, sức khoẻ, tinh thần nhân văn; đồng thời trang bị ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin,... trở thành những công dân toàn cầu, góp phần đưa đất nước phát triển”.
Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.