Nhật Hoàng Akihito và những đóng góp nổi bật cho khoa học

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko đọc sách tại cung điện Hoàng gia tháng 9/2016 (Ảnh: Reuters)
Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko đọc sách tại cung điện Hoàng gia tháng 9/2016 (Ảnh: Reuters)
TPO - Kể từ trước và sau khi lên ngôi vào năm 1989, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko luôn thể hiện sự quan tâm rộng rãi đến những lĩnh vực nghiên cứu và văn hóa.

Hàng năm, Nhà vua và Hoàng hậu thường xuyên tham gia lễ trao thưởng của Viện Hàn lâm và Viện Hàn lâm Nghệ thuật Nhật Bản; tiếp đón các học giả, nghệ sĩ, là thành viên các Học viện, những người được nhận Huân chương Văn hóa tại Hoàng Cung.

Nhà vua và Hoàng hậu cũng tham gia nhiều buổi lễ trao giải thưởng khoa học cũng như các hội thảo khoa học quốc tế tổ chức tại Nhật Bản.

Nhà vua Akihito cũng đưa ra những sáng kiến cho một số dự án nghiên cứu về thiên nhiên và môi trường, với sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học, soạn thảo những dữ liệu chính xác về cây cỏ, động vật trong khuôn viên Hoàng Cung, gồm cả vườn Fukiage…

Tháng 5/2007, Nhà vua lần đầu tiên mở cửa một phần vườn cho phép trẻ em và người lớn vào tham quan, chia sẻ vẻ đẹp thiên nhiên với người dân.

Nhiều năm qua, Nhà Vua đã nghiên cứu phân loại các loại cá bống, một loại cá nhỏ sống ở nước ngọt, nước lợ và nước mặn.

Là thành viên của Hội Ngư học Nhật Bản, Nhà Vua đã cho xuất bản 30 bài báo trên tạp chí của Hội từ năm 1963 đến 1989.

Nhà vua Akihito cũng là một trong số những người đóng góp cho cuốn sách “Những loài cá tại quần đảo Nhật Bản” (số ra đầu tiên năm 1984), cuốn sách đầu tiên về các loài cá sống ở biển Nhật Bản có tranh minh họa; là Chủ tịch danh dự Hội thảo quốc tế lần 2 về các loài cá ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương năm 1985, và giới thiệu tài liệu mang tên “Một số đặc điểm hình thái học quan trọng của các loài cá Gobiid”, và sau này trở thành tài liệu của Hội thảo.

Nhà vua cũng là đồng tác giả của cuốn sách “Các loài cá Nhật Bản và đặc điểm chính của các loài thông qua hình ảnh”, xuất bản lần thứ 3 năm 2013. Lần xuất bản thứ 2 là bằng tiếng Anh.

Với các tác phẩm trong lĩnh vực này, Ngài đã được Hội Linnean Luân Đôn mời trở thành thành viên năm 1980 và được bầu làm thành viên danh dự của Hội năm 1986.

Nhà vua Akihito cũng là thành viên Danh dự của Hội Động vật học Luân Đôn từ năm 1992, và Viện Nghiên cứu khoa học Tự nhiên Argentina từ năm 1997; là Hội viên nghiên cứu của Bảo tàng Úc.

Năm 1998, Nhà vua Akihito trở thành người đầu tiên được nhận Huy chương Thứ hai Vua Charles, do Hội Hoàng gia Luân Đôn trao tặng cho nguyên thủ các nước có đóng góp xuất sắc cho các phát triển khoa học.

Theo Tham khảo Đại sứ quán Nhật Bản
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.