Công bố biểu trưng 80 năm Đội TNTP Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
Logo (biểu trưng) 80 năm Đội TNTP Hồ Chí Minh
Logo (biểu trưng) 80 năm Đội TNTP Hồ Chí Minh
TPO - Hội đồng Đội T.Ư vừa công bố Logo (biểu trưng) kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021).

Theo đó, Logo được tạo bởi số 80 cách điệu, với số 8 được tạo bởi chữ S uốn lượn, uyển chuyển từ trong ra ngoài như một quá trình vận động hoàn thiện thiện đổi mới và liên tục cấu trúc. Đây là cách tạo hình biến hóa tạo ra con số 8 rất linh hoạt, năng động thể hiện quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của một tổ chức rất quan trọng trong hệ thống hoạt động của Đoàn… Số 0 được cách điệu liên kết với số 8 thành một khối thống nhất. Ở giữa là Huy hiệu Đội, được nâng đỡ bởi chiếc khăn quàng đỏ cách điệu như con tàu, như cánh diều tuổi thơ… vừa đẹp về hình, vừa lãng mạn.

Tất cả được thiết kế trong bố cục khúc chiết, gọn gàng trong hình số 80.

Logo được thiết kế bởi 3 màu: đỏ, xanh lá cây và vàng lan tỏa nhẹ nhàng tạo hình đặc biệt.

Đại diện Hội đồng Đội T.Ư cho biết, với việc chọn lọc từng chi tiết, Logo đã hội tụ đủ các yếu tố “cần và đủ” cho việc xây dựng hình ảnh sự kiện quan trọng kỷ niệm 80 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Logo rất dễ sử dụng in ấn trên mọi chất liệu và làm quà tặng, rất khả thi cho mọi phương án Logo phóng to, thu nhỏ đều không làm ảnh hưởng các chi tiết và nội dung truyền đạt.

Ngày 15/5/1941, Hội Nhi đồng Cứu quốc (sau đó đổi là Đội Thiếu nhi Cứu quốc) thành lập, với 5 đội viên do Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) được bầu làm đội trưởng.

Từ ngày thành lập đến nay, Đội đã đổi tên cho phù hợp với yêu cầu của từng giai đoạn cách mạng và nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng, cụ thể như:

Năm 1941: Hội Nhi đồng Cứu quốc (sau đó đổi là Đội Thiếu nhi Cứu quốc).

Tháng 3/1951: Đội Thiếu nhi tháng Tám.

Ngày 4/11/1956: Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam.

Năm 1970 - nay: Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

80 năm ghi dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội với lớp lớp các thế hệ đội viên đã trở thành những nhà lãnh đạo, những công dân ưu tú của xã hội, những tiến sĩ, kĩ sư, bác sĩ, những nhà khoa học, thầy cô giáo, những công nhân có bàn tay vàng, nhiều sáng tạo… Phát huy truyền thống vẻ vang trong 80 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, Đội TNTP Hồ Chí Minh, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam sẽ ra sức học tập và rèn luyện, sáng tạo không ngừng để biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội để tiếp bước cha anh rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh, góp sức nhỏ bé của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

MỚI - NÓNG