Nhật Bản tính thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên mặt đất

Tàu khu trục của Nhật Bản trang bị hệ thống radar Aegis có thể theo dõi tên lửa và các vũ khí của đối phương. Ảnh:SCMP
Tàu khu trục của Nhật Bản trang bị hệ thống radar Aegis có thể theo dõi tên lửa và các vũ khí của đối phương. Ảnh:SCMP
TPO - Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến sẽ giới thiệu một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis mặt đất nhằm giải quyết mối đe doạ tên lửa của Triều Tiên. Dự kiến Tokyo sẽ tìm nguồn tài trợ trong năm tài chính kế tiếp để trang trải cho chi phí thiết kế hệ thống này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống Aegis Ashore trong bối cảnh Triều Tiên liên tục thử nghiệm các tên lửa đạn đạo.

Bộ này cũng hy vọng được bổ sung nguồn ngân sách đảm bảo để tạo ra một "đơn vị không gian" mới với nhiệm vụ bảo vệ các vệ tinh mà Nhật Bản và Mỹ sử dụng để phát hiện các tên lửa đạn đạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trình bày kế hoạch này với những người đồng cấp Mỹ ngày 17/8 trong chuyến thăm của ông tới Washington.
Nhật Bản tính thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên mặt đất ảnh 1 Tàu khu trục Aegis của lực lượng tự vệ hàng hải Nhật Bản. Ảnh: SCMP
Theo hệ thống phòng thủ tên lửa đa năng hiện tại của Nhật Bản, những tàu khu trục Aegis của lực lượng hải quân nước này được trang bị các tên lửa đánh chặn Standard Missile-3.

Nếu cuộc đánh chặn không thành công, các tên lửa đánh chặn đất-đối-không Patriot Advanced Capability-3 của lực lượng phòng vệ trên không sẽ tiếp tục chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa.

 Aegis Ashore sử dụng cùng một hệ thống phù hợp với các tàu khu trục Aegis MSDF.

Việc giới thiệu hệ thống phòng thủ tên lửa mới này sẽ tăng cường sức mạnh phòng thủ tên lửa của Nhật Bản, tuy nhiên, một số chính trị gia cho rằng nó có thể làm tăng căng thẳng ở khu vực xung quanh.

Theo tính toán, một đơn vị Aegis Ashore ngốn khoảng 80 tỷ yen (tương đương 728 triệu USD). Tổng chi phí có thể sẽ tăng lên khi chính phủ cũng cần tiền để mua đất nhằm lắp đặt hệ thống.

 Trước khi Nhật Bản có thể bắt đầu hoạt động của hệ thống này, họ còn cần thời gian để đào tạo các thành viên của Lực lượng phòng vê cách sử dụng.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG