Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc muốn đến Việt Nam làm ăn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh cho biết, Chính phủ Việt Nam có nhiều chính sách và luôn mở rộng cửa chào đón các doanh nghiệp (DN) nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng đến đầu tư, kinh doanh. Hội cũng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN kết nối, hỗ trợ về pháp lý khi DN nước ngoài chọn Việt Nam “làm tổ”.

Ngày 25/5, tại TPHCM, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đón tiếp và làm việc với Phòng Thương mại Doanh nhân trẻ tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, chia sẻ về mô hình tổ chức, tình hình hoạt động của mỗi bên; tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh cho các DN hội viên của hai tổ chức.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc muốn đến Việt Nam làm ăn ảnh 1

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam làm việc với Phòng Thương mại Doanh nhân trẻ tỉnh Vân Nam - Trung Quốc.

Ông Trịnh Hiểu Thành - Chủ tịch Phòng Thương mại Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc - cho biết, nhu cầu và tiềm năng hợp tác của DN hai bên rất lớn và còn nhiều dư địa để khai thác. Theo ông Thành, Việt Nam là thị trường có nhiều ưu điểm nhờ sự ổn định về môi trường chính trị - xã hội, vĩ mô; lực lượng lao động trẻ, có nhiều kỹ năng...

Đặc biệt, với lợi thế về mặt địa lý, Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất với các DN trẻ tỉnh Vân Nam. Do đó, DN tỉnh Vân Nam nói riêng và Trung Quốc nói chung rất mong muốn tìm kiếm hợp tác, trao đổi chia sẻ thông tin và cơ hội kinh doanh tại Việt Nam; muốn nắm bắt những yêu cầu, điều kiện của Việt Nam khi DN Trung Quốc đến đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc muốn đến Việt Nam làm ăn ảnh 2

Các đại biểu tìm hiểu sản phẩm của daonh nghiệp Việt Nam.

Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - cho biết, Hội hiện có gần 19.000 thành viên trên cả nước. Doanh thu hàng năm đạt trên 40 tỷ USD (đóng góp hơn 10% GDP của cả nước), Hội đang tạo công ăn việc làm cho hơn 5 triệu lao động.

Tỉnh Vân Nam có chung đường biên giới với 4 tỉnh phía Bắc của Việt Nam: Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên; là cửa ngõ giao thương quan trọng trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải phòng - Quảng Ninh.

“Đây là thuận lợi lớn để Vân Nam trở thành cầu nối cho hàng hóa Việt Nam tiến sâu, vươn xa hơn đến các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam của Trung Quốc; Vân Nam cũng là cửa ngõ quan trọng đưa các sản phẩm, hàng hóa của Trung Quốc thông qua Việt Nam đến với thị trường khu vực ASEAN tiềm năng” - ông Hồng Anh nói.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, góp phần mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển trong các lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, logistics, khoa học, công nghệ thông tin, năng lượng...

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc muốn đến Việt Nam làm ăn ảnh 3

Ông Đặng Hồng Anh cam kết, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các DN nước ngoài, đặc biệt DN Trung Quốc đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh.

Liên quan đến vấn đề nhiều DN của Trung Quốc muốn đến Việt Nam “xây tổ”, ông Đặng Hồng Anh cho biết chủ trương của Chính phủ Việt Nam luôn mở rộng cửa chào đón các DN nước ngoài đến đầu tư. Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ các DN, nhất là DN Trung Quốc khi các bạn muốn đầu tư ở bất kỳ địa phương nào của Việt Nam. Hội có mạng lưới doanh nhân trẻ ở các tỉnh thành, sẽ hỗ trợ DN FDI (có vốn đầu tư nước ngoài) về các chính sách, thủ tục pháp lý…

Dịp này, ông Trịnh Hiểu Thành - Chủ tịch Phòng Thương mại Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc - cũng mong muốn Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đến khảo sát tại tỉnh Vân Nam. Ông Thành gửi lời mời tham dự và phối hợp trong các sự kiện đào tạo chuyên sâu dành cho các DN trẻ tại Vân Nam trong tương lai.

MỚI - NÓNG