Họa sĩ bị mất tranh ở triển lãm gửi văn bản tới Ban tổ chức yêu cầu làm rõ

Tác phẩm "Thời gian" của tác giả Phạm Hùng Anh bị mất tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020
Tác phẩm "Thời gian" của tác giả Phạm Hùng Anh bị mất tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020
TPO - Họa sĩ Phạm Hùng Anh có tranh bị mất trong Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, chính thức gửi văn bản tới Ban Tổ chức triển lãm chất vấn làm rõ việc mất mát tác phẩm.

Họa sĩ Phạm Hùng Anh cho biết, ông chính thức cầm văn bản gửi Ban Tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, đang chờ câu trả lời chính thức từ phía đơn vị tổ chức thuộc Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.

Theo đó, tác giả Phạm Hùng Anh đề nghị Ban Tổ chức cần làm rõ 5 vấn đề: Trả lời tại sao không trưng bày tác phẩm của tác giả trong Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020; giải thích rõ có in tác phẩm tỏng vựng tập và có trao chứng nhận tham gia triển lãm hay không.

Yêu cầu thứ ba là làm rõ thời điểm thất lạc tác phẩm trong quá trình Ban Tổ chức giữ tác phẩm. Thứ tư là nếu tìm thấy tác phẩm thì BTC phải công khai đính chính và xin lỗi, đồng thời trưng bày tại triển lãm Mỹ thuật Việt Nam tiếp theo nếu có tổ chức. Yêu cầu thứ năm đối với Ban Tổ chức là nếu trường hợp tranh của ông bị mất, Ban Tổ chức phải đền bù cho tác giả.

Họa sĩ bị mất tranh ở triển lãm gửi văn bản tới Ban tổ chức yêu cầu làm rõ ảnh 1 Trước đó, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy rút tác phẩm bị xước 5 vết, đòi BTC bồi thường

Ông Hùng Anh kể lại quá trình gửi tác phẩm, theo đó ngày 13/10 ông được thông báo tác phẩm “Thời gian” được chọn trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 (diễn ra từ 1-10/12). Ngày 25/10, tác giả nộp tác phẩm tại số 2 Hoa Lư, Hà Nội, và ngày 24/11 nhận giấy mời dự khai mạc. Tuy nhiên tại ngày khai mạc 1/12, ông Phạm Hùng Anh không tìm thấy tác phẩm.

Trường hợp mất tranh như tác giả Phạm Hùng Anh không phải cá biệt tại triển lãm năm nay, trước đó một tác giả điêu khắc phát hiện một trong bộ 7 bức tượng trưng bày bị mất. Trước đó, họa sĩ Quốc Huy rút tác phẩm khỏi triển lãm vì tác phẩm sơn mài bị 5 vết xước. Ngoài ra, một số bức tranh khác cũng bị dính sơn, bị cào xước.

Trước đó, ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục MTNATL có nhận lỗi vì để xảy ra sự cố, tuy nhiên chưa có giải pháp đền bù thiệt hại cho tác giả có tranh bị xước hoặc tác giả bị thất lạc tác phẩm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

TP - Đây là nhận xét của NSND Kim Đức dành cho nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc - quy tụ những nghệ sĩ đầu ngành của các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống phía Bắc như: chèo, tuồng, ca trù, xẩm, quan họ, chầu văn, hầu đồng... Hơn 7 năm nay, đều đặn mỗi tháng, các “mặt trời” lại cùng mọc một lần, biểu diễn miễn phí phục vụ khán giả ở số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.
 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.