Nhà báo Lê Xuân Sơn: 'Những mầm cây mọc trên mảnh đất cằn vẫn mạnh mẽ vươn lên'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phát biểu tại chương trình trao học bổng "Nâng bước thủ khoa", nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Qũy hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam nói rằng: "Các thủ khoa đại học như những mầm cây mọc trên mảnh đất cằn vẫn mạnh mẽ vươn lên. Chúng ta tin chắc rằng các em sẽ trở thành những cái cây vạm vỡ trong vườn ươm nhân lực chất lượng cao của đất nước chúng ta".
Nhà báo Lê Xuân Sơn: 'Những mầm cây mọc trên mảnh đất cằn vẫn mạnh mẽ vươn lên' ảnh 1
Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Qũy hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình học bổng “Nâng bước thủ khoa” cho biết: "Báo Tiền Phong phối hợp với Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức chương trình 'Nâng bước thủ khoa' năm 2021, nhằm tuyên dương những tân sinh viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhưng học giỏi, là thủ khoa, á khoa các trường đại học trên cả nước trong kỳ thi đầu vào năm 2021 và được các trường giới thiệu.

Do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, lễ tuyên dương và trao thủ khoa hôm nay được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa hai đầu cầu Hà Nội và TPHCM và nối cầu qua Zoom với nhiều địa điểm trên cả nước. Đây là cách thức tiến hành hết sức đặc biệt, vì theo truyền thống, các thủ khoa, á khoa nhận học bổng được mời về tập trung để dự các chương trình tuyên dương, giao lưu, tham quan và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác. Ban tổ chức mong nhận được sự cảm thông của lãnh đạo các trường đại học và các bạn sinh viên.

Học bổng 'Nâng bước thủ khoa' xuất phát từ một sáng kiến của Ban đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM. Năm 2016, lãnh đạo Ban đại diện đã báo cáo với Ban Biên tập về việc có nhiều tân sinh viên là thủ khoa, á khoa hoặc có thứ hạng rất cao trong kỳ thi vào đại học có gia đình rất nghèo và câu hỏi nhập học hay không nhập học đặt ra với nhiều người trong họ. Ban đại diện đề nghị với Ban Biên tập được tổ chức một học bổng dành cho các thủ khoa, á khoa có hoàn cảnh khó khăn và trước hết tổ chức thí điểm ở khu vực phía Nam, từ Quảng Trị trở vào, sau đó từng bước mở rộng ra toàn quốc. Ban Biên tập báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam (một đơn vị của T.Ư Đoàn chuyên phát hiện và chăm sóc các tài năng trẻ, nhất là những người gặp khó khăn được giao cho báo Tiền Phong điều hành), đánh giá cao sáng kiến này và giao cho Ban đại diện báo tại TPHCM thực hiện.

Từ đấy đến nay, chương trình 'Nâng bước thủ khoa' đã tổ chức thành công 5 lần, trao học bổng tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng tiền mặt và nhiều tỉ đồng tiền quà tặng có giá trị khác cho hơn 300 thủ khoa, á khoa các ngành của các trường đại học phía Nam. Nhiều em nhận học bổng mùa thứ nhất thứ hai đã ra trường, trở thành những nhân lực chất lượng cao, có việc làm tốt, bắt đầu đóng góp cho đất nước.

Năm nay là học bổng 'Nâng bước thủ khoa' lần thứ 6. Trước tình hình khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra khiến cho nhiều thủ khoa, á khoa gặp khó hơn, lãnh đạo báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam quyết định phải mở rộng học bổng ra toàn quốc với số lượng học bổng dự kiến trao là 120 suất, mỗi suất 10 triệu đồng và nhiều quà tặng trị giá hàng chục triệu đồng khác.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, Hội đồng xét chọn nhận thấy có rất nhiều thủ khoa, á khoa có hoàn cảnh khó khăn đã có ý chí và nỗ lực vươn lên rất đáng quý, rất xứng đáng được tuyên dương, động viên kịp thời nên đã quyết định nâng số học bổng lên 130. Điều này là không hề dễ dàng trong điều kiện báo và quỹ đã huy động các nguồn lực xã hội vào nhiều hoạt động xã hội, thiện nguyện trong năm đặc biệt khó khăn như năm nay, nhưng với quyết tâm cao, chúng tôi đã làm được.

Nhà báo Lê Xuân Sơn: 'Những mầm cây mọc trên mảnh đất cằn vẫn mạnh mẽ vươn lên' ảnh 2

Quang cảnh chương trình "Nâng bước thủ khoa" năm 2021.

"130 thủ khoa, á khoa nhận học bổng 'Nâng bước thủ khoa' hôm nay đều là những em gia đình là hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; có cha mẹ là người lao động thu nhập thấp hoặc không có việc làm thường xuyên, hoặc đau ốm. Đặc biệt, có những em mồ côi bố hoặc mẹ, có em là người khuyết tật. Một tỷ lệ lớn các em là người dân tộc thiểu số, người sống ở vùng sâu, xa, khó khăn. Hầu hết các em phải vừa học vừa làm để giúp bố mẹ nuôi gia đình.

Trong điều kiện như vậy, những thành tựu của các em trong học tập chứng tỏ những phẩm chất vô cùng tốt đẹp và tiềm năng rất lớn của các em. Tấm gương của các em mang đến cho chúng ta sự quý mến, niềm xúc động và niềm tin vào một thế hệ trẻ thông minh, giỏi giang, đầy nghị lực đang lớn lên. Giống như những mầm cây mọc trên mảnh đất cằn vẫn mạnh mẽ vươn lên, chúng ta tin chắc rằng các em sẽ trở thành những cái cây vạm vỡ trong vườn ươm nhân lực chất lượng cao của đất nước chúng ta.

Để có thể thực hiện được chương trình 'Nâng bước thủ khoa' trong 6 năm nay, Ban tổ chức luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, động viên của T.Ư Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều cơ quan, tổ chức khác. Đặc biệt, nhân tố quan trọng nhất, không thể thiếu được là sự ủng hộ, đồng hành của các nhà tài trợ. Không có tấm lòng và sự ủng hộ, tài trợ của các quý vị thì không thể có học bổng nhân văn đầy ý nghĩa này.

Thay mặt cho Ban tổ chức, thay mặt cho các em đã và sẽ được nhận học bổng Nâng bước Thủ khoa và phụ huynh của các em, xin gửi tới quý vị lời cảm ơn chân thành nhất".

Nhà báo Lê Xuân Sơn: 'Những mầm cây mọc trên mảnh đất cằn vẫn mạnh mẽ vươn lên' ảnh 3

Nhà báo Lê Xuân Sơn trao hoa và cảm ơn đến các nhà tài trợ đồng hành cùng "Nâng bước thủ khoa" năm 2021.

"Cuối cùng, xin có đôi lời với các thủ khoa, á khoa nhận học bổng hôm nay. Đây là một học bổng có lẽ chỉ giúp các em bớt khó khăn trong những tháng đầu tiên bước chân vào giảng đường đại học. Trước mắt các em là những ngày tháng tươi đẹp nhưng gian khó mà các em sẽ phải vượt qua. Nhưng hi vọng học bổng này giúp các em thấy rằng mình không hề đơn độc khi bước đi trên con đường gian khó đó. Sẽ luôn có những bàn tay yêu thương chìa ra với các em vào những lúc khó khăn nhất. Các em hãy nhớ điều đó và vững tin bước đi trên con đường của mình, nỗ lực học tập để trở thành những người hữu ích cho đất nước" - nhà báo Lê Xuân Sơn nhắn gửi.

MỚI - NÓNG
Kỷ luật một số lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
Kỷ luật một số lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
TPO - Đảng ủy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống COVID-19. Những khuyết điểm, vi phạm này đã gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và bản thân một số đồng chí lãnh đạo Đảng ủy CDC.