Nhà sàn Bác Hồ - di tích đặc biệt trong khu di tích quốc gia đặc biệt

Từ ngày 11/5 đến hết tháng 6/2018, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức triển lãm 60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong khu Phủ Chủ tịch.

Sau 9 năm chống Pháp trường kỳ gian khổ, tháng 10/1954, từ Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng, Chính phủ trở về Thủ đô Hà Nội.

Tháng 12/1954, người về ở và làm việc tại ngôi nhà của người phục vụ điện cho Phủ Toàn quyền Đông Dương trước đây (gọi lại Nhà 54). Đến tháng 5/1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh chuyển về sống và làm việc tại Nhà sàn trong 11 năm (từ tháng 5/1958 đến tháng 8/1969) .

Nhà sàn Bác Hồ - di tích đặc biệt trong khu di tích quốc gia đặc biệt ảnh 1 Nhà sàn Bác Hồ, di tích đặc biệt trong quần thể di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: Hoàng Thái).

Nhà sàn Bác Hồ trong khu Phủ Chủ tịch là minh chứng rõ ràng nhất về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về cuộc sống đời thường của mộ vị lãnh tụ cách mạng giản dị mà vĩ đại.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói rằng: “Nhà sàn đơn sơ của Bác chỉ vẻn vẹn có vài ba phòng, trong lúc tâm hồn của Bác lộng gió thời đại thì cái nhà nho nhỏ đó luôn luôn lộng gió và ánh sáng phảng phất hương thơm của hoa vườn, một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao”- (trích phát biểu của Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại Lễ Mít tinh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1970 tại Hà Nội).

Không gian trưng bày được thiết kế thành 3 phần. Phần 1 là sưu tầm những hoạt động của Người ở Chiến khu Việt Bắc gắn liền với những nếp nhà sàn Chiến Khu.

“Nhà Bác đơn sơ một cách lạ lùng. Ấy là ngôi nhà sàn có 6 chân cột. Đứng dưới đất có thể với tay tới. Khi lên thang phải lom khom mới vào nhà được. Nhà sàn chỉ rộng bằng hai bộ phản vừa đủ chỗ mắc màn, dưới sàn là một bếp lửa. Ngoài hàng hiên kê một chiếc bàn thấp, nhỏ, đã cũ. Bác vẫn ngày ngày ngồi xếp bằng làm việc trên chiếc bàn đó. Sau lưng vách chỗ Bác ngồi, có mắc những ống tre để các công văn các nơi gửi đến” - (Trích Hồi ký họa sĩ Diệp Minh Châu).

Tại không gian ở phần 1, khách tham quan sẽ thấy hình ảnh nơi ở và làm việc đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên lãnh đạo kháng chiến chống Pháp từ ngày 20/5/1947-Lán Khau Tý.

Một bức ảnh ấn tượng trong thời kỳ này là chân dung Bác đang ngồi suy tư bên cửa sổ Nhà sàn ở chiến khu Việt Bắc, với ngọn núi ở phía xa xa: “Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ/Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”.

Nhà sàn Bác Hồ - di tích đặc biệt trong khu di tích quốc gia đặc biệt ảnh 2  
"Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ/

 Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà".

Một bức chân dung giản dị khác ghi lại hình ảnh phút nghỉ chân của Bác cùng đội chiến sĩ cảnh vệ, giúp việc tại xã Điềm Mặc, An toàn khu Định Hóa năm 1947. 

Nhiều khách đến tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch xúc động khi ngắm nhìn lại những bức hình bình dị của Bác, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

“Đây là triển lãm có ý nghĩa thiết thực giáo dục người dân Việt Nam về truyền thống, về tấm gương giản dị của Bác Hồ. Chúng tôi rất xúc động khi lần đầu tiên ra Hà Nội, vào viếng Bác và tham quan khu di tích, tham quan không gian triển lãm hôm nay” - bà Lê Thị Ngọc Nhung, một khách tham quan đến từ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp xúc động bày tỏ.

Anh Phạm Phong Lai, nhân viên Công ty Thuốc Bảo vệ thực vật Arysta Kiên Giang: “Từ trước đến nay em chỉ biết Bác qua sách, báo là chính vì em là người con của miền Nam mà. Hôm nay qua đây, thấy được cuộc đời hoạt động của Bác rất giản dị, gần gũi”.

Phần 2 của không gian triển lãm giới thiệu Nhà sàn Bác Hồ tại Thủ đô Hà Nội. Bức hình đề dẫn viết: “Những ai muốn biết thế nào là một con người thực sự, vẻ đẹp của thế giới ở đâu, sự chiến thắng của chân lý trên trái đất ở đâu, ở đâu có mùa xuân? Xin hãy đến thăm cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự tồn tại điển hình của thời đại chúng ta”- (trích sách “Một giờ với đồng chí Hồ Chí Minh” của Nhà văn Renaldo Pateros).

Nhà sàn Bác Hồ - di tích đặc biệt trong khu di tích quốc gia đặc biệt ảnh 3 Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc tại tầng 2 nhà sàn, năm 1960.

Ở không gian này, hơn 30 bức ảnh được đơn vị sưu tầm, trưng bày đã khắc họa hình ảnh Bác với ngôi Nhà sàn giản dị, minh chứng rõ một giai đoạn hoạt động cách mạng của Bác.

Tại ngôi Nhà sàn này, Bác đã viết hơn 700 tác phẩm. Có những tác phẩm viết tại Nhà sàn hiện nay đã trở thành “bảo vật Quốc gia” như tác phẩm “Lời kêu gọi chống Mỹ cứu nước” và “Bản Di chúc” của Bác viết từ tháng 5/1965 đến năm 1969.

Cũng tại ngôi Nhà sàn này, tháng 12/1958, Bác đã viết tác phẩm “đạo đức Cách mạng”, Tác phẩm khẳng định vai trò quan trọng của đạo đức cách mạng, chỉ rõ kẻ thù, những nguy cơ của đạo đức cách mạng, đồng thời nêu rõ những biện pháp để ngăn ngừa và sửa chữa căn bệnh đó.

Nhà sàn Bác Hồ - di tích đặc biệt trong khu di tích quốc gia đặc biệt ảnh 4 Bản thảo tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng".

Phần 3 trưng bày những bức ảnh phản ánh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc, hội nhập quốc tế. Trong đó bao gồm những bức ảnh phản ánh về công tác bảo tồn Nhà sàn từ khi Bác mất, những bức ảnh ghi lại cảnh nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài, những đoàn khách quốc tế đến thăm Nhà sàn.

Ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng sưu tầm, kiểm kê tư liệu-Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cho biết, ý tưởng trưng bày các bức ảnh cuộc đời hoạt động của Bác tại Nhà sàn Bác Hồ trong khu Phủ Chủ tịch nhằm thiết thực kỷ niệm 60 năm hình thành Nhà sàn Bác Hồ. Tổng số triển lãm là gần 200 bức ảnh. Để có những bức ảnh quý trưng bày tại triển lãm, đơn vị sưu tầm đã liên hệ với nhiều địa chỉ, từ An toàn khu Việt Bắc, Thông Tấn Xã Việt Nam và nhiều tác giả, tiến hành sưu tầm từ tháng 1/2018.

Nhà sàn Bác Hồ - di tích đặc biệt trong khu di tích quốc gia đặc biệt ảnh 5 Bản thảo tác phẩm "Nâng cao đạo đức cách mạng".
Cũng theo ông Nguyễn Văn Dương, đến thời điểm 2018, Nhà sàn đã đón hơn 72 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến thăm viếng, trong đó có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình (tháng 11/2017), Tổng thống Mỹ Barack Obama (tháng 5/2016) và nhiều nguyên thủ các quốc gia khác. Nhà sàn Bác Hồ hiện nay đã được Nhà nước xếp hạng là di tích đặc biệt trong khu di tích quốc gia đặc biệt Phủ Chủ tịch.
Theo Theo VOV
MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An
Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn
TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Báo chí là chất xúc tác để Quốc hội gần dân hơn

TP - “Thông qua báo chí, cử tri trên khắp mọi miền đất nước đã nắm bắt khá đầy đủ các thông tin về hoạt động của Quốc hội. Báo chí cũng thể hiện được vai trò là chất xúc tác vô cùng quan trọng để hoạt động nghị trường sôi động hơn, “nóng” hơn, chất lượng hoạt động ngày càng cao hơn, gần dân hơn”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trò chuyện với PV Tiền Phong nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức

Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google

TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.