Nhóm sinh viên báo chí lan tỏa thông điệp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với niềm yêu thích nghiên cứu khoa học, nhóm sinh viên mang tên Helius+ đến từ Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã dày công nghiên cứu đề tài về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng.

Niềm yêu thích với nghiên cứu khoa học

Về cái duyên trong nghiên cứu khoa học, trưởng nhóm nghiên cứu Nguyễn Bá Khải (sinh viên K39, Viện Báo chí) chia sẻ, bản thân có niềm yêu thích và khi còn là học sinh lớp 11, Trường THPT Cẩm Phả (Quảng Ninh), Bá Khải đã làm quen với nghiên cứu khoa học.

Khi đó, nam sinh đã chế tạo thành công "Thiết bị và hóa chất chuyên dụng bóc xóa quảng cáo'' và đạt giải Nhì cấp tỉnh. Năm 2018, dự án mang tên “Xây dựng và phổ biến hệ thống kỹ năng ứng xử dành cho học sinh THPT với các vấn đề liên quan đến ma túy” của Bá Khải, đã đoạt giải Nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật của Quảng Ninh.

Nhóm sinh viên báo chí lan tỏa thông điệp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ảnh 1

Nguyễn Bá Khải phát biểu tại một toạ đàm khoa học

Lên tới đại học, Bá Khải gặp gỡ và tìm được nhóm bạn cùng niềm yêu thích nghiên cứu khoa học là những sinh viên thuộc Câu lạc bộ Truyền thông trẻ của đề án mô hình Đội Truyền thông Xung kích tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng do PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng ban nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Báo Chí làm chủ đề án. Từ đó, nhóm nghiên cứu khoa học mang tên Helius+ được thành lập gồm 5 thành viên do Nguyễn Bá Khải làm trưởng nhóm.

Bạn Nguyễn Thị Thủy (sinh viên K39, Viện Báo chí) - thành viên nhóm chia sẻ: “Trải qua hai năm làm việc chung với nhau, biết được những thế mạnh của từng người và phong cách làm việc nên cách thức hoạt động và giao tiếp của các thành viên trong nhóm được tiến hành rất nhanh và hiệu quả”.

Góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nhóm Helius+ đã chọn đề tài “Vai trò của sinh viên báo chí – truyền thông trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng hiện nay” để nghiên cứu.

Nhóm sinh viên báo chí lan tỏa thông điệp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ảnh 2

TS. Nguyễn Thị Tuyết Minh - giảng viên Viện Báo chí (giữa) cùng nhóm Helius+ tại Lễ Tổng kết và Trao Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023.

Trưởng nhóm Nguyễn Bá Khải cho biết, nhóm tập trung nghiên cứu vai trò của sinh viên trong công cuộc bảo vệ những quan điểm đúng đắn của Đảng trên mạng không gian mạng. Bên cạnh đó, việc phản bác những thông tin, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch trong và ngoài nước cũng được làm rõ, để giúp các bạn trẻ tỉnh táo hơn khi tiếp cận những thông tin trên không gian mạng.

Nhóm thực hiện đề tài trong suốt 10 tháng. Bạn Nguyễn Thị Thủy chia sẻ thêm, mỗi thành viên có khung giờ học tập khác nhau, bên cạnh đó còn đi làm thêm, tham gia hoạt động CLB, các dự án xã hội, cộng đồng, tham gia nhiều cuộc thi... nên để tập hợp nhau thường xuyên là rất khó. “Vì hiểu được điều gì là quan trọng và cần thiết, nên cả nhóm cùng nhau sắp xếp lại khối lượng công việc để đảm bảo tiến độ và chất lượng của đề tài nghiên cứu”, Thuỷ chia sẻ.

Các thành viên phân công nhau từng nhiệm vụ từ tìm kiếm tài liệu, phân tích, tổng hợp thông tin, viết báo cáo… “May mắn vì các thành viên từng làm nghiên cứu khoa học từ năm cấp 3 nên việc này được thực hiện nhanh chóng”, bạn Nguyễn Thị Thủy nói.

Nhóm sinh viên báo chí lan tỏa thông điệp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ảnh 3
Nhóm Helius+ nhận giải Nhì Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023, lĩnh vực Khoa học Xã hội.

Với sự đầu tư, tâm huyết cùng với tinh thần nghiên cứu chăm chỉ, đề tài nghiên cứu khoa học “Vai trò của sinh viên báo chí - truyền thông trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng hiện nay”, Helius+ đã đạt loại xuất sắc cấp Học viện.

Ngoài ra, nhóm còn đoạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi như: Giải Triển vọng tại Lễ trao giải toàn quốc Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Giải Nhì và giải Triển vọng của Cuộc thi Sáng tác các sản phẩm truyền thông với chủ đề “Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” năm 2023…

Đặc biệt, ngày 10/11 vừa qua, tại Lễ Tổng kết và Trao Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023, đề tài nghiên cứu này của nhóm đã xuất sắc giành giải Nhì thuộc lĩnh vực Khoa học Xã hội.

Với những thành công đã đạt được, trưởng nhóm Bá Khải chia sẻ: “Mình cảm thấy tự hào khi mà những sự cố gắng của Helius+ đã được đền đáp bằng những thành quả xứng đáng. Nhưng điều mà nhóm mình tự hào hơn cả đó chính là những kết quả ứng dụng của nghiên cứu ra đã được ứng dụng trong thực tiễn và hoạt động rất nhiều".

MỚI - NÓNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện bộ ngành thực hiện nghi thức ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân.
Lần đầu tiên có ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân
TPO - Lần đầu tiên, Việt Nam có ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định thông tin và thân nhân liệt sĩ. Việc xây dựng ngân hàng gen nhằm tìm lại thông tin cho 300.000 liệt sĩ chưa biết tên và thu thập thông tin thân nhân phục vụ cho quá trình xác định danh tính gần 180.000 liệt sĩ chưa  tìm được hài cốt.