Nhiều nơi nắng nóng 42 độ C, đề phòng tia cực tím

Bắc bộ có nơi trên 40 độ C
Bắc bộ có nơi trên 40 độ C
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam, gây hiệu ứng gió Phơn mạnh, nên các tỉnh miền Bắc và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Nền nhiệt cao nhất nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 41 độ C. Đáng lưu ý, số liệu đo lúc đầu giờ chiều 22/6 cho thấy, có nơi trên dưới 42 độ C, như vùng Tương Dương, Quỳ Hợp, Con Cuông (Nghệ An).

Tại Hà Nội, hôm qua (22/6), trời nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Theo dự báo, nắng nóng ở các tỉnh Bắc bộ có khả năng kéo dài 1-2 ngày tới; ở Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng cua nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Đáng lưu ý, trong 2 ngày tới chỉ số tia cực tím (UV) ở Hà Nội, Đà Nẵng giá trị từ 8-10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

MỚI - NÓNG