Nắng nóng gay gắt quay trở lại

Nắng nóng gay gắt, người dừng đèn đỏ chọn bóng mát
Nắng nóng gay gắt, người dừng đèn đỏ chọn bóng mát
TP - Từ thứ 4 (19/6), nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ trong khi Trung bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt nhiều ngày tới.

Nhiều nơi trên 39 độ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 15/6,  khu vực từ phía nam Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng và trung du Bắc bộ đã có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Từ ngày mai, mưa dông giảm dần ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ, nắng nóng xuất hiện trở lại. Từ thứ 4 đến hết thứ 6 tuần này, nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Tại thủ đô Hà Nội, từ hôm nay đến hết thứ 6, nắng nóng tiếp tục. Riêng ba ngày thứ 4 đến thứ 6, nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Tại Trung bộ, cũng do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày qua với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. 

Từ thứ 4, Trung bộ có nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, cá biệt có nơi trên 40 độ. Nắng nóng ở Trung bộ có khả năng kéo dài trong 5-7 ngày tới. Lưu ý, đây là nhiệt độ đo trong lều khí tượng, nhiệt độ thực tế thường cao hơn, phụ thuộc vào các yếu tố địa hình, hướng gió, mật độ bê tông hóa, diện tích cây xanh, mặt nước. Thông thường khu vực đô thị nhiệt độ chênh lệch khá cao so với nhiệt độ lều khí tượng do tác động của hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc giai đoạn từ nay đến cuối tháng 6 còn khoảng một đợt nắng nóng trong khi các tỉnh miền Trung, từ nay đến cuối tháng 6 sẽ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng với nhiệt độ cao 36-38 độ, vùng núi phía Tây tiếp tục xuất hiện nhiệt độ cao trên 39 độ. Nền nhiệt độ các khu vực trên phạm vi toàn quốc trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 6 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1,5 độ, riêng tại Trung bộ cao hơn từ 1,0-1,5 độ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục hình thái thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông rải rác kèm khả năng dông, lốc, sét và gió giật mạnh từ nay đến hết tuần.

Mùa bão đến muộn

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay đến tháng 8/2019 còn xảy ra nắng nóng, tập trung nhiều vào nửa cuối tháng 6 và tháng 7/2019 tại khu vực Bắc bộ và Trung bộ, trong đó khu vực đồng bằng Bắc bộ và Trung bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ trung bình từ tháng 7-10/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn TBNN khoảng 0,5-1,0 độ C.

Trước đó, từ tháng 4 đến nay, khu vực Bắc bộ và Trung bộ đã xuất hiện 6 đợt nắng nóng, trong đó đợt nắng nóng xảy ra từ 15-22/5 ghi nhận kỷ lục nhiệt độ ở nhiều nơi. Nhiệt độ trung bình tháng 4-5/2019 tại Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ cũng cao hơn TBNN cùng kỳ phổ biến từ 2-3 độ, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có nơi cao hơn từ 3-4 độ, khu vực khác cao hơn từ 0,5-1,5 độ.

Cùng với nắng nóng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mùa bão năm 2019 trên khu vực biển Đông đến muộn hơn. Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền trong năm 2019 có khả năng ít hơn so với TBNN. Cụ thể, có khả năng xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. 

Từ tháng 7 đến tháng 8, có khả năng xuất hiện một số nhiễu động và hoàn lưu xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc biển Đông ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Sau đó, bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung bộ. Số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên biển Đông dự báo thấp hơn so với TBNN nhưng cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quĩ đạo phức tạp. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 20 năm qua, người dân mòn mỏi chờ con kênh rạch Xuyên Tâm được 'giải cứu'.

Chi 9.300 tỷ đồng 'giải cứu' con kênh hôi thối suốt 20 năm?

TPO - Hơn 20 năm qua, người dân sống ven tuyến kênh Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, TPHCM) mòn mỏi chờ đợi thoát cảnh sống chung với con kênh ô nhiễm, hôi thối quanh năm. Mới đây TPHCM đã đề xuất chi hơn 9.300 tỷ đồng để 'giải cứu' con kênh, cải thiện môi trường, tạo cảnh quan đô thị xanh sạch...