Họa sĩ bị mất tranh ở triển lãm gửi văn bản tới Ban tổ chức yêu cầu làm rõ

Tác phẩm "Thời gian" của tác giả Phạm Hùng Anh bị mất tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020
Tác phẩm "Thời gian" của tác giả Phạm Hùng Anh bị mất tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020
TPO - Họa sĩ Phạm Hùng Anh có tranh bị mất trong Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, chính thức gửi văn bản tới Ban Tổ chức triển lãm chất vấn làm rõ việc mất mát tác phẩm.

Họa sĩ Phạm Hùng Anh cho biết, ông chính thức cầm văn bản gửi Ban Tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, đang chờ câu trả lời chính thức từ phía đơn vị tổ chức thuộc Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.

Theo đó, tác giả Phạm Hùng Anh đề nghị Ban Tổ chức cần làm rõ 5 vấn đề: Trả lời tại sao không trưng bày tác phẩm của tác giả trong Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020; giải thích rõ có in tác phẩm tỏng vựng tập và có trao chứng nhận tham gia triển lãm hay không.

Yêu cầu thứ ba là làm rõ thời điểm thất lạc tác phẩm trong quá trình Ban Tổ chức giữ tác phẩm. Thứ tư là nếu tìm thấy tác phẩm thì BTC phải công khai đính chính và xin lỗi, đồng thời trưng bày tại triển lãm Mỹ thuật Việt Nam tiếp theo nếu có tổ chức. Yêu cầu thứ năm đối với Ban Tổ chức là nếu trường hợp tranh của ông bị mất, Ban Tổ chức phải đền bù cho tác giả.

Họa sĩ bị mất tranh ở triển lãm gửi văn bản tới Ban tổ chức yêu cầu làm rõ ảnh 1 Trước đó, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy rút tác phẩm bị xước 5 vết, đòi BTC bồi thường

Ông Hùng Anh kể lại quá trình gửi tác phẩm, theo đó ngày 13/10 ông được thông báo tác phẩm “Thời gian” được chọn trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 (diễn ra từ 1-10/12). Ngày 25/10, tác giả nộp tác phẩm tại số 2 Hoa Lư, Hà Nội, và ngày 24/11 nhận giấy mời dự khai mạc. Tuy nhiên tại ngày khai mạc 1/12, ông Phạm Hùng Anh không tìm thấy tác phẩm.

Trường hợp mất tranh như tác giả Phạm Hùng Anh không phải cá biệt tại triển lãm năm nay, trước đó một tác giả điêu khắc phát hiện một trong bộ 7 bức tượng trưng bày bị mất. Trước đó, họa sĩ Quốc Huy rút tác phẩm khỏi triển lãm vì tác phẩm sơn mài bị 5 vết xước. Ngoài ra, một số bức tranh khác cũng bị dính sơn, bị cào xước.

Trước đó, ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục MTNATL có nhận lỗi vì để xảy ra sự cố, tuy nhiên chưa có giải pháp đền bù thiệt hại cho tác giả có tranh bị xước hoặc tác giả bị thất lạc tác phẩm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

TPO - Bức tranh Portraite de Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của hoạ sỹ Mai Trung Thứ vừa lập kỷ lục cho tranh Việt Nam khi được bán với giá 3,1 triệu USD. Tuy nhiên điều này không gây sốc nhiều cho người yêu tranh Việt bởi trước Mai Trung Thứ, cũng đã nhiều hoạ sỹ Việt Nam khẳng định tên tuổi và tài năng khi bán được những bức tranh lên tới cả triệu đô.
Tuổi trẻ lạc lối

Tuổi trẻ lạc lối

TP - Trước khi đoạt Nobel Văn học 2014, Patrick Modiano từng nhận giải thưởng Roger Nimier với “Quảng trường ngôi sao”, giải Goncourt cho “Phố những cửa hiệu u tối” và giải thưởng văn học trọn đời Paul-Morand năm 2000.
Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

TPO - Làng Chàng Sơn thuộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội được biết đến với danh hiệu “làng bách nghệ”, trong đó có nghề làm quạt giấy nổi tiếng bao đời nay. Với những chiếc quạt dùng để trang trí, người ta sẽ bắt gặp khi thì cảnh Hồ Gươm, lúc lại cảnh đồng lúa của làng quê Việt, đôi lúc là những hình ảnh cây đa, bến nước sân đình quen thuộc
Già làng bao giờ cũng được mời uống rượu cần trước tiên

Rượu cần và Tây Nguyên

TP - Cho đến bây giờ, chưa có nhà nghiên cứu văn hoá nào cất công nghiên cứu “Văn hoá rượu cần” ở Tây Nguyên một cách đầy đủ như là một công trình nghiên cứu sâu sắc nhất, đúng nghĩa nhất. Đó là một điều đáng tiếc.