Nguyên liệu chế bom nguyên tử tìm đường vào IS

Valentin Grossu bị bắt hồi tháng 2 vì buôn bán chất cực độc cesium
Valentin Grossu bị bắt hồi tháng 2 vì buôn bán chất cực độc cesium
TPO - Theo Dailymail hôm 7/10, trong 5 năm qua, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phối hợp cùng các nhà chức trách Moldova đã chặn đứng 4 âm mưu tuồn nguyên liệu chế bom nguyên tử có nguồn gốc từ Nga vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Trung Đông.

Vụ mới nhất bị phát hiện vào tháng 2 vừa qua, khi 1 kẻ buôn lậu tên Valentin Grossu chào bán chất cesium cực độc, đặc biệt ưu tiên khách hàng từ tổ chức khủng bố IS.

Các nhà điều tra cho biết, những tổ chức tội phạm đang tuồn những nguyên liệu phóng xạ được cho là có nguồn gốc từ Nga ra chợ đen ở Moldova.

Tuy nhiên, căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Nga và các nước phương Tây về Ukraine khiến các nhà chức trách của Moldova gặp khó khăn khi điều tra về cách thức chúng  vận chuyển các nguyên liệu cực độc ra khỏi Nga cũng như số lượng các nguyên liệu được tuồn vào chợ đen.

Nguyên liệu chế bom nguyên tử tìm đường vào IS ảnh 1 Chất cesium thu giữ được 

Ông Constantin Malic, cảnh sát Moldova tham gia điều tra 4 vụ buôn chất cấm cho biết: “Chúng tôi nghĩ còn nhiều vụ tương tự. Miễn là những kẻ buôn lậu thu được nguồn lợi béo bở, chúng sẽ tiếp tục làm”.

Khi được xem những đoạn ghi âm, video, ảnh về các nguyên liệu chế tạo bom, các tài liệu và các cuộc thẩm vấn, hãng tin AP đã tìm ra những lỗ hổng lớn trong chiến lược chống buôn lậu của Moldova.

Nguyên liệu chế bom nguyên tử tìm đường vào IS ảnh 2 Số tiền bị thu giữ khi khách hàng giao dịch với Valentin Grossu

Theo AP, kể từ vụ đầu tiên bị phát hiện năm 2010 đến vụ gần đây nhất hồi tháng 2, chính quyền thường quá nôn nóng khi bắt giữ nghi phạm. Hầu hết cảnh sát chỉ bắt được những người trung gian khi họ mới chỉ trao đổi mẫu hàng. Do đó, những kẻ cầm đầu có cơ hội để tẩu thoát cùng nguyên liệu phóng xạ. Điều này khiến chợ đen hạt nhân ở khu vực Balkan nằm ngoài tầm kiểm soát.

Các nhà chức trách Moldova cũng không biết liệu những nhóm buôn lậu đã thành công trong việc buôn bán nguyên liệu phóng xạ cho những kẻ khủng bố hay chưa trong khi IS lộ rõ tham vọng hủy diệt hàng loạt những thứ cản đường chúng.

Ông Matthew Bunn, giáo sư trường Đại học Harvard dẫn một nghiên cứu bí mật về an ninh hạt nhân Nga cho biết: “Trong bối cảnh IS đang hoành hành, thật là khủng khiếp nếu những kẻ buôn lậu nguyên liệu chế tạo bom hạt nhân tìm được đối tác của chúng”.

Theo giới chức Moldova, những kẻ buôn lậu muốn nhằm mục tiêu vào Mỹ. Một nhân viên điều tra dưới vỏ bọc khách mua hàng cho biết chúng muốn bán chất cấm vào Ả-rập. Anh này dẫn lại lời người bán: “Tôi thực sự muốn tìm kiếm khách hàng Hồi giáo bởi họ sẽ đánh bom vào người Mỹ”.

Theo Theo Dailymail
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về lực lượng dân quân biển Trung Quốc

Sự thật về lực lượng dân quân biển Trung Quốc

TPO - Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ở Washington cho biết, trong năm qua họ đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu quốc phòng tiên tiến thực hiện một nghiên cứu về lực lượng dân quân biển của Trung Quốc bằng dữ liệu viễn thám và thông tin từ các nguồn mở.