Nhà hàng, khách sạn Trung Quốc ế ẩm vì... chống tham nhũng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo hãng kinh doanh bất động sản toàn cầu Knight Frank, thu nhập từ các bữa tiệc tại các khách sạn 5 sao ở Trung Quốc giảm 30 - 40% trong nửa cuối năm 2013. Nhiều nhà hàng, khách sạn cũng hụt khách so với trước.

Báo Mỹ Wall Street Journal ngày 17/1 nhận xét, khi Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng, lãng phí một năm về trước, không ai có thể hình dung tác động của nó lại lớn đến vậy.

Việc kinh doanh của nhiều khách sạn 5 sao, nhà hàng sang trọng, hãng hàng không trở nên khó khăn hơn trước.

Giống chiến dịch giảm tình trạng quà cáp, tiệc tùng trước đó của người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào, nhưng chiến dịch của ông Tập Cận Bình tỏ ta kiên quyết và cứng rắn hơn nhiều. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2013, hơn 108.000 quan chức bị trừng phạt về tội tham nhũng, theo Xinhua.

Và chiến dịch của ông Tập cũng tác động lớn tới việc mua sắm đồ xa xỉ và tiệc tùng linh đình. Ngày 7/1, Bộ Tài chính Trung Quốc ra lệnh cấm tất cả quan chức chính phủ dưới cấp bộ trưởng đi máy bay hạng thương gia hoặc lưu trú trong khách sạn hạng sang.

Trước đó, tháng 10/2013, chính phủ Trung Quốc quy định quan chức không được ra nước ngoài, trừ phi đó là việc tuyệt đối cần thiết và phải tránh xa những địa điểm du lịch nổi tiếng. Một số quy định khác được ban hành trong những tháng gần đây, như cấm gửi lịch năm mới, thiếp mừng dịp lễ tết, mua pháo hoa bằng tiền công quỹ…

“Rất nhiều buổi tiệc mừng cuối năm đã phải hủy bỏ vì mọi người đều sợ vi phạm quy định”, Vivian Hong, chủ tịch trang thông tin du lịch Travelzoo Trung Quốc, cho biết.

Theo hãng kinh doanh bất động sản toàn cầu Knight Frank, thu nhập từ các bữa tiệc tại các khách sạn 5 sao ở Trung Quốc giảm 30 - 40% trong nửa cuối năm 2013.

Theo bà Hong, tất cả khách sạn, nhà hàng cao cấp phải tìm cách thích nghi, bắt đầu dùng chiêu giảm giá để hút khách. JC Mandarin, một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu ở thành phố Thượng Hải, năm ngoái phải làm thực đơn bữa trưa giá chỉ 6 USD, trong cùng một nhà hàng phục vụ ăn tự chọn giá 30 USD/suất.

Các nhà hàng hạng sang hiện phải thực hiện chương trình khuyến mãi cho nhiều loại sự kiện từ tiệc đầy tháng cho tới tiệc mừng tốt nghiệp. Với các khách sạn, tổng lượng khách hàng giảm 3% trong năm 2013.

Trong khi đó, ngày càng nhiều người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài. Ước tính, khoảng 100 triệu người Trung Quốc đi du lịch trên thế giới năm ngoái. Các khu nghỉ dưỡng và khách sạn thuộc tập đoàn Shangri-La ở Hong Kong cho biết, thu nhập của các cơ sở bên ngoài Trung Quốc cao hơn tại đại lục.

Ảnh hưởng bởi chiến dịch chống lãng phí, các hãng hàng không phải giảm giá vé máy bay hạng thương gia. Trên tuyến bay nhộn nhịp nhất là Bắc Kinh - Thượng Hải, chỗ ngồi hạng thương gia hiện có giá 200 USD, thấp hơn 60% so với trước và không đắt hơn vé hạng thường là mấy. Giá vé đi từ Bắc Kinh tới Đài Bắc (Đài Loan) giờ chỉ 350 USD.

Hãng hàng không số một Trung Quốc Air China cho biết, do giá vé trung bình thấp hơn, nên lợi nhuận ròng quý III năm 2013 giảm 7%, dù lượng khách bay tăng 10%.

Trong khi nhiều khách sạn và nhà hàng sang trọng gặp khó, các chuỗi cơ sở kinh doanh bình dân như China Lodging Group, Home Inns & Hotels Management Inc… lại thu hút được nhiều khách hàng là quan chức chính phủ.

Hai hãng này báo cáo tỷ lệ đặt phòng vượt 90% trong quý III năm ngoái, trong khi doanh thu của China Lodging tăng 28%.

Theo Theo Wall Street Journal
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".