KHÁNH HOÀ:

Nha Trang tạm dừng lặn biển ngắm san hô Hòn Mun từ ngày 27/6

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các hoạt động du lịch lặn biển ngắm san hô tại một số khu vực ở Hòn Mun (vịnh Nha Trang, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển nơi đây.

Sáng 25/6, Ban quản lý (BQL) Vịnh Nha Trang, cho biết: Các hoạt động bơi, lặn biển ở một số khu vực trong vịnh Nha Trang (nhất là đảo Hòn Mun) sẽ tạm dừng từ ngày 27/6 cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian tạm ngưng lặn biển, các nhà khoa học và cơ quan chuyên môn có liên quan sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng, xác định khu vực có hệ sinh thái bị tổn thương.

“Từ đó, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch hoạt động Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang phù hợp trong thời gian tới”, một lãnh đạo BQL Vịnh Nha Trang cho biết.

Nha Trang tạm dừng lặn biển ngắm san hô Hòn Mun từ ngày 27/6 ảnh 1

San hô chết trắng dạt lên bờ biển Hòn Mun

Theo BQL Vịnh Nha Trang, việc tạm ngừng bơi, lặn biển áp dụng ở một số khu vực nhạy cảm tại Hòn Mun. Hoạt động du lịch vẫn diễn ra bình thường, du khách vẫn tham quan vịnh Nha Trang. Hiện đơn vị này thông báo tới người dân, du khách, các công ty lữ hành, doanh nghiệp chuyên về du lịch để nắm thông tin và thực hiện.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có nhiều bài viết phản ánh việc suy giảm nghiêm trọng rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun.

Nha Trang tạm dừng lặn biển ngắm san hô Hòn Mun từ ngày 27/6 ảnh 2

San hô đáy biển Hòn Mun bị suy giảm nghiêm trọng

Ngay sau đó, Tỉnh uỷ Khánh Hoà đã tổ chức cuộc họp với các nhà khoa học và cơ quan chức năng liên quan đến việc suy giảm rạn san hô tại Hòn Mun, vịnh Nha Trang.

Tại thông báo kết luận ngày 21/6, Thường trực Tỉnh uỷ Khánh Hoà khẳng định các cơ quan báo chí phản ánh cơ bản đúng thực trạng suy giảm rạn san hô tại khu vực Hòn Mun, vịnh Nha Trang.

Theo Tỉnh uỷ Khánh Hoà, việc suy giảm phần lớn rạn san hô tại Khu bảo tồn biển Hòn Mun là một quá trình chịu tác động tích lũy từ nhiều năm, gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, nguyên nhân chủ quan là do công tác quản lý nhà nước, sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương liên quan, hoạt động của BQL Vịnh Nha Trang còn nhiều bất cập, hạn chế, thiếu sót.

Nha Trang tạm dừng lặn biển ngắm san hô Hòn Mun từ ngày 27/6 ảnh 3

Du khách vui chơi tại Khu bảo tồn biển Hòn Mun

Nhiều hoạt động của con người tác động lên hệ sinh thái biển vịnh Nha Trang nói chung và rạn san hô tại Khu bảo tồn biển Hòn Mun nói riêng vẫn chưa được xử lý kịp thời (khai thác thủy sản trái phép, nạo vét, xây dựng các công trình ven biển không đúng quy định, xả thải từ các hoạt động du lịch…).

Do đó, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm, thực hiện một số giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài để bảo vệ, phục hồi vịnh Nha Trang.

Tỉnh uỷ Khánh Hoà cũng yêu cầu UBND tỉnh này chỉ đạo UBND TP. Nha Trang tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển tại các khu vực dễ làm tổn hại rạn san hô trong khu vực vịnh Nha Trang, nhất là tại khu vực Hòn Mun. Đồng thời, khoanh vùng bảo vệ các khu vực nhạy cảm, đang có dấu hiệu phục hồi hệ sinh thái (điển hình là rạn san hô và các bãi giống, bãi đẻ) của vịnh Nha Trang.

MỚI - NÓNG