Nghịch lý ở thắng cảnh cấp quốc gia, thác Voi:

Nhức nhối chuyện sang nhượng, xà xẻo

Dãy nhà xây không phép trong KDL thác Voi
Dãy nhà xây không phép trong KDL thác Voi
TP - Sau gần 20 năm được công nhận di tích thắng cảnh cấp quốc gia, thác Voi (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Ðồng) hầu như không được tôn tạo bị xuống cấp nghiêm trọng bởi kiểu kinh doanh “bóc lột” tài nguyên thiên nhiên và liên tục sang nhượng dự án.

Bị sang nhượngnhiều lần

Thác Voi cao hơn 30 m, rộng chừng 15 m là thác nước đẹp nổi tiếng ở Tây Nguyên, được Bộ VH-TT xếp hạng di tích Lịch sử-văn hóa quốc gia năm 2001. Ngay sau đó, một nhóm người tại thị trấn Nam Ban góp vốn 200 triệu đồng thành lập Cty CP Du lịch thác Voi để đầu tư kinh doanh du lịch. Với nguồn vốn ít ỏi, Cty này chỉ xây dựng vườn hoa, cây cảnh, cầu xuống thác... rồi bán vé thu tiền vào tham quan.

Đến cuối năm 2007, Cty này chuyển nhượng di tích thác Voi cho Cty CP Xây dựng - Thương mại Bình Phát (Quận 12, TP.HCM) với giá 3 tỷ đồng.Cty Bình Phát cũng chẳng đầu tư gì, bỏ mặc thác Voi hoang tàn.Nơi đây từng xảy ra vụ việc một Việt kiều cùng bạn gái đã bị nam thanh niên dùng kim tiêm đe dọa trấn lột tiền cùng chiếc điện thoại di động trị giá hơn 1.000 USD vào cuối năm 2009.

Đến giữa năm 2019, Cty Bình Phát xin rút và giới thiệu đơn vị khác là Cty Thương mại Dịch vụ Việt R.E.M.A.X (Quận 5, TP.HCM) tiếp tục đầu tư dự án.

Năm 2011, Việt R.E.M.A.X được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận để đầu tư dự án Khu du lịch (KDL) sinh thái thác Voi với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 233 tỷ đồng. Mục tiêu là trồng rừng, cây xanh, cây cảnh xung quanh thác để tôn tạo cảnh quan, xây dựng các khu vui chơi, rạp chiếu phim, nhà hàng kết hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, bến du thuyền, đu dây mạo hiểm, khu thể dục, thể thao, cắm trại, dã ngoại…

Theo giấy chứng nhận đầu tư, Việt R.E.M.A.X phải đưa dự án đi vào hoạt động vào năm 2016, nhưng đến nay Cty vẫn chưa đầu tư các hạng mục công trình đã được thỏa thuận. Năm 2019, UBND tỉnh Lâm Đồng nhận nguồn tin phản ánh Việt R.E.M.A.X đã chuyển nhượng dự án cho đơn vị khác.

“Bóc lột” di tích

Mới đây, khi trở lại thác Voi, chúng tôi được biết đơn vị trực tiếp phát hành vé tham quan và kinh doanh các dịch vụ khác tại KDL Thác Voi là Cty TNHH Thuận Việt chứ không phải Việt R.E.M.A.X. Tại khu du lịch này, sau gần 10 năm đầu tư xây dựng, các hạng mục chỉ là sơn sửa hàng rào, đổ bê tông bãi đỗ xe, thi công vườn hoa, nhà vệ sinh, xây 5 ki ốt để bán hàng lưu niệm, giải khát. Cầu và hệ thống lan can dài hun hút để xuống chân thác đều được làm bằng sắt có thiết kế và màu sơn không phù hợp với khung cảnh thiên nhiên.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, hầu hết các công trình nói trên đều không có giấy phép xây dựng hoặc giấy phép cải tạo, sửa chữa; không đúng quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 đã được UBND tỉnh và Bộ VH-TT&DL thỏa thuận. Việt R.E.M.A.X cũng không ký hợp đồng thuê rừng, không lập phương án quản lý bảo vệ rừng theo quy định. Hơn thế, còn để 0,6 ha rừng bị phá, 0,46 ha đất lâm nghiệp bị các hộ dân lấn chiếm làm nhà, sản xuất nông nghiệp… trông rất nhếch nhác. Mặt tiền KDL bị thu hẹp đáng kể vì bị một hộ dân lấn chiếm hơn 1.000m2, làm nhà, xây bờ kè, hàng rào kiên cố để mở quán cà phê.

Sau khi nhận được nguồn tin Việt R.E.M.A.X chuyển nhượng dự án đầu tư thác Voi cho đơn vị khác, ngày 9/7/2019, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với các sở ngành và địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát làm rõ nhưng đến nay Sở KH&ĐT vẫn chưa triển khai.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện Việt R.E.M.A.X để mất 0,6 ha rừng, nhưng do Sở NN&PTNT không cung cấp được hồ sơ kiểm kê tài nguyên trước khi cho thuê đất, thuê rừng nên hiện vẫn chưa có căn cứ xác định khối lượng, trữ lượng lâm sản bị thiệt hại để yêu cầu doanh nghiệp bồi thường. Các ban ngành chức năng huyện Lâm Hà chậm phát hiện xử lý các hành vi lấn chiếm đất rừng, đất xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch; để người dân và chủ đầu tư xây dựng hàng loạt công trình không phép, sai quy hoạch…

Trước tình hình đó, nhiều ý kiến cho rằng UBND tỉnh nên kiên quyết thu hồi dự án của Việt R.E.M.A.X để kêu gọi nhà đầu tư khác nhằm khai thác có hiệu quả khối tài sản thiên nhiên vô giá, trả lại tên cho thắng cảnh quốc gia thác Voi.

Sau khi nhận được nguồn tin Việt R.E.M.A.X chuyển nhượng dự án đầu tư thác Voi cho đơn vị khác, ngày 9/7/2019, UBND tỉnh Lâm Ðồng giao Sở KH&ÐT chủ trì phối hợp với các sở ngành và địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát làm rõ nhưng đến nay Sở KH&ÐT vẫn chưa triển khai.

Nhức nhối chuyện sang nhượng, xà xẻo ảnh 1

Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở thác Voi

MỚI - NÓNG