Nhiều cán bộ ở Gia Lai dính sai phạm chờ xử lý

Trụ sở Sở LĐ - TB&XH tỉnh Gia Lai - Ảnh: Tỉnh ủy Gia Lai
Trụ sở Sở LĐ - TB&XH tỉnh Gia Lai - Ảnh: Tỉnh ủy Gia Lai
TP - Tỉnh Gia Lai trong những ngày này sức nóng của tin tức hơn cả thời tiết, nhất là thông điệp sẽ xử lý nhiều cán bộ cấp tỉnh, thậm chí có thể cách chức cả người đã nghỉ hưu. Ngày 28/5, một thông báo mới của cơ quan chức năng có thể khiến nhiều người “tay trót nhúng chàm” không khỏi lo lắng...

Về hưu có thoát trách nhiệm?

Ngày 28/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai vừa thông báo về việc Đảng ủy và Ban Thường vụ Đảng ủy Sở LĐ- TB&XH tỉnh Gia Lai thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm trong công tác cán bộ.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đề nghị tổ chức Đảng có thẩm quyền thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Sở LĐ - TB&XH tỉnh Gia Lai. UBKT tỉnh ủy Gia Lai nhận định, đối với bà Trần Thị Hoài Thanh (nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở LĐ - TB&XH tỉnh Gia Lai) đã buông lỏng quản lý, vi phạm trong công tác cán bộ, trong thời gian kiểm tra có nhiều trường hợp cán bộ được điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhưng không xin chủ trương của Đảng uỷ theo quy định.

Nguyên Giám đốc Sở LĐ- TB&XH tỉnh Gia Lai đã buông lỏng quản lý, để xảy ra những vi phạm trong việc quản lý, sử dụng quỹ Đền ơn đáp nghĩa; thu lệ phí cấp phép mới và cấp lại cho lao động nước ngoài; vi phạm trong xây dựng và tổ chức thực hiện 2 dự án phần mềm chuyên ngành, làm thất thoát ngân sách nhà nước hơn 600 triệu đồng; quyết định đầu tư dự án sử dụng 2,5 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước không đúng thẩm quyền, không có nguồn vốn để thực hiện, thanh toán không đúng quy định…

Trước đó, liên quan đến một số sai phạm đã nêu trên, UBKT tỉnh ủy Gia Lai đề nghị cấp có thẩm quyền cách chức tỉnh ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020 đối với bà Trần Thị Hoài Thanh. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Văn Thành (Phó Giám đốc Sở LĐ - TB&XH tỉnh Gia Lai) và ông Võ Như Minh Quang (Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính thuộc Sở LĐ- TB&XH tỉnh Gia Lai); khiển trách đối với ông Lê Minh Lộc (Chánh văn phòng Sở LĐ TB&XH tỉnh Gia Lai).

Ðủ kiểu sai phạm

Cuối tháng 4/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Quân (Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai) và ông Võ Thanh Hùng (Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai).

Ông Nguyễn Văn Quân bị kiểm tra trách nhiệm vì đã ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị can Lê Thị Tường Vân (42 tuổi, thành phố Pleiku, Gia Lai). Vụ việc được lật lại khi Ban Nội chính Trung ương vào cuộc. Ngày 7/5, Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai đã xét xử, tuyên phạt bị cáo Lê Thị Tường Vân 13 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều cán bộ ở Gia Lai dính sai phạm chờ xử lý ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Quân - Ảnh: Thanh Nhật  

Ông Võ Thanh Hùng bị kiểm tra do liên quan vụ tham ô 524 triệu đồng trong việc giải phóng mặt bằng ở Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ. Thời điểm xảy ra vụ việc này, ông Hùng đang làm Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ. Liên quan đến vụ tham ô trên, ngày 8/1/2020, Công an tỉnh Gia Lai đã bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Lam (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ), Nguyễn Xuân Tứ (Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ) và ông Nguyễn Đông Dương (chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ) để điều tra về hành vi “tham ô tài sản”. Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Gia Lai điều tra, xử lý.    

Một vụ gây “nóng” dư luận tỉnh Gia Lai khác là phân lô bán nền trái quy định tại thành phố Pleiku. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành ký kết luận số 2405/KL-UBND (26/10/2018) về việc “San lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định trên địa bàn thành phố Pleiku”.

Cơ quan chức năng xác định đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền tại 21 vị trí thuộc 10 phường, xã với diện tích 33 ha. Vụ việc này liên quan trực tiếp tới ông Nguyễn Kim Đại (nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố Pleiku) vừa được chuyển về làm Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai.

Nhiều cán bộ liên quan vụ này đã bị xử lý, trong đó các ông: Phạm Duy Du (Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Gia Lai), Trần Xuân Hùng (Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Gia Lai), Lê Xuân Khanh (Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai) và Trần Xuân Quang (Chủ tịch UBND thành phố Pleiku), đều bị khiển trách. Vụ việc này cũng đang được Công tỉnh Gia Lai điều tra, làm rõ.   

Được biết, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Gia Lai đã nhận rõ khuyết điểm vi phạm quy định số 205 ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền liên quan trong việc tham mưu, ban hành 5 quyết định điều động, bổ nhiệm trái quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tuần tra tại các lối mòn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hơn 10.000 cán bộ tuần tra ngăn chặn nhập cảnh trái phép

TP - Ngày 16/4, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước Quách Đức Ái cho biết trước diễn phức tạp của dịch bệnh tại Campuchia, ở các cửa khẩu trên địa bàn được kiểm soát nghiêm, hạn chế tối đa các hoạt động không cần thiết. Người về từ Campuchia đều được cách ly bắt buộc và xét nghiệm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội là 4 trong số 17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ảnh: Nhật Minh

17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội

TP - 100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức sáng 16/4 đã biểu quyết thông qua danh sách 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương (T.Ư) được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Trong danh sách ứng cử cả T.Ư và địa phương có 17 Ủy viên Bộ Chính trị và 4 Bí thư Trung ương Đảng.
Nhà máy vôi nước Long Thọ dưới thời Pháp thuộc (ảnh tư liệu chụp năm 1922)

Long Thọ trăm năm một cuộc dời

TP - Long Thọ - nhà máy xi măng lâu đời, với hơn 100 năm tồn tại, bắt đầu cuộc chuyển dời vĩnh viễn ra khỏi không gian đô thị Huế. Đó là cuộc “thiên di” theo ý nguyện nhân dân bấy nay vì lý do môi trường, nhưng cũng là mối quan tâm của nhiều người bởi nơi đây là một phần của lịch sử xứ Huế.