Nguy cơ nhiễm mã độc từ ứng dụng FaceApp

Nguy cơ nhiễm mã độc từ ứng dụng FaceApp
TPO - Khi cài đặt các ứng dụng như FaceApp, người dùng dễ dàng cấp quyền cho các ứng dụng được truy cập vô hạn vào danh bạ, hình ảnh, tin nhắn riêng tư. Việc này cho phép các đơn vị sản xuất ứng dụng có thể truy cập vào những dữ liệu nhạy cảm của người dùng và tạo sơ hở cho mã độc tấn công.

Ứng dụng FaceApp đang làm mưa làm gió trong cộng đồng mạng những ngày vừa qua. Việc truy cập và sử dụng ứng dụng này được giới chuyên gia bảo mật khuyến cáo có thể dẫn đến rò rỉ thông tin cá nhân và nguy cơ nhiễm mã độc.

Theo ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, về cơ bản, việc tham gia các thử thách trực tuyến hay cài đặt ứng dụng mới như FaceApp sẽ không gây hại. Sự nguy hiểm nằm ở chỗ người dùng dễ dàng cấp quyền cho các ứng dụng được truy cập vô hạn vào danh bạ, hình ảnh, tin nhắn riêng tư. Việc này cho phép các đơn vị sản xuất ứng dụng có thể truy cập vào những dữ liệu nhạy cảm một cách hợp pháp. Khi dữ liệu nhạy cảm bị hack hoặc sử dụng sai mục đích, các ứng dụng có thể xuất hiện lỗ hổng mà tin tặc lợi dụng khai thác để phát tán mã độc.

Ông Yeo Siang Tiong cho biết thêm, việc một ứng dụng được bàn tán rất nhiều trên mạng xã hội và trở thành hiện tượng đang diễn ra rất thường xuyên. Ở thời đại mà người dùng dễ bị cuốn hút bởi một xu hướng có tính giải trí và hợp thời đại như hiện nay, trạng thái FOMO hoặc Fear of Missing Out (lo sợ bị bỏ lỡ) có thể làm xao lãng những thói quen bảo mật cơ bản, như cảnh giác trong việc cấp quyền cho ứng dụng. Nghiên cứu từ Kaspersky cho thấy 63% người dùng không đọc thỏa thuận sử dụng và 43% người dùng đánh dấu vào tất cả yêu cầu truy cập dữ liệu khi cài đặt ứng dụng mới.

Nguy cơ nhiễm mã độc từ ứng dụng FaceApp ảnh 1Ứng dụng FaceApp đang làm mưa làm gió trong cộng đồng mạng Việt Nam và Thế giới.  

Ngoài ra, các chuyên gia từ Kaspersky cũng phát hiện một ứng dụng FaceApp giả mạo được sử dụng để tiêm mã độc vào thiết bị của người dùng. Ứng dụng giả mạo khiến người dùng nghĩ rằng đây là phiên bản chính thức của FaceApp. Trên thực tế, ứng dụng giả mạo này khiến thiết bị di động của nạn nhân bị nhiễm mã độc với mô-đun phần mềm quảng cáo mang tên MobiDash.

Khi ứng dụng từ những nguồn không chính thức được tải xuống cài đặt, chúng sẽ báo lỗi giả và được gỡ bỏ ngay sau đó. Tiếp theo, một mô-đun độc hại trong ứng dụng sẽ được cài cắm kín đáo và bắt đầu hiển thị quảng cáo trên thiết bị của người dùng. “Khoảng 500 người dùng đã gặp sự cố này chỉ trong hai ngày, với phát hiện đầu tiên xuất hiện vào ngày 7/7/2019. Có gần 800 mô-đun khác nhau đã được xác định”, đại diện Kapersky chia sẻ.

Ông Igor Golovin, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết:"Những người đứng sau MobiDash thường ẩn mô-đun phần mềm quảng cáo của họ dưới vỏ bọc những ứng dụng và dịch vụ phổ biến. Điều này có nghĩa là các hoạt động của FaceApp giả mạo đang diễn ra mạnh mẽ, với hàng trăm mục tiêu tấn công chỉ trong vài ngày. Chúng tôi khuyên người dùng không nên tải xuống các ứng dụng từ những nguồn không chính thức, đồng thời nên cài đặt các giải pháp bảo mật trên thiết bị của mình để tránh mọi thiệt hại do mã độc gây ra”.

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo, người dùng chỉ  tải xuống ứng dụng từ những nguồn đáng tin cậy bằng cách đọc đánh giá và xếp hạng của các ứng dụng trước khi tải về. Xem xét và lựa chọn kỹ lưỡng những ứng dụng trước khi cài đặt lên thiết bị. Đọc kỹ thỏa thuận sử dụng trước khi cấp phép quyền truy cập. Chú ý đến những quyền mà ứng dụng yêu cầu truy cập. Ngoài ra, người dùng nên tránh việc nhấp chuột theo quán tính với các yêu cầu khi cài đặt ứng dụng.

MỚI - NÓNG