'Nhảy dù' vào trường chuyên

Trường THPT chuyên Trần Phú
Trường THPT chuyên Trần Phú
TP - Những vụ việc ì xèo của ngành giáo dục Hải Phòng trong việc xét tuyển học sinh (HS) vào lớp 10 chưa lắng xuống thì mới đây đã phát lộ thêm việc lãnh đạo Sở GD&ĐT cho phép đặc cách trái quy chế hàng chục HS vào trường THPT chuyên Trần Phú.

>> Nhiều lãnh đạo bút phê cho con quan vào thẳng lớp 10

Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng
Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Không thi cũng vào lớp chuyên

Điều đáng nói, trường chuyên là nơi đào tạo, ươm mầm tài năng nên Bộ GD&ĐT có hẳn một quy chế tuyển sinh riêng biệt (Quy chế Tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên). Trường THPT chuyên Trần Phú có nhiều HS đoạt huy chương Vàng quốc tế, là ngôi trường mơ ước của nhiều thế hệ học trò đất Cảng khi thi vào lớp 10 THPT. Song, chỉ riêng lớp 10 chuyên Pháp năm học 2010 - 2011, Trường THPT chuyên Trần Phú có tới 15 HS không thi chuyên Pháp tự dưng nhảy dù vào học, nhờ sự đặc cách trái quy chế của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng.

Đáng bàn hơn nữa, bên cạnh việc không thi môn chuyên là tiếng Pháp, điểm thi môn chuyên khác của 13/15 em HS khá thấp. Ví dụ, em H.T.M. điểm chuyên Toán chỉ 0,75; em N.N.Q. điểm chuyên Anh chỉ 1,35; em L.T.T.N. điểm chuyên Anh 1,05 và em N.A.Q. điểm chuyên Sinh chỉ 2,0... Thậm chí, em P.T.L. không thi môn chuyên nào ở Trường THPT chuyên Trần Phú cũng được đặc cách vào lớp chuyên Pháp.

Để 15 HS này được lọt vào danh sách đặc cách trái quy chế, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Phú đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng. Và Phó Giám đốc Sở Vũ Văn Trà phê đồng ý tắp lự. Như Tiền Phong đã phản ánh, chính ông Vũ Văn Trà còn là Chủ tịch Hội đồng xét tuyển đặc cách trái quy định cho 255 HS thi trượt được đỗ vào lớp 10 công lập năm học 2010-2011 ở Hải Phòng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Bùi Văn Phú, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Phú thừa nhận, việc tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Pháp như vậy là không đúng với Quy chế tuyển sinh trường chuyên do Bộ GD&ĐT ban hành. Tuy nhiên, việc tuyển sinh như thế này Trường đã làm nhiều năm nay và được sự chỉ đạo, cho phép của lãnh đạo Sở GD&ĐT.

“Thực tế việc tuyển sinh vào lớp chuyên Pháp rất khó khăn, luôn trong tình trạng thiếu HS, có năm phải gọi đến 3 lần vẫn không đủ HS. Để tồn tại lớp chuyên Pháp ở trường, chúng tôi buộc phải làm như vậy nếu không sẽ bị xóa sổ...” – ông Phú nói.

Ông Phú cũng cho PV xem văn bản của trường Trần Phú đề nghị lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng cho phép tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Pháp và một số lớp chuyên ngoại ngữ khác năm học 2010-2011 như trên, có bút phê đồng ý của Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Trà.

Tuy nhiên, ông Phú từ chối việc cung cấp văn bản này cũng như danh sách số HS cụ thể đặc cách vào lớp chuyên Pháp cũng như các lớp chuyên khác của trường Trần Phú năm học 2010-2011, và nói việc cung cấp thông tin cho báo chí thuộc thẩm quyền của lãnh đạo Sở.

Dù nhiều lần PV Tiền Phong đề nghị làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng về việc đặc cách trái quy định vào trường chuyên kể trên, song đến nay vẫn chưa được hồi âm.

Học sinh gánh 15 khoản thu

Đầu năm học 2010-2011, qua kiểm tra khoảng 30 trường học, trung tâm giáo dục thường xuyên, phòng giáo dục quận, huyện trên địa bàn Hải Phòng, kết quả của các đoàn thanh tra Sở GD&ĐT Hải Phòng cho thấy có đến 15 khoản thu khác nhau. Trong đó, có khá nhiều khoản thu không đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Nhiều trường còn vẽ ra các khoản thu bất hợp lí, như tiền vệ sinh, tiền lao động, tiền hỗ trợ thư viện, tiền điện nước, tiền xanh sạch đẹp, tiền hỗ trợ chăm sóc cây cảnh, tiền thuê phòng học… Ngoài cả chục khoản thu khác nhau, mỗi HS cũng bị đóng tiền quỹ hội cha mẹ HS từ 150 nghìn đến 300 nghìn đồng, tiền hỗ trợ cơ sở vật chất (xây dựng trường) từ 200 nghìn đến 300 nghìn đồng...

Trong số 15 khoản thu mà các đoàn thanh tra phát hiện, chỉ có 3 khoản thu là học phí, học phí học nghề và bảo hiểm y tế được thu đúng theo quy định. Tuy nhiên, trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Hải Phòng mới đây, Giám đốc sở GD&ĐT Hải Phòng Đỗ Thế Hùng lại nói “Phần lớn các trường thực hiện 15 khoản thu theo quy định, song có một số trường thu hơn 20 khoản...”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?