Nhật Bản sẽ phải chi thêm hàng chục tỷ để triển khai hệ thống Aegis

Nhật Bản sẽ phải chi thêm hàng chục tỷ để triển khai hệ thống Aegis
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 30/7 cho biết cho chi phí triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis khoảng 134 tỷ Yên, tăng thêm hơn 50 tỷ so với dự tính.  

Nhật Bản sẽ chọn hệ thống radar LMSSR theo sự giới thiệu của Nhà Trắng và công ty Lockheed Martin để trang bị cho Aegis. Tính cả chi phí huấn luyện nhân viên vận hành, con số có thể lên tới hơn 400 tỷ Yên. “Nếu mua tên lửa chi phí sẽ còn tăng nữa” – Onodera nói.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến triển khai hoàn chỉnh hệ thống phòng thủ Aegis trước năm 2023. Tuy nhiên theo báo giới Mỹ, sau khi ký hợp đồng hệ thống tên lửa này phải mất 6 năm để triển khai. Chính phủ Nhật Bản chỉ có thể ký hợp đồng mua Aegis sau khi thông qua ngân sách quốc phòng năm 2019.

Hai huyện Yamaguchi và Akita là địa điểm dự kiến sẽ triển khai hệ thống phòng thủ Aegis. Nhưng điều này đang gặp phải sự phản đối quyết liệt của người dân địa phương do lo ngại sẽ trở thành mục tiêu tấn công và sóng radar gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, các chuyên gia phân tích của Nhật Bản cho rằng, tình hình khu vực Đông Bắc Á đã có cải thiện rõ rệt sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, do đó cần xem xét lại sự cần thiết triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Nhật Bản.

Nhật Bản cho đến nay đã xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa hai lớp gồm hệ thống Aegis triển khai trên tàu chiến, trang bị các tên lửa đánh chặn  Standard Missile-3 và hệ thống phòng không Patriot.

Tháng 12/2017, chính phủ Nhật Bản công bố kế hoạch Aegis trên bộ, cho rằng một hệ thống Aegis trên đất liền sẽ giúp Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) nhanh chóng triển khai đánh chặn tên lửa hơn trên tàu chiến.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ: Reuters

Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.
Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.