Nguyên thủ thế giới và những cái bắt tay gượng gạo

TPO - Họ là những nguyên thủ quốc gia, họ bắt tay nhau khi gặp mặt trực tiếp nhưng lại với thái độ gượng gạo, 'tiết kiệm' cả những nụ cười ngoại giao.   
Nguyên thủ thế giới và những cái bắt tay gượng gạo ảnh 1

Ngày 10/11 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC).

Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi họ lên nắm quyền. Tuy nhiên, dù gặp mặt trực tiếp nhưng ông Tập Cận Bình không hề nở nụ cười “ngoại giao” khi bắt tay ông Abe. Sự im lặng và cái bắt tay gượng gạo là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai bên. 

Nguyên thủ thế giới và những cái bắt tay gượng gạo ảnh 2

Không riêng gì ông Tập và ông Abe, nhiều nhà lãnh đạo khác cũng "mặt lạnh" khi gặp nhau. Trước đó, tại Hội nghị thượng định G20 tại St.Petersburg hồi tháng 9/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng né tránh nhìn mặt nhau dù đang bắt tay.

Tại thời điểm đó, hai nước đang bất đồng quan điểm về việc đưa quân vào Syria trong khi Nga từ chối dẫn độ “người thổi còi” Edward Snowden. 

Nguyên thủ thế giới và những cái bắt tay gượng gạo ảnh 3

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nở nụ cười thật tươi trong khi Tổng thống Pháp Francois Hollande lại ngược lại. Ông Hollande dường như kém thoải mái khi họ bắt tay nhau bên lề của cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 9/2013 giữa lúc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. 

Nguyên thủ thế giới và những cái bắt tay gượng gạo ảnh 4

Liệu đây có đúng chất là một cái bắt tay? Trong ảnh, Cựu Tổng thống Mỹ George Bush và cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown gặp nhau hồi năm 2008 khi ông Bush thăm Bắc Ireland trong chuyến công du châu Âu.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG