Nhiều nông sản xuất khẩu bị sụt giảm do thị trường Trung Quốc ​

Dù được kỳ vọng, nhưng xuất khẩu mặt hàng trái cây năm 2019 có kim ngạch tụt giảm
Dù được kỳ vọng, nhưng xuất khẩu mặt hàng trái cây năm 2019 có kim ngạch tụt giảm
TPO - Do thị trường Trung Quốc “siết”, giá xuất khẩu giảm, nên kim ngạch nhiều nông sản chủ lực sụt giảm trong 10 tháng đầu năm 2019.

Ngày 29/10, Bộ NN&PTNT cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 10 tháng đầu năm ước đạt 33,18 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2018 ngoái. Đến nay, có 6 nhóm, sản phẩm có giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD là cà phê, gạo, hạt điều, rau quả, tôm và đồ gỗ.

Đặc biệt, nhóm hàng xuất khẩu có kim ngạch tăng có sự góp mặt của gỗ và sản phẩm gỗ đạt 8,5 tỷ USD (tăng 17,8%), cao su 1,75 tỷ USD (tăng 5,6%), chè đạt 187 triệu USD (tăng 14,3%), các sản chăn nuôi đạt 568 triệu USD (tăng 3,9%)…

Tuy nhiên, trong bức tranh xuất khẩu nông sản 10 tháng đầu năm nay, nhiều nông sản “hót” năm trước, nay lại có kim ngạch xuất khẩu sụt giảm.

Trong đó, mặt hàng được kỳ vọng rất lớn là trái cây xuất khẩu chỉ đạt 2,3 tỷ USD, giảm 1,3%. Hạt điều, hạt tiêu và gạo, dù lượng xuất khẩu tăng, nhưng do giá xuất khẩu giảm mạnh kéo theo kim ngạch xuất khẩu bị giảm. Riêng cà phê giảm cả về giá trị và lượng, giá trị xuất khẩu đạt 2,3 tỷ USD, giảm 22,3% (lượng giảm 14,6%).

Theo Bộ NN&PTNT, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nông lâm thủy sản lớn nhất của Việt Nam, nhưng 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất sang thị trường này chỉ đạt 7,94 tỷ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thị trường Hoa Kỳ tăng mạnh, đạt 6,4 tỷ USD, tăng 13,1%.

Bộ NN&PTNT cho rằng, đến nay mặt hàng rau quả giảm, chủ yếu do xuất khẩu sang Trung Quốc giảm. Thực tế, nhiều mặt hàng nông sản trước đây chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch, nhưng nay việc chuyển sang xuất khẩu chính ngạch còn gặp nhiều khó khắn, trong khi Trong Quốc đang siết chặt quy định về dư lượng hóa chất, an toàn thực phẩm, yêu cầu về vật liệu đệm, lót, bao bì… 

Ngoài thị trường lớn nhất là Trung Quốc, chiếm tỷ trọng 26,8% tổng kim ngạch xuất khẩu, tiếp đó là Hoa Kỳ đến là Hoa Kỳ chiếm 21,7%; EU chiếm 11,9%; ASEAN chiếm 10,3%.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm. ảnh Như Ý
Giá vàng đồng loạt giảm
TPO - Dưới tác động trước đà giảm của giá vàng thế giới, phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm theo. Trong khi đó, giá USD có xu hướng chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.
Thanh khoản bùng nổ hơn 21.000 tỷ đồng, penny tiếp tục dậy sóng tím trần

Chứng khoán lập kỷ lục mới về thanh khoản

TPO - Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã vượt qua mốc thanh khoản “giới hạn” 14.000 tỷ đồng. Tâm lý  nghẽn lệnh ám ảnh  suốt 4 tháng qua cũng được giải toả khi hệ thống giao dịch HOSE mượt mà khớp lệnh. Kết phiên, giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 21. 500 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa (phải) tặng hoa cho tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Tân Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Công việc mới không tránh khỏi khó khăn

TPO - Theo tân Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, vì thế có thể nói, chưa có một bộ trưởng nào, từ trước đến nay, hoặc cả từ nay về sau, có thể giỏi giang, hiểu biết, thông thạo tất cả các lĩnh vực mà bộ đang quản lý. Đương nhiên ông cũng không phải ngoại lệ và công việc mới không tránh khỏi khó khăn ban đầu.
Nhóm Gobig đang họp, báo cáo về chiến dịch tung sản phẩm

'Ma trận' thực phẩm thức năng: Ai đứng sau nhóm sản phẩm 'bẩn'?

TPO - Không chỉ quảng cáo và thổi phồng công dụng của các sản phẩm, nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (tên ký hiệu nhóm GOBIG) còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm. Nhóm công ty này còn hình thành một ma trận sản xuất, phân phối sản phẩm rất phức tạp nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Loạn thị trường máy lọc nước ion kiềm điện giải tại Việt Nam

Loạn thị trường máy lọc nước ion kiềm điện giải tại Việt Nam

Dạo quanh một vòng thị trường máy lọc nước ion kiềm sôi động hiện nay với hàng trăm các thương hiệu khác nhau có giá từ máy lọc nước ion kiềm giá rẻ vài triệu đồng đến máy lọc nước ion kiềm hàng trăm triệu đồng? Máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt? Mua máy lọc nước ion kiềm như thế nào phù hợp cho gia đình là những câu hỏi sẽ được trả lời sau đây.