Nhiều bác sĩ ở Lâm Đồng xin bồi hoàn kinh phí đào tạo để được nghỉ việc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - 5 bác sĩ, dược sĩ ở Lâm Đồng từng được đào tạo theo địa chỉ sử dụng và cử tuyển bằng nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận cho nghỉ việc nhưng phải bồi hoàn kinh phí đào tạo.
Nhiều bác sĩ ở Lâm Đồng xin bồi hoàn kinh phí đào tạo để được nghỉ việc ảnh 1

Chật vật trên đường đưa vắc xin vào vùng sâu

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấp thuận cho 1 dược sĩ và 3 bác sĩ (công tác tại Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng, Bệnh viện Nhi và Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương) được bồi hoàn kinh phí đào tạo để nghỉ việc theo nguyện vọng.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, 4 trường hợp này từng được đào tạo theo địa chỉ sử dụng và cử tuyển bằng nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước, đã công tác tại một số bệnh viện và trung tâm y tế nhưng chưa đủ thời gian theo quy định. Do đó, khi có nguyện vọng xin nghỉ việc, những cán bộ y tế này phải bồi thường kinh phí đào tạo cho Nhà nước.

Cả 4 trường hợp trên đều xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình, đa phần là chuyển đến sống ở địa phương khác với mục đích sum họp với người thân.

Trước đó, Sở Y tế Lâm Đồng cũng đã hoàn thành các thủ tục giải quyết cho bác sĩ L.H.V bồi thường gần 600 triệu đồng kinh phí đào tạo. Lý do mà bác sĩ V. xin nghỉ việc cũng tương tự như 4 trường hợp trên.

Ngoài ra, theo thống kê của Sở Y tế Lâm Đồng, từ năm 2020 đến nay đã có 239 cán bộ, nhân viên y tế trong tỉnh xin nghỉ việc, bao gồm 49 bác sĩ, 63 điều dưỡng, 14 kỹ thuật y, 11 dược...

Nhiều bác sĩ ở Lâm Đồng xin bồi hoàn kinh phí đào tạo để được nghỉ việc ảnh 2

Bệnh viện Nhi Lâm Đồng

Trong số đó, nhân viên y tế nghỉ việc ở tuyến tỉnh 44%, tuyến huyện 36%, tuyến xã 20%; chủ yếu là điều dưỡng (chiếm 27,8%), bác sĩ (21,5%), dược (4,8%), kỹ thuật y (6,2%); chuyên môn khác 39,7%; độ tuổi nghỉ việc dưới 35 tuổi (chiếm 51%), từ 35 - 50 tuổi (36,5%); trên 50 tuổi (12,5%).

Nguyên nhân viên chức, người lao động ngành y tế xin thôi việc là do áp lực công việc, thu nhập thấp, môi trường độc hại, nguy hiểm, hoàn cảnh gia đình…

Bác sĩ sau khi học 6 năm và sau 18 tháng thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề, tại đơn vị sự nghiệp công lập hưởng lương chưa đầy 3,5 triệu đồng. Nếu cộng thêm phụ cấp ưu đãi nghề là 40% thì mức thu nhập của bác sĩ mới ra trường chưa đầy 5 triệu đồng. Nếu trừ ra khoản tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế..., số tiền mà họ nhận được hàng tháng quả là rất thấp.

Trước tình hình đó, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chi trả kịp thời các chế độ tiền lương, tiền công và các loại phụ cấp nếu có cho công chức, viên chức và người lao động theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt cho Sở tham mưu xây dựng Nghị quyết về chế độ hỗ trợ một lần đối với bác sĩ tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh về công tác tại các cơ sở y tế tuyến huyện, xã của địa phương và hỗ trợ phụ cấp tăng thêm hàng tháng cho công chức, viên chức, người lao động.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.