Nhiều nông sản xuất khẩu bị sụt giảm do thị trường Trung Quốc ​

Dù được kỳ vọng, nhưng xuất khẩu mặt hàng trái cây năm 2019 có kim ngạch tụt giảm
Dù được kỳ vọng, nhưng xuất khẩu mặt hàng trái cây năm 2019 có kim ngạch tụt giảm
TPO - Do thị trường Trung Quốc “siết”, giá xuất khẩu giảm, nên kim ngạch nhiều nông sản chủ lực sụt giảm trong 10 tháng đầu năm 2019.

Ngày 29/10, Bộ NN&PTNT cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 10 tháng đầu năm ước đạt 33,18 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2018 ngoái. Đến nay, có 6 nhóm, sản phẩm có giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD là cà phê, gạo, hạt điều, rau quả, tôm và đồ gỗ.

Đặc biệt, nhóm hàng xuất khẩu có kim ngạch tăng có sự góp mặt của gỗ và sản phẩm gỗ đạt 8,5 tỷ USD (tăng 17,8%), cao su 1,75 tỷ USD (tăng 5,6%), chè đạt 187 triệu USD (tăng 14,3%), các sản chăn nuôi đạt 568 triệu USD (tăng 3,9%)…

Tuy nhiên, trong bức tranh xuất khẩu nông sản 10 tháng đầu năm nay, nhiều nông sản “hót” năm trước, nay lại có kim ngạch xuất khẩu sụt giảm.

Trong đó, mặt hàng được kỳ vọng rất lớn là trái cây xuất khẩu chỉ đạt 2,3 tỷ USD, giảm 1,3%. Hạt điều, hạt tiêu và gạo, dù lượng xuất khẩu tăng, nhưng do giá xuất khẩu giảm mạnh kéo theo kim ngạch xuất khẩu bị giảm. Riêng cà phê giảm cả về giá trị và lượng, giá trị xuất khẩu đạt 2,3 tỷ USD, giảm 22,3% (lượng giảm 14,6%).

Theo Bộ NN&PTNT, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nông lâm thủy sản lớn nhất của Việt Nam, nhưng 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất sang thị trường này chỉ đạt 7,94 tỷ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thị trường Hoa Kỳ tăng mạnh, đạt 6,4 tỷ USD, tăng 13,1%.

Bộ NN&PTNT cho rằng, đến nay mặt hàng rau quả giảm, chủ yếu do xuất khẩu sang Trung Quốc giảm. Thực tế, nhiều mặt hàng nông sản trước đây chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch, nhưng nay việc chuyển sang xuất khẩu chính ngạch còn gặp nhiều khó khắn, trong khi Trong Quốc đang siết chặt quy định về dư lượng hóa chất, an toàn thực phẩm, yêu cầu về vật liệu đệm, lót, bao bì… 

Ngoài thị trường lớn nhất là Trung Quốc, chiếm tỷ trọng 26,8% tổng kim ngạch xuất khẩu, tiếp đó là Hoa Kỳ đến là Hoa Kỳ chiếm 21,7%; EU chiếm 11,9%; ASEAN chiếm 10,3%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thị trường thức ăn chăn nuôi của Việt Nam phụ thuộc lớn vào DN FDI

Bão giá phân bón, thức ăn chăn nuôi: Ai hưởng lợi?

TP - Trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến nông dân thua lỗ nặng, thậm chí phá sản, không dám tái đàn thì nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành này đang lãi đậm. Nghịch lý này cũng lộ diện việc phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, và DN nước ngoài đang vỗ béo các trung gian của ngành chăn nuôi Việt.
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.