Nhà hàng Trung Quốc tính phí hít không khí sạch

Một người đàn ông đeo khẩu trang giữa màn sương khói ô nhiễm ở Bắc Kinh
Một người đàn ông đeo khẩu trang giữa màn sương khói ô nhiễm ở Bắc Kinh
TPO - Trong khi Trung Quốc đang hứng chịu tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, một nhà hàng ở nước này đã tính phí “làm sạch không khí” đối với mỗi thực khách.

Tờ Independent hôm 14/12 đưa tin một nhà hàng ở thành phố Trương Gia Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã mua máy lọc không khí trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm đang ở mức nguy hiểm ở nước này.

Chi phí hít thở không khí sạch là 1 NDT (tương đương với 3.500 VND) được cộng vào hóa đơn nhưng thực khách lại không hề được thông báo trước. Khách hàng đã trình báo vụ việc lên chính quyền địa phương và chủ nhà hàng đã được lệnh bỏ khoản chi phí được coi là bất hợp pháp này.

Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức của thành phố cho biết, khách hàng không được lựa chọn có hít thở không khí sạch hay không. Thế nên nhà hàng không thể bán "không  khí sạch" như hàng hóa thông thường.

Tuy nhiên, cư dân mạng lại ủng hộ khoản phí này. Nhiều người cho rằng thực khách nên vui vẻ khi chỉ cần trả 1 NDT họ đã có thể được hít thở không khí trong lành.

Một người dùng Weibo cho biết: “Nhà hàng đã có thể cộng thêm 1 NDT vào giá của một món ăn nhưng họ đã không làm thế… chẳng có gì sai khi tính phí không khí này cả. Môi trường ăn uống cũng có thể quyết định giá cả chứ”.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đang ở mức tồi tệ nhất từ trước đến nay. Bắc Kinh đã nâng cảnh báo lên mức đỏ vì khói bụi ô nhiễm độc hại.

Theo Theo Independent
MỚI - NÓNG