Cần đến ga nhận vé tàu mua qua mạng trước 4 giờ

Cán bộ của FPT (đơn vị xây dựng hệ thống bán vé tàu điện tử) thử nghiệm việc đặt vé.
Cán bộ của FPT (đơn vị xây dựng hệ thống bán vé tàu điện tử) thử nghiệm việc đặt vé.
TPO - Hệ thống bán vé tàu điện tử chính thức hoạt động từ 1/12 tới. Tuy nhiên, điều lo ngại là “nhà tàu” khuyến cáo khách đến ga lấy vé lên tàu trước 4 giờ.

Sáng 17/11, Tổng Cty Đường sắt Việt Nam chính thức công bố hệ thống bán vé điện tử qua mạng internet. Ngoài việc duy trì việc bán vé tại nhà ga và đại lý, hình thức bán vé internet này sẽ được vận hành từ 1/12/2014.

Ông Đoàn Duy Hoạch (tân Phó tổng giám đốc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam) cho biết, hệ thống bán vé điện tử chỉ áp dụng cho các tàu chạy trên tuyến Bắc – Nam (tàu Thống Nhất và tàu khách địa phương).

Ở giai đoạn khởi động này, hệ thống bao gồm các các tính năng: Tìm chỗ, vị trí còn trống, đặt vé thanh toán trực tuyến; chưa cung cấp vé in điện tử, bán vé qua thiết bị bán vé tự động.

Sau khi đặt vé, trả tiền qua mạng hoặc qua điểm giao dịch của ngân hàng VIB hoặc bưu cục của Tổng Cty Bưu điện Việt Nam, “nhà tàu” khuyến cáo hành khách ra ga trước 4 giờ tàu chạy lấy vé nhằm mục đích tránh tắc nghẽn tại ga, chuẩn bị phương án để bán vé nếu khách không đi.

Điều này làm cho dư luận lo ngại về việc mất thời gian, kinh phí đi lại. Trong khi đó, hàng không với yêu cầu về kiểm tra an ninh cao hơn, thời gian đến sân bay muộn nhất là 40 phút trước với đường bay nội địa và 2 giờ cho đường bay quốc tế.

Ông Hoạch cho biết, sau khi đặt vé qua mạng và thanh toán, vé thuộc sở hữu của khách; vì thế, thời hạn 4 giờ chỉ có tính chất khuyến cáo nhằm tránh việc quá tải ở ga. Nếu đến ga sau 4 giờ, khách vẫn hoàn toàn có quyền lấy vé lên tàu với sự hỗ trợ của các nhân viên tại ga.

MỚI - NÓNG
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
TPO - Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn và 4 ngành trọng điểm, với 25 nhà đầu tư là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án vào Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 200.000 tỷ đồng.