Chọn cán bộ đúng để đỡ phải chống tham nhũng, tiêu cực

Ông Phạm Thế Duyệt
Ông Phạm Thế Duyệt
TPO - Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho rằng chọn cán bộ sao cho đúng, nhất là không tham nhũng, tiêu cực để “đỡ phải chống”.

Sáng 21/12, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 4. Hội nghị nhằm thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2020, chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021; xin ý kiến vào các tờ trình về việc bổ sung nhân sự Ủy ban T.Ư, Đoàn Chủ tịch, bổ sung tổ chức thành viên Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...

Góp ý tại hội nghị, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, đề nghị Mặt trận “suy nghĩ” hành động thế nào sau Đại hội XIII của Đảng để tiếp tục củng cố lòng tin của người dân tốt hơn.

Nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng của MTTQ các cấp trong năm 2021 là bầu cử Quốc hội, HĐND, ông Duyệt lưu ý công tác hiệp thương những người ứng cử đáp ứng được yêu cầu “mục tiêu kép” là, vừa thực hiện tốt nghị quyết Đại hội Đảng XIII tốt, vừa không tham nhũng, tiêu cực, để “đỡ phải chống”.

Chọn cán bộ đúng để đỡ phải chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 1 Ông Nguyễn Túc, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam

Trong khi đó, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, nêu băn khoăn thời gian qua, MTTQ chưa đi sâu tham gia với Đảng trong xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ.

Nhắc tới 27 Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng bị kỷ luật, như TPHCM là ông Đinh La Thăng, rồi Tất Thành Cang; ở Đà Nẵng thì ông Nguyễn Xuân Anh, ông Trần Văn Minh; ở Hà Nội thì ông Hoàng Trung Hải, sau đó là ông Nguyễn Đức Chung, ông Túc đề nghị đối với công tác cán bộ, cần phải có đóng góp ý kiến của Mặt trận Tổ quốc theo đúng tinh thần Quyết định 217 năm 2018 của Bộ Chính trị về quy chế giám sát và phản biện xã hội.

Theo ông Túc, quyết định của Bộ Chính trị quy định Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh. “Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh trước hết phải xây dựng cán bộ”, ông Túc phân tích.

“Tôi vẫn cứ đề nghị công khai rằng, nếu có đồng chí nào vào T.Ư khóa này nên công khai danh sách trước đại hội để dân biết và tham gia góp ý”, ông Túc kiến nghị, và cho biết thời gian qua, chính nhờ sự góp ý của Mặt trận Tổ quốc đã phát hiện ra nhiều trường hợp cán bộ cấp cao không đủ tiêu chuẩn. Do đó, để trong sạch đội ngũ, nên công khai danh sách ứng cử viên bầu Ban Chấp hành T.Ư Đảng để góp ý kiến”.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc

TPO - Chiều 20-4, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề và tọa đàm “Báo chí Việt Nam 1946-1976: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có các thế hệ nhà báo Việt Nam, trong đó có hai nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân: Nguyễn Khắc Tiếp và Phạm Phú Bằng.