Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Trở về từ cửa tử, vẫn đầy khao khát

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau quá trình vượt qua cái chết để tiếp tục sống và khao khát, nhà thơ Hồng Thanh Quang thừa nhận tiền bạc, địa vị không phải là nỗi khao khát lớn của ông.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang bị đột quỵ đầu năm 2019, phải sang Singapore để chữa bệnh. “Tôi vượt qua tất cả mọi thứ, gần mùa thu năm ngoái tôi bắt đầu hồi phục”, ông kể.

Tác giả thơ Khúc mùa thu vừa quyết định làm đêm nghệ thuật Vẫn nguyên là nỗi khát, dự kiến diễn ra tại Nhà hát Lớn vào tháng 9. “Đáng ra chương trình lần này đã tổ chức từ năm ngoái rồi thế nhưng lúc đấy sức khỏe vẫn chưa hồi phục hẳn. Năm nay, tôi quyết tâm làm chương trình này thể hiện sự khát khao chinh phục, dù đã lên đỉnh núi vẫn muốn chinh phục đỉnh núi khác. Tôi ít bằng lòng với những gì đã đạt được. Đặc biệt đối với người làm nghệ thuật, càng khao khát những gì chưa có được”, Hồng Thanh Quang nói.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Trở về từ cửa tử, vẫn đầy khao khát ảnh 1

Nhà thơ Hồng Thanh Quang cùng NSND Hoàng Cúc, NSƯT Thu Hà và đạo diễn Lê Quý Dương.

Nói thêm về quá trình điều trị bạo bệnh, Hồng Thanh Quang bảo ông được cấy tế bào “như một đứa trẻ”, chính vì vậy, Vẫn nguyên là nỗi khát thể hiện “nhu cầu thỏa mãn sự vật lộn, đổ vỡ về tinh thần”.

“Tôi cảm thấy mình tương đối an toàn về tinh thần, ngay khi trẻ tôi chưa bao giờ thèm khát, nhưng đến bây giờ tôi nhận ra đừng làm những việc có tiền, dễ có danh mà hãy làm những việc không có nó mình sẽ không sống được. Giống như trong tình yêu, đừng yêu người yêu mình mà hãy yêu người nếu thiếu người ta, mình sẽ không thể sống được” ông nói.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Trở về từ cửa tử, vẫn đầy khao khát ảnh 2

Nhà thơ Hồng Thanh Quang nói mình "được cấy tế bào như đứa trẻ".

Thơ chính là nỗi khát khao lớn của Hồng Thanh Quang trong chặng đường làm nghề. “Thơ đã cứu rỗi tôi, giúp tôi có chỗ nương tựa. Có lúc, tôi nghĩ rằng tôi được nương thơ để những câu thơ tôi viết ra có thêm sức sống”, nhà thơ thừa nhận. Ông cũng thấy “áy náy” vì nghĩ có nhiều người tài hơn mình nhưng chưa làm các đêm thơ như mình, nhưng đêm nghệ thuật của Hồng Thanh Quang bắt nguồn từ những lời xúi giục của những người bạn xung quanh.

NSƯT Thu Hà, một trong những người bạn sẽ xuất hiện trên sân khấu đọc thơ của ông kể chị đã “xin” được đọc một bài. “Quang có gửi cho tôi một bài và khi đọc thơ của Hồng Thanh Quang, tôi thấy hay vì cảm nhận được thông điệp trong chất thơ của Quang. Có thể thấy rõ trong chất thơ của Quang là sau biến cố, mỗi chúng ta sẽ được tiếp tục sự sống, vì vậy chúng ta phải trân trọng cuộc sống”, NSƯT Thu Hà nói.

Vẫn nguyên là nỗi khát có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tài năng, nhiều người bạn thân thiết của ông như NSND Phạm Ngọc Khôi, Thúy Mùi, Quốc Anh, Thúy Ngần; các NSƯT Quyền Văn Minh, Thu Hà, Tấn Minh, Thu Huyền, Đức Long, Ngọc Khang, Ploong Thiết... và nhiều gương mặt ca sĩ trẻ khác.

MC Thụy Vân đảm nhiệm dẫn chương trình. Hồng Thanh Quang đảm nhiệm vai trò chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn là nhạc sĩ Nguyễn Quang Long.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.