Nhầm lẫn khủng khiếp khiến 49 người Nga tử vong khi uống sữa tắm

Nhiều người Nga ngộ độc sau khi uống sữa tắm thay rượu. Ảnh minh họa: Red Frax News 24/7.
Nhiều người Nga ngộ độc sau khi uống sữa tắm thay rượu. Ảnh minh họa: Red Frax News 24/7.
Sự nhẫm lẫn giữa ethanol và methanol trên nhãn chai sữa tắm khiến nhiều người sử dụng nó thay rượu và bị ngộ độc.

Chính quyền thành phố Irkutsk, Nga ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 19/12 sau khi 49 người chết, 15 người khác nhập viện cấp cứu do uống một loại sữa tắm thay rượu. Theo Live Science, nguyên nhân gây ra tình trạng này là bởi sự nhầm lẫn giữa hai chất ethanol và methanol trên nhãn chai sữa tắm.

Ethanol được ghi trong thành phần chai sữa tắm, nên nhiều người Nga coi đây là sản phẩm giá rẻ thay cho rượu vodka. Tuy nhiên, theo các nhà chức trách, sữa tắm thực chất chứa methanol, một thành phần trong chất chống đông. 

Khi con người sử dụng methanol, cơ thể đầu tiên chuyển hóa nó sang formaldehyde, sau đó thành hợp chất axit formic, rất độc đối với tế bào. Axit formic phân hủy chậm, vì thế nó có khả năng tích tụ trong cơ thể.

Hầu hết đồ uống có cồn chứa một lượng nhỏ methanol ở mức an toàn. Tuy nhiên, nếu không được chưng cất đúng cách, tỷ lệ methanol trong rượu có thể tăng cao. Ngoài ra, do methanol không màu và có mùi như rượu nên một số nhà sản xuất cố tình thêm nó vào đồ uống có cồn bất hợp pháp để tăng nồng độ. 

Theo Viện Y tế Mỹ, ngộ độc methanol có thể gây buồn nôn, đau bụng, khó thở, chóng mặt, mù mắt và hôn mê. Một muỗng methanol khoảng 15 ml đủ khiến một người tử vong. 

Fomepizole và ethanol có thể làm chất giải độc cho methanol. Tuy nhiên, khả năng hồi phục của bệnh nhân phụ thuộc vào lượng methanol hấp thụ và thời gian họ được đưa vào bệnh viện. Ngoài ra, những người sống sót đa phần sẽ bị mù.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG