Cán bộ biến chất, 'bảo kê' tội phạm: Phải loại ngay

TP - Sáng 23/7, chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tha hóa, biến chất, tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. 

Có trường hợp “bảo kê” cho tội phạm

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138, từ đầu năm đến nay tình hình tội phạm diễn ra phức tạp, có sự đan xen giữa các lĩnh vực, núp bóng doanh nghiệp, hoạt động chủ yếu là “bảo kê”, “tín dụng đen”, đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng... Tội phạm giết người tuy giảm song xảy ra nhiều vụ giết người với hành vi dã man, tàn bạo, mất nhân tính, trong đó có 6 vụ đốt nhà để giết người làm chết 19 người.

Trước vấn đề này, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an lưu ý các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương cần phát hiện, chủ động hòa giải giải quyết các mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày ngay tại gia đình, từng làng, thôn, xóm, bản… “Nhiều vụ giết người nếu được phát hiện sớm, hòa giải kịp thời thì có lẽ không xảy ra”, Bộ trưởng Bộ Công an nói.

“Qua vụ việc 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng, chúng ta cần phải nâng cao cảnh giác, đề cao hơn nữa trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, kiên quyết không để các vụ việc tương tự tái diễn. Đây chắc chắn có đường dây tổ chức, có trường hợp nào mà nhiễm COVID-19 thì vô cùng phức tạp”.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình

Đánh giá cao các lực lượng chức năng trong việc điều tra khám phá các chuyên án lớn, đặc biệt là tội phạm liên quan đến băng nhóm “tín dụng đen, xã hội đen” nhiều vụ phạm tội sử dụng công nghệ cao… như băng nhóm do Nguyễn Xuân Đường (Đường “nhuệ”) ở Thái Bình; băng nhóm hoạt động tín dụng đen”, do đối tượng Loan “cá” - Tuấn “cá” cầm đầu ở Đồng Nai, song theo Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo. Một bộ phận cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy chế, quy trình công tác, có biểu hiện bao che, thậm chí có trường hợp “bảo kê” cho tội phạm, vi phạm pháp luật, tham nhũng khi thi hành công vụ.

Gian lận thương mại diễn biến phức tạp

 Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp trên môi trường mạng. Điển hình như việc phát hiện một kho hàng lậu, hàng giả tại thành phố Lào Cai. Kho hàng này có quy mô trên 10.000m2 được dùng để chứa trữ hàng hóa và làm địa điểm tổ chức kinh doanh trên Internet do đối tượng Trần Thành Phú (28 tuổi) cầm đầu. Toàn bộ số hàng này đã phải kiểm đếm trong 4 ngày 4 đêm mới xong và được niêm phong vào trong 34 container.

Theo ông Linh, qua khai thác thông tin ban đầu, nhóm của Phú đã thuê trên 70 nhân viên các loại để vận hành kho hàng và kinh doanh bán lẻ bằng hình thức phát hình trực tiếp (livestream) trên mạng xã hội Facebook. Mỗi ngày nhóm này bán được trên 1.000 đơn hàng, doanh thu hàng tháng riêng phần bán lẻ như vậy là hơn 10 tỷ đồng. Sao kê doanh thu do phía ngân hàng cung cấp cho cơ quan an ninh cộng dồn tới thời điểm kiểm tra của nhóm đối tượng là hơn 649 tỷ đồng, chỉ trong chưa đầy 2 năm vừa qua.

Để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả đối với vi phạm trên, ông Linh đề nghị các cơ quan chức năng đẩy mạnh xúc tiến làm việc với Facebook để hợp tác, xử lý nhanh các vấn đề liên quan tới bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với những phương thức kinh doanh rất mới như livestream trên mạng xã hội này.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng mạnh chế tài xử lý để răn đe, phòng ngừa vi phạm hiệu quả.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất đai, kho tàng, bến bãi, công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, đảm bảo phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật. Chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, kiên quyết không để tình trạng vận chuyển hàng hóa, xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, buôn lậu diễn ra trên địa bàn quản lý, nhất là trong giai đoạn dịch COVID - 19 ở các nước đang diễn biến phức tạp.

MỚI - NÓNG