Nhận vé tàu điện tử tại ga: Từ 4 tiếng giảm còn 30 phút

Sau khi đưa ra khuyến cáo hành khách đến ga lấy vé chậm nhất 4 tiếng trước khi tàu chạy, hôm nay (18/11) ĐSVN đã điều chỉnh thời gian này xuống còn 30 phút
Sau khi đưa ra khuyến cáo hành khách đến ga lấy vé chậm nhất 4 tiếng trước khi tàu chạy, hôm nay (18/11) ĐSVN đã điều chỉnh thời gian này xuống còn 30 phút
Nhìn nhận bất cập về việc nhận vé tàu điện tử 4 tiếng trước khi tàu chạy, ĐSVN vừa điều chỉnh lại, theo đó hành khách sau khi thanh toán cần đến ga lấy vé 30 phút trước khi tàu chạy hoặc được miễn phí giao vé đến tận nhà. >> Vé tàu điện tử: Đến ga nhận vé trước 4 tiếng là “hành”... khách!

Thông tin này vừa được ông Vũ Tá Tùng - Tổng Giám đốc Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) - quyết định chính thức vào sáng nay (18/11), liên quan đến việc triển khai hệ thống bán vé điện tử sẽ được vận hành vào ngày 21/11 và bán vé tàu Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Ông Vũ Tá Tùng khẳng định: “Sau khi đặt chỗ thành công và thanh toán tiền, hành khách đến ga nhận vé từ thời điểm thanh toán xong cho đến trước giờ tàu chạy 30 phút”.

Theo Tổng Giám đốc ĐSVN, mục tiêu của Tổng công ty trong việc xây dựng Hệ thống bán vé điện tử là hành khách có thể đặt chỗ, trả tiền và in vé để ra ga đi tàu không phải đến ga làm thủ tục nhận vé (bán vé điện tử). Tuy nhiên, để kịp thời phục vụ hành khách đi tàu, đặc biệt là trong dịp Tết Ất Mùi 2015, Tổng công ty ĐSVN chia việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống thành các giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 của hệ thống (áp dụng từ ngày 21/11/2014) chỉ phục vụ hành khách đặt chỗ, thanh toán tiền vé, sau đó trực tiếp ra ga nhận vé đi tàu mà chưa thể in vé điện tử.

“Việc hành khách mua vé qua mạng rồi phải mất thêm công đoạn ra ga nhận vé là do ĐSVN chưa đủ thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý với các cơ quan quản lý Nhà nước (Bộ Tài chính và Tổng cục thuế) để chuyển đổi từ vé đi tàu truyền thống sang vé đi tàu điện tử” - ông Tùng giải thích.

Trước đó, khi công bố hệ thống bán vé điện tử vào sáng 17/11, ĐSVN đã đưa ra quy định sau khi đặt vé thành công trên hệ thống, hành khách thực hiện thanh toán thông qua nhiều hình thức (trực tuyến, tiền mặt) rồi phải đến ga nhận vé chậm nhất là 4 tiếng trước khi tàu chạy. Quy đinh này cho thấy sự bất cập trong quản lý vận hành của ĐSVN, gây những phiền toái và bất tiện rất lớn đối với hành khách.

Một ngày sau đó, người đứng đầu ĐSVN đã đưa ra quyết định điều chỉnh việc nhận vé tàu tại ga với thời gian chậm nhất là 30 phút trước khi tàu chạy, sự điều chỉnh này được cho là phù hợp, tạo thuận lợi nhiều hơn cho hành khách đi tàu và tránh những chi phí phát sinh không đáng có.

Theo ĐSVN, hành khách có thể đặt chỗ trên hệ thống bán vé điện tử bắt đầu từ 8h sáng ngày 1/12 tới đây, ĐSVN tổ chức bán vé trên hệ thống bán vé điện tử cho hành khách cá nhân có nhu cầu đi lại trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, mỗi khách hàng được đặt chỗ trên web mỗi lần không quá 4 vé cho 1 chiều.

Có 4 phương thức đặt vé tàu điện tử, cụ thể: Tự đặt vé trên hệ thống bán vé điện tử qua các website: www.dsvn.vn; www.vetau.com.vn (Thanh toán tiền mặt - chậm nhất là 48h sau khi đặt vé thành công; thanh toán trực tuyến bằng thẻ nội địa - 24h sau khi đặt vé thành công); đối với hành khách đặt chỗ muộn, sau khi đặt chỗ thành công trước giờ tàu chạy từ 24h đến 60h thì cần thanh toán tiền vé trước giờ tàu chạy 12h, nếu không thanh toán thì chỗ đã đặt sẽ tự động hủy.

Đặt vé qua các bưu cục của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, hành khách được hỗ trợ miễn phí để đặt chỗ và thanh toán tiền vé tàu qua các điểm giao dịch (bưu cục). Hành khách đã đặt chỗ và đã thanh toán tiền tại các bưu cục nếu có nhu cầu sẽ được nhận vé tại nhà (miễn phí) trong phạm vi trung tâm các tỉnh, thành phố.

Hành khách có thể đặt vé qua các chi nhánh của Ngân hàng Thương mại CP Quốc tế Việt Nam (VIB). VIB sẽ hỗ trợ (miễn phí) khách hàng của Tổng công ty ĐSVN tại khu vực TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương đặt chỗ và thanh toán tiền vé tàu.

Ngoài ra, hành khách cũng có thể sử dụng dịch vụ tin nhắn SMS do Công ty Cổ phần công nghệ phần mềm và nội dung số OSP cung cấp để tra cứu thêm thông tin về mã đặt chỗ, giờ tàu.

Liên quan đến việc bán vé điện tử, bà Phùng Thị Lý Hà - Trưởng ga Hà Nội - cho biết, Ga Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hành khách đi tàu, đặc biệt là dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

“Quy định chậm nhất là 30 phút trước khi tàu chạy để hành khách chủ động hơn và tránh bị muộn tàu, với những trường hợp hành khách đến muộn sẽ được nhà ga ưu tiên giải quyết nhận vé và đưa hành khách lên tàu kịp thời. Song song với việc triển khai bán vé điện tử thì ga Hà Nội sẽ miến phí giao vé tận nhà cho hành khách trong phạm vi 7km tính từ ga, đây cũng là cách để nhà ga có thể chăm sóc và phục vụ hành khách tốt hơn, chu đáo hơn” - bà Hà khẳng định.

Theo Châu Như Quỳnh

Theo Báo Dân Trí
MỚI - NÓNG