Nhiều biến tướng trong bán hàng đa cấp

TP - Hàng hóa chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm có xuất xứ từ nước ngoài nhập vào trong nước nên doanh nghiệp thường lợi dụng các mặt hàng này có công dụng không rõ ràng và sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để thổi phồng lợi ích.

Bộ Công Thương cho biết, theo báo cáo của Sở Công Thương An Giang, trong năm 2016 có thêm 7 doanh nghiệp tham gia bán hàng đa cấp trong tỉnh, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên con số 27. 

Sở Công Thương An Giang đã nhận được báo cáo kết quả hoạt động của 16 doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp báo cáo chưa đầy đủ các nội dung theo yêu cầu như: Doanh thu bán hàng đa cấp; số lượng người tham gia; hoa hồng, tiền thưởng/lợi ích kinh tế khác trả cho người tham gia bán hàng đa cấp ...

Báo cáo cũng cho thấy, hàng hóa chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm có xuất xứ từ nước ngoài nhập vào trong nước nên doanh nghiệp thường lợi dụng các mặt hàng này có công dụng không rõ ràng và sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để thổi phồng lợi ích nhằm bán hàng với giá cao so với giá trị thật của sản phẩm, để lôi kéo người dân tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp. 

Có trường hợp doanh nghiệp không yêu cầu mua hàng hóa, nhưng hướng dẫn người muốn tham gia (mạng lưới bán hàng đa cấp) mua sản phẩm, liệu trình trị bệnh thì mới cấp thẻ thành viên, cộng tác viên… nên khó xử lý sai phạm đối với hoạt động này.

Theo báo cáo, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang đã: Phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, phát hiện 1 doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp có vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính 114 triệu đồng, đồng thời tịch thu hàng hóa vi phạm; Đề nghị ngành chức năng thu hồi 1 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cấp không đúng quy định.

MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân: Nguy cơ bồi thường 5.000 tỷ đồng vì vướng mặt bằng

Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân: Nguy cơ bồi thường 5.000 tỷ đồng vì vướng mặt bằng

Theo hợp đồng BOT nhà máy NĐ Vân Phong 1, nếu dự án chậm tiến độ, mỗi ngày phía Việt Nam phải bồi thường số tiền 1 triệu USD (tương đương khoảng 23 tỷ đồng). Nếu chậm tiến độ 6 tháng, số tiền phía Việt Nam phải bồi thường lên tới khoảng 5.000 tỷ đồng. Nếu quá 6 tháng, hợp đồng BOT NMNĐ Vân Phong 1 sẽ bị chấm dứt sớm và Chính phủ Việt Nam phải mua lại nhà máy. 
Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

TPO - Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện vi rút SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh Bình Thuận xác minh.
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.