Nhận diện thủ đoạn, cách phòng ngừa bị chiếm đoạt tiền trong thẻ ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thời gian gần đây, cơ quan công an và các ngân hàng nhiều lần phải lên tiếng cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo trong hoạt động thanh toán.

Ngân hàng liên tục cảnh báo

Đầu tháng 4/2022, Ngân hàng Vietcombank đã gửi tin nhắn cho khách hàng cảnh báo lừa đảo giả mạo tin nhắn của chính nhà băng này. Cụ thể, Vietcombank cho biết trong thời gian gần đây, tiếp tục xuất hiện tình trạng lừa đảo mạo danh tin nhắn thương hiệu Vietcombank gửi cho các khách hàng thông báo về việc tài khoản bị khóa hoặc đã đăng nhập ở một thiết bị khác... Song song đó tin nhắn mời khách hàng bấm vào đường link gửi kèm để xác thực, từ đó chiếm đoạt thông tin dịch vụ và tiền trong tài khoản của khách hàng.

Nhận diện thủ đoạn, cách phòng ngừa bị chiếm đoạt tiền trong thẻ ngân hàng ảnh 1

Ngân hàng liên tục cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo (minh hoạ)

Viecombank lưu ý trong các tin nhắn giả mạo thường có các đường link bất thường như www.vcbdiogebink.com, www.vcbdingtanbink.com, www.vcbdigirabink.com... Khách hàng tuyệt đối không bấm vào các đường link giả mạo này.

Vietcombank khẳng định không bao giờ gửi tin nhắn SMS kèm các đường link đăng nhập dịch vụ VCB Digibank. Ngân hàng chỉ website chính thức duy nhất tại địa chỉ http://vietcombank.com.vn.

Trường hợp lỡ bấm vào đường link giả mạo và tiết lộ thông tin, khách hàng hãy thực hiện khóa dịch vụ VCB Digibank khẩn cấp bằng cách nhắn tin theo cú pháp "VCB KHOA DIGIBANK" gửi 6167. Đây là cảnh báo thứ 2 trong vòng 1 tháng của Vietcombank về tình trạng tin nhắn mạo danh.

Ngân hàng Techcombank cuối tháng 3 cũng phát đi thông tin về việc có hành vi giả mạo ngân hàng cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng. Các đối tượng đã giả mạo Techcombank để cung cấp các dịch vụ thẻ tín dụng nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng sẽ gọi điện chào mời sử dụng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, chuyển đổi trả góp với lãi suất thấp. Đồng thời yêu cầu khách hàng cung cấp hình ảnh 2 mặt thẻ hoặc số thẻ, CVV và OTP.

Sau đó, kẻ lừa đảo sẽ thực hiện giao dịch online với thẻ tín dụng bằng thông tin khách hàng cung cấp để thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Techcombank cũng cho rằng cần cảnh giác với các tin nhắn hoặc email chứa đường link khả nghi. Ngân hàng này nhấn mạnh sẽ không yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin như mã xác thực OTP, số CVV và mật khẩu ngân hàng số mà chỉ liên hệ để cung cấp dịch vụ thẻ qua các đầu số hotline...

Tương tự, ngân hàng Agribank cũng khuyến nghị khách hàng cần cảnh giác với những hình thức gian lận phổ biến mà các đối tượng lừa đảo lợi dụng để chiếm đoạt tài sản như mạo danh nhân viên ngân hàng, mạo danh thương hiệu ngân hàng, lợi dụng tình huống khẩn cấp để lừa đảo, lừa gạt mua/bán hàng trên internet...

Nhận diện 3 thủ đoạn phổ biến

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, TS Nguyễn Quốc Hùng, nhận định: "Gian lận trong hoạt động thanh toán diễn ra ngày càng táo bạo, tinh vi. Điển hình như thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn, thư điện tử lừa đảo khách hàng cung cấp thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử, từ đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản, chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng, xảy ra với khách hàng tại nhiều ngân hàng, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, hình ảnh thương hiệu của ngân hàng, nếu sự việc không được xử lý triệt để sẽ gây hoang mang cho khách hàng khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng số”.

Chủ tịch Chi hội Thẻ (Hiệp hội Ngân hàng) Đào Minh Tuấn cho biết, trong thanh toán thẻ, có ba loại hình gian lận. Thứ nhất, tội phạm chiếm đoạt thông tin thẻ của khách hàng, sau đó sử dụng thông tin đã chiếm đoạt được để thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ, chiếm đoạt tiền của chủ thẻ.

Thứ hai, loại hình thanh toán khống tại các đơn vị chấp nhận thẻ, các giao dịch được thực hiện theo thỏa thuận để lấy tiền mặt, thực chất giữa chủ thẻ và đơn vị chấp nhận thẻ không phát sinh giao dịch mua bán hàng hóa/dịch vụ.

Thứ ba, các loại hình gian lận, giả mạo khác như giao dịch gian lận trên môi trường internet, đơn vị chấp nhận thanh toán hoạt động trái phép, các cuộc tấn công bằng công nghệ, đối với giao dịch phát sinh bằng thẻ giả tại ATM và các đơn vị chấp nhận thẻ, giao dịch thanh toán qua Samsungpay...

Để đảm bảo an toàn cho dùng thẻ, các ngân hàng, chuyên gia khuyến nghị khách hàng không đặt mật khẩu dễ đoán, tránh để lộ thông tin, mật khẩu thẻ, cẩn thận với những giao dịch trực tuyến, đóng/khóa thẻ ATM ngay khi bị mất…

MỚI - NÓNG