Cần có quy định việc dân trực tiếp bầu Chủ tịch xã

Hội nghị Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam lần thứ ba
Hội nghị Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam lần thứ ba
TPO - Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị cần có quy định về việc người dân trực tiếp bầu Chủ tịch UBND cấp xã. Đồng thời, quy định thêm hình thức thực hiện dân chủ ở cơ sở là công tác đối thoại và trách nhiệm giải trình giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân tại cơ sở.

Sáng 22/12, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 3, theo hình thức trực tuyến, có sự tham dự của hơn 1.500 đại biểu của điểm cầu Mặt trận Trung ương tại Thủ đô Hà Nội và 63 điểm cầu của Mặt trận 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đến dự Hội nghị có ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đại diện các cơ quan, đơn vị.

Báo cáo về kết quả công tác giám sát và phản biện xã hội năm 2020 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, đến hết tháng 12/2020, Ban Thường trực và Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội đã thực hiện và hoàn thành 10 nội dung giám sát theo kế hoạch và 01 nội dung phát sinh mới.

 Về kết quả giám sát Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường thị trấn, MTTQ Việt Nam cho biết, kể từ khi Pháp lệnh số 34/2007/PL-TVQH11 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn được ban hành, đã tạo dựng cơ sở pháp lý thực hiện dân chủ ở cơ sở, quy định cho người dân những quyền dân chủ thực sự.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, một số quy định của Pháp lệnh 34 cũng có những hạn chế, vướng mắc nhất định. Việc công khai để nhân dân biết có nơi còn hình thức, chưa phù hợp; việc tổ chức để dân bàn quyết định trực tiếp còn ít.

Cần có quy định việc dân trực tiếp bầu Chủ tịch xã ảnh 1 Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dự hội nghị

Từ thực tế giám sát, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Quốc hội, Chính phủ Sớm ban hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở xã, phường, thị trấn để phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013, đảm bảo điều kiện thuận lợi để nhân dân thực hiện quyền dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, nhất là thực hiện quyền dân chủ của người dân ở cơ sở.

Về nội dung, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, dự thảo luật cần mở rộng phạm vi điều chỉnh, trong đó bổ sung những quy định về nội dung nhân dân thụ hưởng. Bên cạnh đó cần có thêm các quy định về hình thức thực hiện dân chủ trực tiếp để người dân thể hiện quan điểm, chính kiến nhất là trước khi ban hành các quyết định hành chính của người đứng đầu cơ quan nhà nước ở địa phương.

Đặc biệt Ban Thường trực cho rằng cần có quy định về việc người dân trực tiếp bầu Chủ tịch UBND cấp xã. Đồng thời, quy định thêm hình thức thực hiện dân chủ ở cơ sở là công tác đối thoại và trách nhiệm giải trình giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân tại cơ sở.

Quy định rõ trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện dân chủ ở cơ sở. Theo đó, khi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về dân chủ ở cơ sở, có sai phạm, để xảy ra sai phạm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật, trước nhân dân về những sai phạm của mình.

MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

TPO - Nhiều doanh nghiệp nhà nước, tổng công ty có vốn nhà nước chi phối buông lỏng công tác lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, buông lỏng lãnh đạo công tác cán bộ, thiếu kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cán bộ; vi phạm trong quản lý, sử dụng mặt bằng, nhà đất, chuyển nhượng dự án, quản lý tài chính, huy động vốn, cổ phần hóa…
Bảo vệ dân phố "ra đòn" vô cùng tàn nhẫn với hai thiếu niên. Ảnh cắt từ clip

Chưa xử lý bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Lãnh đạo UBND TPHCM lên tiếng

TPO - Sáng 22/4, bên hành lang kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Tiền Phong về vụ bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T (cùng 14 tuổi, ngụ quận 10) trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) gây bức xúc dư luận.
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân

TPO - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, một số địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.