Nguyên Trưởng phòng An ninh Công an Hòa Bình bị đề nghị 6 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Đại diện viện kiểm sát tỉnh Hòa Bình đề nghị cách ly khỏi xã hội những cán bộ, giáo viên nâng điểm điểm vì nếu không bị phát hiện, các học sinh gian lận sẽ vào cơ quan Nhà nước, việc này đẩy xã hội về đâu? 

Chiều 14/5, đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình nêu quan điểm giải quyết vụ án gian lận thi THPT Quốc gia các năm 2017 – 2018 diễn ra tại Hòa Bình.

Theo người thực hành quyền công tố, trong vụ án có một số bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT, các chứng cứ trong hồ sơ và xét hỏi những ngày qua, đủ cơ sở xác định 15 bị cáo trong vụ đã cấu kết, nâng điểm thi THPT Quốc gia cho 65 thí sinh gồm 64 em thi năm 2018 và 1 em thi năm 2017.

Trong vụ, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn – Phó hiệu trưởng trường nội trú Lạc Thủy bị xác định nhận 300 triệu đồng từ bị cáo Hồ Chúc – giáo viên trường THPT Thanh Hà sau khi nâng điểm cho 2 thí sinh.

Cơ quan truy tố xác định, bị cáo Nguyễn Quang Vinh – nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình là người có vai trò chính, chủ mưu chỉ đạo các bị cáo khác can thiệp bài thi theo hướng nâng điểm.

Kiểm sát viên khẳng định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT; ảnh hưởng uy tín của ngành, xúc phạm danh dự của giáo viên; ảnh hưởng kết quả học thật, thi thật của học sinh. “Nếu vụ án không bị phát hiện, các cá nhân gian lận sẽ vào làm việc trong cơ quan nhà nước, việc này sẽ đẩy xã hội về đâu?” – người giữ quyền công tố đặt câu hỏi

Cũng theo kiểm sát viên, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao cho để khiến kỳ thi diễn ra không nghiêm túc, công bằng. Thậm chí, có bị cáo vì lợi ích cá nhân, kinh tế để phạm tội.

Đánh giá chung, Viện KSND tỉnh Hòa Bình nêu quan điểm: “Vụ án là bài học sâu săc với những ai coi thường pháp luật, lợi dụng quyền hạn nhà nước giao để phạm tội, là cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định phạm tội… Nhắc nhở cha mẹ học sinh đừng cố cho con em vào những ngành nghề các cháu không đủ trình độ tự thân mình tham gia”.

Ngược lại, kiểm sát viên cũng cho rằng tất cả các bị cáo đều có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đạt thành tích trong công tác, nhân thân tốt, gia đình có công…

Mức án kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo:

A. Nhóm 13 bị cáo bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ:

1.    Nguyễn Quang Vinh (SN 1966) - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình (Phòng Khảo thí) từ 7 – 8 năm tù.

2.    Khương Ngọc Chất (SN 1975) - nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình án từ 5 – 6 năm tù.

3.    Diệp Thị Hồng Liên (SN 1974) - nguyên Trưởng phòng khảo thí từ 2 năm 6 tháng – 3 năm tù.

4.    Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981) - chuyên viên Phòng khảo thí 5 – 6 năm tù.

5.    Nguyễn Thị Thu Loan (SN 1979) - nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân từ 2 – 2 năm 6 tháng tù.

6.    Nguyễn Thị Hồng Chung (SN 1980) - nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền 2 – 2 năm 6 tháng tù.

7.    Bùi Thanh Trà (SN 1980) - nguyên giáo viên Trường PTTH Lương Sơn 2 – 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

8.    Đào Ngọc Thuật (SN 1980) - nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi từ 3 – 4 năm tù.

9.    Nguyễn Đức Hoàng (SN 1979) - nguyên Thanh tra viên Phòng Thanh tra Sở GD&ĐT 2 – 2 năm 6 tháng treo.

10. Nguyễn Tân Hưng (SN 1979) - nguyên cán bộ Phòng Khảo thí 18 – 24 tháng treo. 

11. Quách Thanh Phúc (SN 1969) - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT 19/5 huyện Kim Bôi 18 – 24 tháng treo.

12. Lê Thị Hồng (SN 1969) - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ từ 2 năm – 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

13. Phùng Văn Thụ (SN 1966) - nguyên Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Giáo dục chuyên nghiệp 12 – 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

B. Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979) - nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy bị đề nghị nhận 7 – 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và từ 3 – 4 về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp từ 10 – 12 năm tù.

C. Bị cáo Hồ Chúc (SN 1975) - nguyên giáo viên Trường THPT Thanh Hà 2 – 3 năm tù.

MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng 9 phiên liên tiếp
Khối ngoại bán ròng 9 phiên liên tiếp
TPO - Phiên giao dịch hôm nay (11/12), bên bán và bên mua vẫn dè chừng nhau khiến thị trường giao dịch khá ảm đạm trong khi khối ngoại tiếp tục mạnh tay bán ròng phiên thứ 9 liên tiếp với gần 430 tỷ đồng.