Nhà thơ bestseller Nguyễn Phong Việt tiết lộ về quà giáng sinh tặng độc giả

TPO - “Có vài ngày chúng ta muốn gọi tên/bằng niềm thương, nỗi nhớ/nhưng một giọt nước mắt đã rơi ngay vào lúc chúng ta muốn nén vào lòng một hơi thở/ lạnh buốt một chút mùi tan vỡ/nén lại thôi…”. Những câu thơ nằm trong tập thơ mới “Bao nhiêu thương nhớ cho vừa” của nhà thơ  Nguyễn Phong Việt. Đây là món quà giáng sinh mà tác giả bestseller dành tặng độc giả của mình.

“Bao nhiêu thương nhớ cho vừa” tên tập thơ nghe “tình”quá. Đây là hình thức để “câu” độc giả hay còn ẩn ý nào khác, thưa thi sĩ?

Nguyễn Phong Việt: Tựa tập thơ  nằm trong chuỗi của hành trình đã được kết nối từ 8 tập thơ trước đó, bắt đầu từ “Đi qua thương nhớ” vào mùa Giáng Sinh 2012. “Bao nhiêu thương nhớ cho vừa” là câu hỏi nhưng cũng là câu trả lời. Vì bao nhiêu thương nhớ thì cũng không đủ với “lòng tham” của con người. Chỉ có cách, chúng ta biết đủ là đủ, như thế thì sẽ dễ hài lòng và dễ chấp nhận với những yêu thương hợp lý đang ở bên cạnh mình.

Nhà thơ bestseller Nguyễn Phong Việt tiết lộ về quà giáng sinh tặng độc giả ảnh 1

"Đi qua thương nhớ" từng gây thương nhớ cho bao bạn trẻ (Ảnh: Internet)

Tập thơ được anh viết trong bao lâu? Gồm bao nhiêu thi phẩm? Những câu thơ nào anh tâm đắc?

Nguyễn Phong Việt: Tập thơ này được tôi viết trong một năm và tổng cộng có 60 bài. Những câu thơ nào tôi tâm đắc ư? Khó quá nhỉ! Vì tôi vốn dĩ là người viết theo cảm xúc và để cảm xúc thể hiện qua con chữ. Nhưng nếu để chọn ra, tôi nghĩ câu quote mà tôi đưa ra ở trang bìa có thể xem như là đại diện cho đoạn thơ mà tôi muốn độc giả của mình đồng cảm nhiều nhất:

Quãng đời về sau có bình an

là nhờ chúng ta gieo trồng những hạt giống

từ nước mắt

dần cạn khô…

Nhà thơ bestseller Nguyễn Phong Việt tiết lộ về quà giáng sinh tặng độc giả ảnh 2

Quà Giáng sinh của Nguyễn Phong Việt dành tặng độc giả (Ảnh: NVCC)

“Gặp nhau tay bắt mặt mừng/Tặng gì thì tặng xin đừng tặng thơ”,đây là cách nói vui phản ánh thực trạng thơ ca đang mất giá. Nhưng thơ của Nguyễn Phong Việt lại luôn “đắt khách”, nhất là độc giả trẻ. Anh có thấy tự hào xen áp lực?

Nguyễn Phong Việt: Tôi trân quí tình cảm của độc giả. Đúng là thơ ca quá khó trong một thị trường xuất bản như Việt Nam nói riêng. Cuộc sống thời 4.0 cũng khiến cho con người ta không đặt nặng cảm xúc  nữa mà phải logic và thật nhiều toan tính may ra mới có thể tồn tại. Vì thế, mỗi độc giả còn yêu thơ của tôi, thì vừa là hạnh phúc, vừa là áp lực với tôi. Bởi tôi biết rằng đâu đó ngoài kia vẫn còn rất nhiều tâm hồn đang chờ đợi những tiếng chuông ngân từ câu chữ của mình. Ngày trước tôi chỉ xem mình là người viết không chuyên, song hiện tại tôi nghĩ đâu đó từ bên trong mình có một chút sứ mệnh của một người kể chuyện. Và thật sự tôi muốn kể trọn vẹn những điều tôi đã và đang trải nghiệm trong đời sống này.

Nhà thơ bestseller Nguyễn Phong Việt tiết lộ về quà giáng sinh tặng độc giả ảnh 3

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt (Ảnh: Internet)

Có người nói, ở mảng văn, thu hút độc giả nhất chính là Nguyễn Nhật Ánh. Còn mảng thơ, chính là Nguyễn Phong Việt. Anh nghĩ sao?

Nguyễn Phong Việt: Tôi nghĩ đó là lời khen rộng lượng với mình. Rõ ràng với anh Nguyễn Nhật Ánh thì không có gì phải bàn cãi về gia tài tác phẩm đồ sộ cả về chất lẫn lượng. Còn với thơ, cho đến giờ tôi nghĩ mình có được một nhịp điệu tốt hơn một số nhà thơ khác là bền bỉ và đều đặn trong suốt 9 mùa Giáng sinh vừa qua đều ra thơ, chưa kể một tập thơ thiếu nhi song ngữ “Xin chào những buổi sáng” phát hành năm 2018. Tuy nhiên, đến mùa Giáng sinh 2021, tôi đã có dự định khép lại chặng đường này bằng tập thơ thứ 10. 10 năm với 10 tập thơ là điều tôi chưa bao giờ nghĩ tới, và cũng nên có một cái kết vừa đẹp cho nó . Để sau đó tôi có thể bắt đầu với những gì mới mẻ hơn.

Anh bắt đầu viết thơ khi nào? Có bao giờ nghĩ mình sẽ thành công như hiện tại? Anh viết thơ có chủ đích hướng tới đối tượng độc giả nào không, hay viết cho chính mình?

Nguyễn Phong Việt: Tôi bắt đầu những bài thơ của mình vào khoảng năm 13 tuổi, nó chỉ đơn giản là kiểu ghép vần trẻ con, và tin mình có thể viết thơ hay như những nhà thơ khác có bài đăng trên báo. Thú thật, hầu hết các bài thơ tôi đều viết cho chính mình, tôi thích cái cách ấy. Vì như thế mới bộc lộ được toàn bộ cảm xúc mà tôi muốn bày tỏ. Dĩ nhiên, về sau này, đâu đó trong câu chữ, tôi cũng đã có những thỏa hiệp nhất định để bớt đi những nặng nề về cảm xúc.  Quả thưc tôi chưa bao giờ nghĩ mình trở thành tác giả văn chương. Làm báo là nghiệp của tôi nhưng cũng không phải là thứ tôi chọn lúc bắt đầu đi học đại học, với chuyên ngành về kỹ sư hệ thống thông tin. Nhưng cuộc đời có những ngã rẽ mà bạn không biết sẽ dẫn bạn tới đâu.

Nhà thơ bestseller Nguyễn Phong Việt tiết lộ về quà giáng sinh tặng độc giả ảnh 4

Nguyễn Phong Việt trong một buổi giao lưu với độc giả (Ảnh: Internet)

Xin cảm ơn nhà thơ!

MỚI - NÓNG