Nhà máy dầu thực vật gây ô nhiễm

Nhà máy dầu thực vật gây ô nhiễm
TP - Mùi khét từ quá trình phơi sấy sản phẩm gây nghẹt thở, bụi bặm bay mù trời, khiến người dân bị bệnh về hô hấp ngày càng tăng. Nguyên nhân chính là Nhà máy Dầu thực vật đóng tại xã Nghĩa Tiến (thị xã Thái Hòa, Nghệ An) gây nên.

> Nghệ An: Kênh Bắc ô nhiễm nghiêm trọng
> Khu xử lý ô nhiễm gây ô nhiễm!

Công nhân làm việc trong môi trường ẩm thấp, bẩn thỉu và không bảo hộ lao động
Công nhân làm việc trong môi trường ẩm thấp, bẩn thỉu và không bảo hộ lao động.

Nhà máy có trụ sở nằm trên địa bàn giáp ranh giữa xóm Hiếu Thành xã Tây Hiếu và xóm 9 xã Nghĩa Tiến. Do công nghệ của nhà máy đã được đầu tư từ hàng chục năm trước, máy móc lạc hậu, qua thời gian đã xuống cấp, khi hoạt động là gây ô nhiễm môi trường.

Một số người dân nói: Chúng tôi ở đây khổ lắm. Bụi bặm nhà máy bay vào thường xuyên. Mùi khét từ quá trình phơi sấy sản phẩm gây nghẹt thở; ở đây số người mắc bệnh về hô hấp ngày càng tăng. Chúng tôi phản ánh nhiều rồi nhưng họ không khắc phục.

Ông Cao Xuân Từ - Giám đốc Công ty Dầu thực vật Nghệ An cho biết, đã hoạt động chế biến dầu, chế biến sắn, ngô theo quy mô công nghiệp thì khó đảm bảo không ô nhiễm được.

Trong khi đó, ông Hồ Thanh Phong - Trưởng phòng TN&MT thị xã Thái Hòa khẳng định, Nhà máy Dầu thực vật Nghệ An đóng trên địa bàn thị xã gây ô nhiễm là có thật.

Trước đây đơn vị này đã từng bị C49 (Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường) và Phòng TN&MT thị xã cũng đã từng kiểm tra và xử lý hành chính cũng như yêu cầu khắc phục, nhưng do công nghệ quá lạc hậu nên công tác khắc phục rất khó khăn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.