Nhổ cà phê làm khu đô thị: Nông dân đi về đâu?

Phân lô bán nền ở gần khu đất rẫy ở xã Cư Suê, huyện Cư Mgar
Phân lô bán nền ở gần khu đất rẫy ở xã Cư Suê, huyện Cư Mgar
TPO - Nếu nhổ cà phê để làm dự án nhà ở, nông dân chỉ được đền bù phần tài sản trên đất (cây cà phê -PV), vì nguồn gốc đất hiện Nhà nước đang quản lý.

Trao đổi với Tiền Phong ông Phạm Trung Nghĩa, Phó chủ tịch UBND huyện Cư Mgar (Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện và Huyện ủy đã thống nhất triển khai dự án khu đô thị tại xã Cư Suê thuộc phần đất của Cty cổ phần cà phê Ea Pốk (Cty Ea Pốk). “UBND tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa có văn bản chính thức đồng ý chủ trương này (tức làm dự án khu nhà ở du lịch nông nghiệp công nghệ cao tại xã Cư Suê-PV)”, ông Nghĩa nói.

Cũng theo vị Phó chủ tịch UBND huyện Cư Mgar, các thủ tục để tiến tới khởi công dự án còn phải trai qua nhiều bước, thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk là chính. “Sau khi phê duyệt dự án này, tỉnh mới bắt đầu cho các doanh nghiệp báo cáo đề xuất đầu tư, đấu thầu công khai”, ông Nghĩa cho biết.

Nhổ cà phê làm khu đô thị: Nông dân đi về đâu? ảnh 1 Công ty cà phê Ea Pốk nay muốn đầu tư sang lĩnh vực bất động sản ngay trên nền đất được Nhà nước giao để cho nông dân trồng cà phê dạng nhận khoán

Nói về việc thu hồi đất trồng cà phê để làm dự án khu đô thị, nông dân trồng cà phê sẽ được đền bù như thế nào, ông Nghĩa cho biết thêm: Trong số hơn 56 ha để làm dự án, có 14 ha công ty đã bàn giao về cho đia phương quản lý, hiện đang cho nông dân canh tác. Hơn 40 ha còn lại của Cty Ea Pốk quản lý và sử dụng. Nếu thực hiện dự án, Cty Ea Pốk phải bồi thường giải phóng mặt bằng, chỉ hỗ trợ cây cối cho người dân (tức tài sản trên đất là những cây cà phê-PV). Vì đây đang là đất của Nhà nước quản lý chứ không phải đất của dân.

Như Tiền Phong đã đưa tin, UBND huyện Cư Mgar vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Đắk Lắk xin chủ trương lập quy hoạch chi tiết dự án khu đô thị tại xã Cư Suê trên diện tích hơn 56 ha có nguồn gốc đất trồng cây cà phê của Cty Ea Pốk.

Cty Ea Pốk đề xuất xin được tài trợ kinh phí lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 tại những vị trí khu đất tại xã Cư Suê.

Sau khi quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 được phê duyệt, UBND huyện Cư M'gar sẽ hướng dẫn Cty Ea Pốk thực hiện các bước tiếp theo để đề xuất đầu tư dự án theo đúng quy định của Luật đầu tư, Nghị định số 25/2020/NĐ-CP và các văn bản pháp lý có liên quan…

Hiện nay, đang có xu hướng xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang làm đô thị hoặc dự án nhà ở vì giá trị đất cao. Có doanh nghiệp mang danh trồng cà phê nhưng chỉ thích chuyển đổi làm đô thị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

Cách thiết kế vườn rau sân thượng mùa dịch vừa đơn giản lại đẹp mắt

TPO - Vườn sân thượng, vườn ban công không chỉ mang lại không gian xanh cho ngôi nhà mà giờ đây còn là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn và tiện lợi. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này, nếu bạn sống ở các khu đô thị thì có thể cân nhắc việc tạo ra một khu vườn phù hợp với ban công, sân thượng nhà mình.
Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

TPO - UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập tổ công tác thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, khoáng sản…, đặc biệt là các dự án nhà ở trên địa bàn qua đó kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách.
Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

TPO - Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.