Nhà hát Chèo VN: 'Cánh chim đầu đàn' nợ chồng chất

Nhà hát Chèo VN: 'Cánh chim đầu đàn' nợ chồng chất
TPO - “Kỷ niệm 60 năm mà không có kinh phí, không có thành tích gì để khoe thì làm làm gì. Ngoan cười tươi đấy nhưng lòng héo lắm!”.

Đó là những lời tận đáy lòng mà NSƯT Thanh Ngoan, giám đốc NH Chèo VN đã bày tỏ trong cuộc gặp gỡ giữa Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du Lịch Việt Nam và GĐ các nhà hát, khi trình bày những khó khăn cần tháo gỡ.

Trong khuôn khổ “Chương trình làm việc giữa lãnh đạo Bộ và các đơn vị nghệ thuật trực thuộc”, giám đốc các nhà hát đã bộc bạch những khó khăn tồn đọng và những vấn đề cần được tháo gỡ của nhà hát mình.

Có rất nhiều vấn đề được đặt ra như việc cần phải đầu tư vào trang thiết bị như: âm thanh, ánh sáng, rạp, phương tiện vận chuyển và đặc biệt là vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực. Trong rất nhiều ý kiến từ đại diện các nhà hát phải kể đến những tâm sự của NSƯT Thanh Ngoan.

Chị bày tỏ: “Từ khi được bổ nhiệm làm giám đốc, tôi đã phải đối diện với những khoản nợ tồn đọng. Thậm chí quỹ chỉ còn tháng lương 12 và nợ bảo hiểm 600 triệu. Ngay lập tức tôi đã phải đàm phán với ngân hàng bởi nợ cái gì, nợ ở đâu không biết nhưng lương và chế độ của anh em cán bộ, nghệ sĩ trong nhà hát thì không thể nợ được.

Nhà hát Chèo VN: 'Cánh chim đầu đàn' nợ chồng chất ảnh 1
 

Hiện tại nhà hát vẫn vô cùng khó khăn, với 160 con người mà điều kiện vật chất vẫn rất thiếu thốn. Tôi ví dụ: có một cái loa bị hỏng mà phải quấn đi quấn lại 10 lần rồi, tới lần này thì không thể quấn nổi nữa, vẫn bỏ trong kho. Anh em xin mang ra quấn lại lần nữa để dùng nhưng không còn kinh phí để mà quấn nữa.

Có hai cái sân khấu bị hỏng, hỏng tới mức mà nghệ sĩ đang diễn thì bị… thụt, như thể chơi trò ú tim với khán giả, rồi đang diễn thì do sân khấu hỏng nên tự dưng lao vù xuống khán giả như thể vì yêu quá mà lao xuống.

Một nhà hát được gọi là “cả đỏ”, “chim đầu đàn”, là một trong hai nhà hát trực thuộc Bộ, đi đâu cũng bị mang ra so sánh mà kỷ niệm 60 năm thành lập không có lấy một đồng kinh phí, không có một danh hiệu NSND để mà khoe thì tổ chức làm gì. Vậy nên Ngoan cười thì tươi thế đấy chứ trong lòng héo lắm. Mong rằng lãnh đạo Bộ tạo điều kiện thế nào để lần kỷ niệm 65 năm tới đây anh chị em nhà hát được nở mày nở mặt”.

Theo Viết
MỚI - NÓNG