Nhân dân lo lắng trước sự thoái hóa, biến chất của một số cán bộ ở 3 thành phố lớn

Hội nghị Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Hội nghị Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam
TPO - Theo Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thời gian qua nhân dân tỏ ra lo lắng trước tình trạng một số cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao của 3 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng thiếu gương mẫu, thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng và làm thất thoát tài sản nhà nước.

Lựa chọn cán bộ có tầm, có tâm

Sáng 22/12, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 3.

Báo cáo tổng hợp về tình hình nhân dân năm 2020 của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho thấy, nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt với tinh thần “không có vùng cấm” của Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Qua đó đã xử lý dứt điểm một số vụ việc, vụ án lớn lâu nay được cho là “vùng cấm, nhạy cảm”, kéo dài từ nhiều năm trước gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, làm giảm lòng tin của nhân dân...

 Tuy nhiên, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng gặp không ít khó khăn do một số nơi chưa thực hiện nghiêm túc việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu; vẫn còn đối tượng phạm tội tham nhũng tẩu tán tàn sản, bỏ trốn gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

Đặc biệt, nhân dân tỏ ra lo lắng trước tình trạng một số cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao của 3 thành phố lớn (TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng) thiếu gương mẫu, thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng và làm thất thoát tài sản nhà nước.

Vì thế, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, làm rõ những sai phạm, xử lý nghiêm minh và công khai để nhân dân biết và giám sát; lựa chọn, bố trí cán bộ có tâm, có tầm, góp phần cho sự phát triển nhanh và bền vững của các thành phố lớn, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

Xử lý nghiêm vụ cấp bằng giả ở trường Đai học Đông Đô

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động triển khai các hình thức dạy học trực tuyến phù hợp như qua internet, trên truyền hình, tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm học 2019 – 2020 trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn, phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, cơ sở giáo dục, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Tuy nhiên, nhân dân còn băn khoăn lo lắng về Sách giáo khoa lớp 1 môn Tiếng Việt (bộ sách Cánh Diều) có nhiều nội dung khó hiểu và không phù hợp; việc chưa có hướng dẫn trong ngành giáo dục và thông tin không rõ ràng, thiếu công khai, minh bạch của các nhà trường về Sách giáo khoa bắt buộc, sách tham khảo đã gây bức xúc, khó khăn cho nhiều phụ huynh học sinh do phải mua sách với số tiền tăng cao hơn nhiều so với năm học trước.

Nhân dân cũng bức xúc trước tình trạng phong giáo sư, phó giáo sư dựa vào "bài báo quốc tế" mà báo chí phát hiện và cho rằng có thị trường "mua bán" công trình ở một số "nhà khoa học háo danh" làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, danh dự của các nhà khoa học; vụ việc trường Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho 626 cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo, chưa đủ điều kiện vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng.

Vì thế, nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các ngành chức năng khẩn trương điều tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm liên quan đến cấp bằng giả.

MỚI - NÓNG