Nhật Bản thừa nhận đã rơi vào khủng hoảng

Nhật Bản thừa nhận đã rơi vào khủng hoảng
TPO - Kinh tế Nhật Bản đã rơi vào khủng hoảng lần đầu tiên kể từ năm 2001 vì các hãng lớn đều phải cắt giảm chi tiêu và lợi nhuận dự kiến nhằm đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu, Chính phủ Nhật thông báo sáng nay 17/11.
Nhật Bản thừa nhận đã rơi vào khủng hoảng ảnh 1

Kinh tế Nhật Bản đã rơi vào khủng hoảng. Ảnh: AP

Tốc độ phát triển kinh tế của Nhật Bản đã giảm 0,4% trong quý ba từ tháng 7 đến tháng 9, sau khi đã giảm 3,7% ở quý trước đó. 

Điều đó có nghĩa rằng nên kinh tế thứ hai thế giới Nhật Bản đã tiếp bước Mỹ và EU rơi vào khủng hoảng, mà được xác định là tốc độ phát triển giảm trong hai quý liên tiếp.

Kết quả này tồi tệ hơn so với đánh giá ban đầu. Trước đó, các nhà kinh tế học phát biểu trên hãng thông tấn Kyodo News dự đoán tốc độ phát triển của Nhật chỉ tăng 0,1% trong quý ba.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản ông Kaoru Yosano cho biết trên Kyodo rằng: "Kinh tế đã rơi vào khủng hoảng".

Song điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa đến với kinh tế Nhật Bản, bởi khi nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm xe hơi và điện tử của Nhật Bản trên toàn thế giới sẽ tiếp tục còn giảm mạnh trong thời gian tới. 

Ngoài ra, đồng Yên mạnh lên so với các đồng ngoại tệ khác cũng gây khó khăn cho việc xuất khẩu nên doanh thu và lợi nhuận năm tài chính của các hãng lớn kết thúc vào tháng ba năm sau sẽ giảm.

Toyota Motor Corp là một ví dụ. Tập đoàn  này đã buộc cắt giảm lợi nhuận dự tính trong năm tài chính xuống còn 550 tỷ Yên tức khoảng 5,5 tỷ USD, bằng 2/3 so với năm trước.

So với quý trước, GDP của Nhật Bản giảm 0,1%, Văn phòng Nội các cho biết. Hoạt động đầu tư đang xuống mức rất thấp gần bằng với giai đoạn trước khi kinh tế phục hồi năm 2002, giảm 1,7% so với qúy trước.

"Bởi vì nền kinh tế thế giới đang đi xuống, nên xu thế đi xuống của Nhật Bản sẽ còn tiếp tục", ông Yosano cho biết thêm trên Kyodo.

Kể từ khi lên nắm quyền từ cuối tháng 9, Thủ tướng Taro Aso đã đề xuất hai gói kích thích nền kinh tế nhằm đối phó với khủng hoảng. 

Mới đây nhất là kế hoạch 27 ngàn tỷ Yên tức 275,7 tỷ USD trong đó có mở rộng tín dụng cho các công ty nhỏ, và bơm tổng cộng 2 ngàn tỷ Yên tức khoảng 20,4 tỷ USD tiền mặt vào thị trường bất nhà đất đang đóng băng.

Tuấn Đức
Theo Kyodo/AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách