Nguyên nhân khiến ô tô gây tiếng động khi lái hoặc chuyển hướng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một chiếc xe phát ra tiếng kêu có thể là một dấu hiệu của một hỏng hóc nghiêm trọng.

Bất cứ khi nào tài xế ngồi sau tay lái ô tô, họ nên lắng nghe cẩn thận âm thanh và cảm giác khi khởi động và bắt đầu lái xe. Bất kỳ tiếng động bất thường nào mà xe tạo ra trong khi đang lái xe đều là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn và đã đến lúc chủ xe nên nhờ chuyên gia kiểm tra xe của mình.

Nguyên nhân khiến ô tô gây tiếng động khi lái hoặc chuyển hướng ảnh 1

Các vấn đề cơ học có thể gây ra nhiều loại tiếng ồn bất thường, nhưng tiếng rít khá phổ biến. Rò rỉ có thể là kết quả của một số vấn đề nhỏ ban đầu, nhưng nếu không được kiểm soát, những nguy cơ tiềm ẩn như vậy có thể trở thành một vấn đề lớn và tốn kém hơn rất nhiều. Biết được lý do tại sao xe phát ra tiếng kêu khi đang lái hoặc đang rẽ có thể cho người sử dụng ý tưởng về những gì cần phải xem xét, điều này có thể vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm về tiền bạc.

Những lý do khiến ô tô phát ra tiếng động khi đang lái

Nếu ô tô phát ra tiếng kêu khi lái chậm hoặc phanh gấp:

- Phanh: Đĩa hoặc má phanh được lắp không tốt có thể gây ra tiếng kêu. Nếu chúng bị mòn, người lái có thể nghe thấy tiếng kim loại va khi lái xe chậm. Nếu họ nghe thấy tiếng rít khi phanh, có thể là do rô-to phanh bị gỉ, má phanh mới hoặc có bụi trên đĩa phanh. Hãy kiểm tra toàn bộ hệ thống phanh để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Nguyên nhân khiến ô tô gây tiếng động khi lái hoặc chuyển hướng ảnh 2

- Hệ thống treo: Hệ thống treo trên ô tô được tạo thành từ các thành phần khác nhau, bao gồm lò xo, bộ giảm xóc, thanh giằng, vòng đệm, khớp bi và khớp vạn năng. Nếu không có dầu bôi trơn thích hợp, chúng có thể bị khô và dễ bị hư hỏng do ma sát giữa kim loại với kim loại, điều này sẽ tạo thành tiếng rít khi lái xe.

Nếu ô tô phát ra tiếng kêu khi nó được khởi động hoặc khi tăng tốc:

- Đai quạt bị lỏng hoặc mòn có thể gây ra tiếng rít gần giống tiếng trượt trên ròng rọc. Thay dây đai quạt sẽ giải quyết được vấn đề. Các dây đai khác cũng có thể là nguyên nhân; nó có thể là dây đai ở bất kì đâu, hoặc thậm chí là một ròng rọc máy bơm bị mòn hoặc lỏng lẻo.

Những lý do khiến ô tô phát ra tiếng ồn lạ khi rẽ trái hoặc phải

Dưới đây là những vấn đề tiềm ẩn mà ô tô có thể bị ảnh hưởng nếu phương tiện phát ra tiếng kêu khi rẽ trái hoặc phải:

- Hệ thống lái: Nếu có tiếng rít phát ra từ phần trước của ô tô khi nó đang chuyển hướng, thì đó có thể là do hệ thống trợ lực lái. Tiếng kêu của hệ thống trợ lực lái là một dấu hiệu cho thấy dung môi của nó sắp hết hoặc bị nhiễm bẩn. Dù là gì đi nữa, nếu xe phát ra tiếng kêu khi rẽ, người lái sẽ phải khắc phục sự cố càng sớm càng tốt nếu không muốn xe bị hỏng hóc nặng hơn.

- Nội thất trên xe: Một số yếu tố khác có thể là nguyên nhân gây ra tiếng kêu, đặc biệt là với những chiếc xe mới, đó là các nội thất được trang trí trên xe. Tiếng kêu từ vô lăng có thể do nhựa hoặc các thành phần nội thất cọ xát vào nhau. Nhiệt độ cao có thể làm cho kim loại và các vật liệu khác nở ra, làm khít các khe hở và gây ra tiếng kêu.

Nguyên nhân khiến ô tô gây tiếng động khi lái hoặc chuyển hướng ảnh 3

- Hệ thống treo: Nếu xe kêu cót két khi tài xế đang rẽ, thì đó cũng có thể là do khớp CV kém trong hệ thống treo. Điều này có thể là kết quả của sự hao mòn hoặc thiếu chất bôi trơn. Ngay cả ma sát giữa bánh xe và vỏ cũng có thể gây ra tiếng kêu, đặc biệt nếu người lái đã hạ thấp hệ thống treo hoặc sửa đổi xe theo cách khiến bánh xe dễ dàng cọ xát với vòm hoặc các thành phần khác trong thiết lập hệ thống treo. Điều này có nhiều khả năng xảy ra trên những chiếc xe mà những người đam mê thích “độ” lại như Nissan 370Z hay thậm chí là các mẫu Chevrolet Camaro.

- Lốp xe: Nếu lốp xe kêu khi chuyển hướng xe sang trái hoặc phải, đó có thể là do mặt đường đặc thù ở một số nơi. Tuy nhiên, vấn đề này cũng có thể chỉ ra rằng các bánh xe cần căn chỉnh, rãnh trên lốp bị mòn hoặc không bằng phẳng, hoặc lốp của ô tô chưa được bơm hơi đúng cách. Tài xế có thể kéo dài tuổi thọ của lốp xe bằng cách thường xuyên bảo dưỡng chúng.

Theo Carbuzz
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.